Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia: Kiểm tra, đánh giá dự án khuyến nông trung ương năm 2019
Người đăng: Nguyễn Thị Đồng + Phan Thị Thu Thảo .Ngày đăng: 10/09/2019 14:54 .Lượt xem: 2686 lượt.
Dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá lồng bè trên sông và hồ gắn với tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”, giai đoạn 2019 - 2021 do Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam chủ trì và được triển khai tại 4 tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk nhằm phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng bè nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng sản phẩm gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Trong thời gian từ ngày 27 đến ngày 31 tháng 8 năm 2019, Đoàn kiểm tra gồm: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Vụ Tài chính, Tổng cục Thuỷ sản, Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh thực hiện dự án nhánh, chính quyền, các cơ quan địa phương, các đơn vị, hộ tham gia dự án cùng Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam - đơn vị chủ trì và Chủ nhiệm dự án kiểm tra, đánh giá dự án khuyến nông năm 2019, triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai.

Khu vực triển khai mô hình nuôi cá thát lát cườm lồng bè tại hồ thủy điện IaGrai 1 
Xã Ia Tô, huyện IaGrai, tỉnh Gia Lai

Nội dung kiểm tra tại các tỉnh về kết quả triển khai thực hiện dự án khuyến nông trung ương năm 2019 (Những nội dung công việc đã thực hiện, các báo cáo, hồ sơ, tài liệu liên quan; những thuận lợi, khó khăn và các giải pháp thực hiện để đạt kết quả theo kế hoạch đã đề ra); kiểm tra thực địa tại các điểm triển khai thực hiện dự án để đánh giá tình hình xây dựng mô hình thuộc dự án năm 2019.

Đoàn kiểm tra đánh giá tình hình thực hiện dự án đã đạt được những kết quả ban đầu đáng ghi nhận, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh đã triển khai các nội dung của dự án cơ bản đảm bảo theo hợp đồng và kế hoạch đề ra. Chọn điểm thực hiện dự án đạt yêu cầu, khảo sát lựa chọn các hộ có đủ điều kiện để tham gia dự án (có hệ thống lồng bè, nguồn nhân lực và điều kiện kinh tế đầu tư vốn đối ứng). Bên cạnh đó, các đơn vị đã thực hiện các nội dung hoạt động đảm bảo theo đúng yêu cầu, tiến độ và quy định của dự án.

Các tỉnh đã tiến hành thả giống cá thát lát cườm đảm bảo số lượng và chất lượng thả nuôi (10.000 con/tỉnh, kích cỡ cá giống: ≥ 8 cm/con). Con giống hỗ trợ cho nông dân tham gia mô hình, dự án đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng tốt. Cấp hỗ trợ chế phẩm sinh học và thức ăn công nghiệp đợt 1 đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng vật tư theo quy định.  Trong thời gian chờ đợi đấu thầu để mua thức ăn cấp hỗ trợ theo quy định, các hộ nuôi đã đối ứng kinh phí mua thức ăn công nghiệp và đầu tư thức ăn chế biến, cá tạp cho cá ăn đảm bảo yêu cầu, cá bắt mồi tốt. Tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho hộ tham gia dự án, phân công cán bộ chuyên môn kỹ thuật theo dõi, chỉ đạo mô hình. Đến nay, cá nuôi ở các mô hình sinh trưởng, phát triển bình thường, cá đạt trọng lượng 35 - 50 gam/con sau gần 2 tháng nuôi.

Kiểm tra mô hình nuôi cá lồng bè của nhóm hộ ông Nguyễn Hữu Chính 
tại xã Ia Tô, huyện IaGrai, tỉnh Gia Lai

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án cũng có một số khó khăn nhất định. Là năm đầu tiên thực hiện Nghị định 83/2018/NĐ-CP nên đơn vị chủ trì, chủ nhiệm dự án có nhiều khó khăn trong xây dựng thuyết minh dự án, việc thẩm định, phê duyệt quyết định dự án có muộn so với yêu cầu thực tế tại địa phương. Bên cạnh đó, là năm đầu tiên thực hiện Nghị định 83, khó huy động đóng góp vốn đối ứng của các hộ tham gia nên mất nhiều thời gian trong công tác chọn điểm, chọn hộ. Việc triển khai dự án còn chậm so với yêu cầu do việc thực hiện dự án phải qua đấu thầu, quá trình làm các thủ tục, hồ sơ đấu thầu trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đúng quy trình, thủ tục, trình tự kéo dài thời gian. Hiện nay đang là mùa mưa của Tây Nguyên nên môi trường nước ở các hồ có lúc bị biến động, ảnh hưởng đến khả năng bắt mồi, sinh trưởng và phát triển của cá nuôi.

Trong thời gian đến, để dự án nuôi cá lồng bè mang lại kết quả mong đợi, Đoàn kiểm tra đã đề nghị đơn vị chủ trì, chủ nhiệm dự án phối hợp với các địa phương tập trung khắc phục những khó khăn, hạn chế, có kế hoạch và kịp thời đề ra các giải pháp để tiếp tục triển khai các nội dung công việc, hoạt động còn lại của dự án, như tổ chức tập huấn, đào tạo ngoài mô hình, tổng kết mô hình, hội thảo vùng, tuyên truyền nhân rộng dự án và cán bộ kỹ thuật tích cực theo dõi, hướng dẫn các hộ nuôi chăm sóc đàn cá nuôi đạt năng suất và hiệu quả cao nhất.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hiệu quả mô hình nuôi cá diêu hồng lồng bè trên hồ thủy điện
Các tin cũ hơn:
HIỆU QUẢ VIỆC NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG AO NƯỚC LỢ
Điện Bàn: Triển khai mô hình "Nuôi lươn trong bể xi măng"
Quảng Nam: Hiệu quả mô hình nuôi cá diêu hồng lồng theo hướng VietGAP
Hiệu quả từ mô hình nuôi cá Lăng nha bằng lồng trên sông và hồ chứa
Nuôi cá lồng bè trên lòng hồ Sông Tranh 2
Ứng dụng công nghệ PU Foam trong hầm bảo quản sản phẩm trên tàu dịch vụ hậu cần nghề cá
Quảng Nam: Hiệu quả mô hình nuôi ghép cá trắm cỏ làm chính trong ao
Thành công bước đầu nuôi cua thương phẩm từ cua bột trong ao nước lợ
Điện Bàn: Hội thảo mô hình nuôi ghép cá rô phi đầu vuông là đối tượng chính
Hội thảo mô hình cá Lăng nha lồng bè trên hồ chứa
    
1   2   3   4  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006491293

  Lượt trong ngày 2476
  Hôm qua: 4222
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 99
  Tổng số 6491293