Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

CHỈ THỊ số 13/CT-UBND ngày 27/10/2021 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam
Người đăng: Đặng Ngọc Sơn .Ngày đăng: 08/11/2021 08:53 .Lượt xem: 480 lượt.
Về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, đến nay một số loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cơ bản đã được kiểm soát, tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển. Tuy nhiên, trong những ngày qua, bệnh Dịch tả lợn Châu phi (DTLCP) đang tái phát và có biểu hiện lây lan nhanh tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh như Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên…, gây thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi và ngân sách nhà nước. Thời gian đến, nguy cơ các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tiếp tục phát sinh và lây lan trên đàn vật nuôi là rất cao. Nguyên nhân chủ yếu là do: (i) tổng đàn gia súc, gia cầm lớn và có xu hướng tăng mạnh vào các tháng cuối năm, trong khi chăn nuôi quy mô nông hộ chiếm đa số, việc áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học còn hạn chế; (ii) tỷ lệ tiêm phòng đạt thấp (đạt 54% đối với bệnh Lở mồm long móng (LMLM)); (iii) bệnh chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh (DTLCP); nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật các tháng cuối năm tăng mạnh, trong khi giết mổ nhỏ lẻ chiếm đa số và hầu hết chưa được kiểm soát; (iv) nhiều địa phương không có nhân viên thú y xã để tham mưu thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh; (v) thời tiết biến động bất lợi làm giảm sức đề kháng của vật nuôi và tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, lây lan; (vi) công tác phòng, chống dịch bệnh động vật thời gian qua bị ảnh hưởng rất lớn do dịch bệnh Covid-19, nhất là tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch.

Thực hiện Chỉ thị số 6477/CT-BNN-TY ngày 08/10/2021 về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022; để chủ động tổ chức kiểm soát tốt, không để các loại dịch bệnh nguy hiểm xảy ra trên diện rộng, giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe con người;  Ngày 27/10/2021 UBND đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND  Về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống
dịch bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, theo đó UBND tỉnh yêu cầu  Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các Sở, Ban, ngành có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

-   Bố trí các nguồn lực để tổ chức thực hiện có hiệu quả các Chương trình, Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật đã được UBND tỉnh ban hành; phê duyệt và bố trí kinh phí thực hiện Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2022; đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh.

-   Khẩn trương rà soát, tổ chức tiêm phòng, tiêm phòng bổ sung vắc xin phòng các bệnh, bảo đảm đạt tỷ lệ tối thiểu 80% tổng đàn, đặc biệt các dịch bệnh nguy hiểm như Cúm gia cầm, LMLM, Viêm da nổi cục, Dại động vật,...

-   Hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hoá chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh có nguy cơ cao; có biện pháp ngăn chặn các loài véc tơ truyền bệnh xâm nhập vào chuồng nuôi, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt các loài véc tơ truyền bệnh.

-   Chủ động giám sát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp giấu, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây ảnh hưởng cho người dân và cộng đồng.

-   Tổ chức tháng tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng từ ngày 01- 30/11/2021 để tiêu diệt các loại mầm bệnh ở môi trường, nhất là ở những nơi có mật độ chăn nuôi cao, các điểm tập kết, buôn bán, giết mổ động vật, khu vực thường xuyên xảy ra dịch bệnh (Lưu ý: vận động người chăn nuôi mua vôi bột để tiêu độc khử trùng khu vực chuồng nuôi gia súc, gia cầm).

-   Chấn chỉnh công tác thú y tại tuyến huyện, tuyến xã; đặc biệt chú trọng khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh, báo cáo số liệu dịch bệnh theo đúng quy định; tổ chức kiểm tra, giám sát kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cung ứng, buôn bán các loại vắc xin không bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật hiện hành; xử lý nghiêm các trường hợp cản trở, lợi dụng tình hình dịch bệnh, tích trữ hàng gây khó khăn cho người chăn nuôi trong việc tiếp cận, mua vắc xin để tiêm phòng cho đàn vật nuôi.

-   Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật; áp dụng hình thức trực tuyến để hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh, lấy mẫu giám sát, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh động vật,… nhất là tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, trong trường hợp cơ quan, đơn vị chuyên môn không thể đến cơ sở để tổ chức thực hiện.

-   Riêng đối với bệnh DTLCP:

+    Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định tại Quyết định số 2467/QĐ-UBND ngày 08/9/2020 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh Quảng

Nam, giai đoạn 2020-2025.

+    Chỉ đạo các địa phương trên địa bàn cấp huyện tăng cường công tác giám sát dịch bệnh trên đàn lợn nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch mới phát sinh không để lây lan ra diện rộng.

+   Tổ chức tiêu hủy lợn bị bệnh và xử lý ổ dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

+   Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường làm ô nhiễm, lây lan dịch bệnh.

+    Rà soát, thống kê, lập danh sách và kiên quyết không hỗ trợ đối với những cơ sở chăn nuôi tái đàn không đúng quy định.

2. Sở Nông nghiệp và PTNT

-   Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, đồng thời bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

-   Cung ứng kịp thời các loại hóa chất từ nguồn ngân sách của tỉnh, trung ương hỗ trợ cho địa phương để xử lý môi trường nhằm cắt đứt nguồn lây lan dịch bệnh.

3.  Cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng của đơn vị phối hợp với lực lượng Thú y tăng cường kiểm tra, phát hiện các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

4.    Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng và địa phương liên quan kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép qua biên giới.

5.  Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật đạt hiệu quả.

6.  Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam, Báo Quảng Nam tích cực thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức về tác hại và tính chất nguy hiểm của các loại dịch bệnh để nhân dân biết và phòng tránh.

7.  Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật cấp tỉnh tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, chỉ đạo cơ sở triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh động vật theo địa bàn phân công.

Nguồn tin: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam
[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Thông báo kết quả quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường nuôi trồng thủy sản đợt 1 tháng 10 năm 2021

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00003933026

  Lượt trong ngày
  5595
  Tổng số: 3933026