Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Chi bộ Trung tâm Khuyến nông sinh hoạt Chuyên đề về Phát triển trồng rừng gỗ lớn ở Quảng Nam
Người đăng: Lê Thương .Ngày đăng: 21/10/2021 08:54 .Lượt xem: 139 lượt.
Chiều ngày 19/10/2021, Chi bộ Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam tổ chức buổi sinh hoạt Chuyên đề tháng 10 năm 2021 theo kế hoạch chương trình công tác năm 2021 đã đề ra. Tham gia có đầy đủ 19 đảng viên trong Chi bộ và toàn thể quần chúng ngoài Đảng là Viên chức và Người lao động (VC & NLĐ) của Trung tâm.

Theo Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW, ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về một số vấn đề về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và cắn cứ Nghị Quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2023 về việc tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề. Chi bộ Trung tâm Khuyến nông luôn xác  định việc đổi mới hình thức và duy trì  sinh hoạt Chuyên đề là nhiệm vụ thường  xuyên, lâu dài và cấp thiết.


Đồng chí Bí thư Chi bộ chủ trì và điều hành buổi sinh hoạt

Mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức sinh hoạt Chuyên đề nhằm:

- Nâng cao được hình thức và chất lượng các buổi sinh hoạt của Chi bộ. Rèn luyện, giáo dục cán bộ đảng viên nâng cao năng lực, trưởng thành về nhận thức lý luận và phục vụ tốt công tác thực tiễn.

- Tạo điều kiện cho toàn thể đảng viên, VC & NLĐ trong cơ quan trao đổi, thảo luận và học tập lẫn nhau về chuyên đề phục vụ nhiệm vụ công tác được phân công phụ trách.

- Giúp đảng viên, VC & NLĐ nâng cao khả năng tư duy, nhìn nhận và kỹ năng đáp ứng yêu cầu đổi mới công tác khuyến nông trong tình hình mới. 

Nội dung Chuyên đề được lựa chọn triển khai trong đợt này là  "Giải pháp thúc đẩy chương trình phát triển trồng rừng gỗ lớn ở Quảng Nam" . Đây là chủ trương lớn và có tính cấp thiết mà  UBND tỉnh Quảng Nam , Sở Nông nghiệpvà PTNT và các địa phương hiện đang tập trung nguồn lực để thúc đẩy phát triển.
Các đồng chí đảng viên được phân công báo cáo đề dẫn và tham luận đã tập trung trình bày mang tính gợi ý và đề dẫn theo các nội dung chính sau: Chủ trương, định hướng của Trung ương và Tỉnh về chương trình phát triển trồng rừng gỗ lớn; Thực trạng, kết quả, hiệu quả của chương trình trồng rừng gỗ lớn của tỉnh Quảng Nam thời gian qua; Công tác khuyến nông phục vụ chương trình trồng rừng gỗ lớn của Tỉnh; Đề xuất giải pháp thúc đẩy chương trình trồng rừng gỗ lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong thời gian đến. Các nhóm giải pháp được đề xuất bao gồm: Giải pháp về cơ chế, chính sách, đất đai, vốn; Giải pháp kỹ thuật và công nghệ; Giải pháp về tổ chức sản xuất và thị trường...


Đảng viên trong Chi bộ báo cáo đề dẫn trong buổi sinh hoạt

Ngoài các báo cáo đề dẫn, tham luận, các đại biểu tham dự buổi sinh hoạt đã có những ý kiến phát biểu thảo luận rất sôi nỗi, thực tế và cụ thể những vấn đề đang đặt ra ở cơ sở, đối với người trồng rừng. Trong đó, hoạt động khuyến nông tác động để góp phần thúc đẩy chương trình trồng rừng gỗ lớn ở Quảng Nam ngày càng  đạt hiệu quả kinh tế cao và phát triển bền vững cũng là vấn đề được đại biểu tham dự đề cập nhiều.
Các  đảng viên và quần chúng ngoài Đảng phát biểu thảo luận


Chương trình phát triển trồng rừng gỗ lớn ở Quảng Nam  đã được quan tâm đầu tư hỗ trợ rất mạnh. Ngày 03.01.2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 14/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch hỗ trợ trồng rừng gỗ lớn theo Quyết định số 38/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2019 - 2020, với tổng diện tích là 10.000 ha, trên địa bàn 12 huyện. Mục tiêu đề ra là tạo vùng nguyên liệu gỗ lớn phục vụ chế biến sâu; nâng cao hiệu quả kinh tế và môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, thúc đẩy cấp chứng chỉ rừng trồng sản xuất nâng cao giá trị gia tăng ngành lâm nghiệp, đưa tăng trưởng rừng của Quảng Nam đạt trên 20 m3/ha, doanh thu kinh doanh rừng lên mức khoảng từ 20 - 25 triệu đồng/ha/năm. Kèm theo đó là một số cơ chế hỗ trợ cho việc triển khai trồng rừng gỗ lớn .

Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, năm 2019 diện tích trồng rừng gỗ lớn từ nguồn ngân sách tỉnh thực hiện hơn 345 ha, chỉ bằng 29,4% so với kế hoạch năm (mới có 75 hộ tham gia), giải ngân khoảng 2,3 tỉ đồng và có 3/6 huyện không thực hiện kế hoạch. Đối với nguồn ngân sách từ trung ương, diện tích thực hiện gần 423 ha (chỉ đạt 24,8% kế hoạch), có 122 hộ tham gia, giải ngân khoảng 681 triệu đồng và có 6/10 huyện không thực hiện kế hoạch.
Việc xác  định nguyên nhân của những tồn tại để đề ra những giải pháp cụ  thể, thiết thực và sát với thực tế là việc làm cần thiết nhằm tạo nguồn lực đồng bộ thúc đẩy chương trình trồng rừng gỗ lớn ở Quảng Nam phát triển trong tương lai./.


Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Chăn nuôi an toàn hướng đến phát triển bền vững
Hội nghề cá tỉnh Quảng Nam tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2021-2026
Tăng cường phòng chống đói rét, dịch bệnh cho gia súc, gia cầm trong mùa mưa lạnh
Chuyển đổi số trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn
MỘT SỐ GIẢI PHÁP HẠN CHẾ THIỆT HẠI, TỔN THẤT CHO VƯỜN CÂY ĂN QUẢ TRONG MÙA MƯA BÃO
ĐÔI ĐIỀU VỀ LOÀI BỌ XÍT HẠI CÂY ĂN QUẢ
Tăng cường quản lý, chăm sóc trâu bò ở miền núi khi rét đậm, rét hại về
Hội nghị trực tuyến thích ứng với quy định mới về an toàn thực phẩm, đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc
Triển khai mô hình trồng Cam bản địa tại 2 xã biên giới huyện Tây Giang
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00002922481

  Lượt trong ngày
  1670