Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

KỸ THUẬT GIEO ƯƠM VÀ GÂY TRỒNG CÂY BỜI LỜI ĐỎ
Người đăng: Phan Đăng Danh .Ngày đăng: 16/07/2014 10:51 .Lượt xem: 23700 lượt.
Quảng Nam có rất nhiều loại Bời lời, đồng bào địa phương thường quen chia làm hai loài theo màu sắc vỏ cây: Bời lời xanh (hay Bời lời nhớt) có tên khoa học Litsea sebitera và Bời lời đỏ có tên khoa học Litsea glutinsa thuộc họ Long não(Lauraceae)

Bời lời đỏ là cây gỗ lớn mọc cao tới 30 - 35m, đường kính 40 - 60cm, thân thẳng, tán gọn nhỏ, ít cành, gốc có đế nhỏ, vỏ ngoài màu trắng xám, nhiều bì khổng, thịt màu vàng nhạt, dày 8 - 10mm, có mùi thơm, cành nhỏ có màu nâu nhạt, nhẵn.

Gỗ Bời lời đỏ thuộc nhóm IV, có màu nâu vàng, cứng, ít bị mối mọt, có thể dùng đóng đồ gia dụng, làm nguyên liệu giấy. Vỏ Bời lời đỏ có thể dùng làm thuốc, nguyên liệu keo dán, làm nhang đốt. Lá dùng làm thức ăn gia súc. Giá trị kinh tế chủ yếu hiện nay là thu hoạch vỏ làm nguyên liệu keo dán và bột nhang...v.v

1. Hạt giống:

Thu hoạch quả chín từ tháng 10 - 11, hạt đem về phải ngâm trong nước, xát sạch lớp vỏ ngoài, phơi lại dưới nắng nhẹ, có thể bảo quản hạt trong điều kiện không khí bình thường nơi thoáng mát.

Hạt có đặc tính ngủ dài (lâu nảy mầm) và chín không cùng một lúc (dichogamy). Quả chín nhưng phôi chưa phát dục hoàn toàn. Đây là đặc tính thích nghi và tồn tại nói chung của một số loài cây vùng Tây Nguyên. Hạt chín vào mùa khô (cuối đông đầu xuân) nhưng đến mùa mưa (mùa đầu tháng 6- 7) hạt mới có điều kiện nảy mầm và phát triển thành cây mạ, cây con.

2. Tạo cây con:

Có nhiều phương pháp xử lý gieo ươm:

- Xử lý hạt:

Ngâm hạt trong nước nóng 2 sôi 3 lạnh (nhiệt độ 40 - 450C) có thể ngâm trong 24 giờ (trong thời gian ngâm thay lại một vài lần ở nhiệt độ ban đầu). Nếu xử lý với thuốc tím (KMnO4) nồng độ 0,01%, khi vớt hạt ra phải rửa lại nhiều lần bằng nước lã cho sạch.

Vớt hạt ra rỗ, hong khô 5 - 10 phút, cho vào túi vải giữ nơi giữ nhiệt độ 28-300C, hàng ngày rửa chua bằng nước ấm hoặc nước lã, khi rửa hạt xong phải vớt ra hong khô cho vào túi vải (nếu còn nhiều nước trong quá trình ủ hạt sẽ bị chua, nhanh hỏng).

Sau 8 - 10 ngày, một số hạt sẽ bắt đầu nứt nhanh (4 - 5%), có thể chọn hạt nứt nhanh đem gieo thẳng vào bầu đã đóng sẵn hoặc gieo tập trung trên khay hoặc trên luống đất hoặc cát. Hạt còn lại tiếp tục ủ.

Từ hạt nứt nanh đến khi kết thúc có thể sau 2 tháng. Lô hạt tốt tỷ lệ nảy mầm tới 80 - 90%, bình thường 60 - 70%.

Có thể xử lý như trên nhưng không ủ trong túi vải mà đem gieo thẳng trên luống đất hoặc khay, hàng ngày tưới nước đủ ẩm.

- Chọn đất gieo hạt và đóng bầu:

Đất thịt pha cát, đất tốt, thoát nước, nếu đất xấu cần bón phân chuồng hoai. Làm đất tơi khô, mịn, san đất bằng phẳng, rải đều một lớp hạt, lấp đất sâu 1,5- 2cm phủ kín hạt. Không nên lấp đất quá sâu hạt khó nảy mầm.

Trong thời gian hạt nảy mầm nếu gieo hạt đã nứt nanh sau 10 - 15 ngày, nếu gieo thẳng sau xử lý 30 - 40 ngày hạt mới nhú mầm. Khi cây mầm đạt chiều cao 3 - 5cm có thể bứng cấy vào bầu. Khi bứng cây rễ cọc quá dài có thể cắt bớt 1/3.

Cây mầm thường không mọc tập trung nếu gieo thẳng hạt chưa nứt nanh, nên bứng cây theo lứa.

+ Kích thước túi bầu thích hợp 9 - 18cm hoặc 10 - 18cm.

+ Thành phần ruột bầu: Đất tầng A tốt 70 - 80%.

+ Phân chuồng hoai 20 - 25%, lân 3 - 5%.

+ Thời vụ gieo ươm bắt đầu từ tháng 3 - 4.

- Chăm sóc cây con:

Cây bời lời lúc nhỏ chịu bóng nên phải làm giàn che và tủ hạt gieo để giữ ẩm cho đất và hạt. So sánh giữa luống gieo cấy có giàn che và không có giàn che thì tốc độ sinh trưởng cây con khác nhau rõ rệt. Luống che cây xanh tốt, đất luôn ẩm; luống không che cây thấp, lá vàng cằn cỗi, mặt đất đóng váng. Hàng ngày tưới nước đủ ẩm trên luống gieo cây và cây con với liều lượng 4- 5lít/m2. Thường xuyên làm cỏ, xới đất và phá váng cho cây con với định kỳ 15 - 20 ngày/lần.

Cần chú ý theo dõi phòng trừ bệnh thối đen cổ rễ và bệnh cháy lá. Khi phát hiện có bệnh phải định kỳ phun thuốc Boóc đô 0,1 với liều lượng 1 lít/4m2, 7- 10 ngày phun một lần.

- Kỹ thuật trồng bời lời:

Có nhiều biện pháp trồng. Trồng bằng cây con tái sinh hạt trong rừng, chồi rễ, gieo hạt thẳng. Hiện nay phương pháp phổ biến trong trồng rừng tập trung là trồng bằng cây con có bầu tạo sẵn trong vườn ươm theo tiêu chuẩn:

+ Tuổi cây con trên 5- 6 tháng tuổi.

+ Chiều cao 25- 30cm, D cổ rễ 2- 4mm.

+ Có 7- 8 cặp lá.

+ Không bị sâu bệnh, tổn thương cơ giới khi bứng, vận chuyển cây trồng

Mật độ trồng:

+ Tùy theo mục đích, phương thức trồng, trồng toàn diện, trồng cục bộ theo dãi (theo băng), mật độ bố trí từ 1.100; 2.000 hay 2.500 cây/ha. Mật độ thích hợp 1.100 cây/ha (cự ly cây x hàng = 3m x 3m).

+ Trồng mật độ 2.000 - 2.500 cây/ha đến năm thứ 5 - 6 tỉa bớt cây trong hàng để lại 1.100 cây/ha cho đến khi thu hoạch lần 1.

Kích thước hố:

Tùy thuộc đất: Đất tơi xốp, tốt, kích thước hồ đào 30x30x30cm; đất xấu, khô, chặt, kích thước hồ 40x40x40cm. Có thể bón lót phân chuồng hoai 3- 5kg/hố, lân 0,05 kg/hố.

Kỹ thuật đào hố trồng như một số loài cây trồng rừng khác. Khi trồng chú ý cổ rễ thấp hơn mặt đất 0,5- 1cm, không lấp đất đất ngập quá cổ rễ. Thời vụ trồng thích hợp ở Quảng Nam là từ 15/9- 31/12. DL

Chăm sóc rừng trồng:

Cây Bời lời sinh trưởng tự nhiên tốt. Trong điều kiện gây trồng tập trung để đạt năng suất và giá trị thu hoạch lâm sản trong thời gian ngắn, cần chăm sóc chu đáo, tỉ mỉ hơn một số loài cây trồng khác. Chủ yếu phát dọn thực bì theo hàng cây trồng, dẫy cỏ, xới vun gốc (0,8- 1m).

Cây Bời lời lúc nhỏ ưa bóng, nếu trồng rừng toàn diện, trong quá trình chăm sóc nên phát thực bì theo hàng cây để giữ bóng cho cây con.

Ở những nơi có điều kiện thuận lợi, đất tốt kết hợp trồng xen cây nông nghiệp.

Lá cây Bời lời là nguồn thức ăn ưa thích của Trâu, Bò, Dê… cần chú ý quản lý bảo vệ rừng thật tốt.

Do đặc điểm tái sinh chồi mạnh, đối với cây gãy cụt, gãy thân, ngọn và trồng từ chồi rễ cần cắt bỏ một số chồi mầm phụ để cây tập trung nuôi dưỡng thân chính. Sau 3- 4 năm có thể tỉa bớt một số cành thấp tạo thân cây thẳng để thu được chất lượng vỏ dày, tốt khi thu hoạch.Nguồn tin: Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Kỹ thuật trồng rừng keo lai nuôi cấy mô thâm canh
Bệnh Thán thư hại cây ăn quả và biện pháp xử lý
Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây xoan ta - Tên khoa học: Melia azedarach L
Bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ ven biển - giải pháp ứng phó với biến đỏi khí hậu.
Những giải pháp canh tác bền vững cho vùng đất dốc Quảng Nam
Kỹ thuật trồng cây lim xanh
Kỹ thuật khai thác rừng trồng mây
Một số biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô
Kỹ thuật trồng Chanh bốn mùa
Kỹ thuật trồng cây ba kích
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Năm 2016, hoàn thành trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác
Kỹ thuật trồng chuối mốc
Kỹ thuật trồng Lâm sản ngoài gỗ
Kỹ thuật trồng và khai thác cây Song mật
Canh tác nương rẫy bền vững
Kỹ thuật cải tạo vườn tạp


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006088384

  Lượt trong ngày 3168
  Hôm qua: 2620
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 87
  Tổng số 6088384