Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Sâm Ngọc Linh: Đặc sản quí giá của xứ Quảng
Người đăng: Lê Đình Đài + Đỗ Văn Lai .Ngày đăng: 22/11/2021 08:33 .Lượt xem: 27 lượt.
Sau 3 năm (từ 2018 đến 2020) triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), UBND tỉnh Quảng Nam đã công nhận 209 sản phẩm đạt sao. Đây chính là những nông sản đặc trưng, đặc sản mang thương hiệu của xứ Quảng, là món quà đặc trưng vùng miền cho khách du lịch, sản phẩm tin cậy của người tiêu dùng, là nguồn hàng để xúc tiến thương mại của tỉnh. Chương trình OCOP đã thực sự mang lại hiệu quả rõ nét, thúc đẩy phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Đặc biệt cây Sâm Ngọc Linh là một trong những đặc sản quí giá của tỉnh Quảng Nam.

Cây Sâm Ngọc Linh tại Trạm Dược liệu Trà Linh  (huyện Nam Trà My)

Cây sâm Ngọc Linh (còn được gọi với các tên như sâm K5, Sâm đốt trúc hay cây thuốc giấu) là dược liệu quý hiếm của tỉnh Quảng Nam và của Quốc gia. Trong thân, rễ và củ sâm Ngọc Linh các nhà khoa học đã phân lập được 52 hoạt chất saponin, trong đó có 26 saponin thường thấy ở sâm Triều Tiên, sâm Mỹ và sâm Nhật. Hàm lượng vi chất nhiều và có giá trị cao, nên sâm Ngọc Linh- sâm Việt Nam được xếp vào một trong bốn cây sâm quý nhất trên thế giới. Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu rất quý, chỉ có duy nhất trên đỉnh Ngọc Linh thuộc 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum. Cây sâm Ngọc Linh sống thích hợp với khí hậu có nhiệt độ trung bình trong năm dao động từ 14 - 18C, độ ẩm trung bình từ 85 - 90%, lượng mưa trung bình từ 2.800 - 3.400 mm/năm và có lượng mưa khá trong các tháng mùa khô (từ tháng 3-7). Sâm Ngọc Linh sống chủ yếu ở độ cao 1.500 m trở lên so với mực nước biển từ, phát triển lý tưởng ở độ cao từ 1.800 m trở lên. Sâm Ngọc Linh sống phù hợp ở loại đất có đủ ẩm, giàu dinh dưỡng, lượng mùn hữu cơ trong đất cao, còn giữ cấu trúc rừng nguyên sinh và có độ tàn che từ 70-90%.

Ươm giống Sâm Ngọc Linh tại Trạm Dược liệu Trà Linh

Cây sâm Ngọc Linh- Sâm Việt Nam ngày càng khẳng định thương hiệu và giá trị của nó trên thị trường trong và ngoài nước. Theo đó, giá sản phẩm sâm Ngọc Linh tăng lên rất cao: giá sâm khoảng 100 triệu đồng/kg; loại đặc biệt 1 củ 02 lạng giá lên đến 200 triệu đồng/kg. Uớc tính bình quân sau 5 năm trồng người dân có thể thu được 30 đến 50 tỷ đồng/ha. Sản lượng sâm khai thác hàng năm tăng nhanh, trước đây sản lượng khai thác vào khoảng từ 1 - 2 tấn tươi/năm, thì đến nay sản lượng hàng năm đã tăng lên từ 5-7 tấn, tương đương khoảng từ 300 tỷ đến 420 tỷ đồng. Điều đáng mừng, một số doanh nghiệp đã sản xuất ra được các loại sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh như: nước uống tăng lực, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, rượu, trà Sâm K5, trà Ô Long Sâm Ngọc Linh, trà túi lọc Sâm Ngọc Linh… để cung cấp cho người tiêu dùng.

Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh có 07 tổ chức, doanh nghiệp thuê môi trường rừng để trồng sâm với diện tích trên 200ha và 453 hộ đang canh tác trên diện tích gần 430 ha tại 6 xã có điều kiện thuận lợi ở huyện Nam Trà My. Có thể khẳng định, lợi ích kinh tế thu được từ cây Sâm đã góp phần to lớn giải quyết lao động, giảm tỷ lệ hộ nghèo là người đồng bào Xê Đăng tại địa phương. Ngoài ra với đặc điểm cây sâm sống chủ yếu dưới tán rừng tự nhiên nên việc trồng sâm cũng góp phần vào công tác quản lý bảo vệ rừng.

Chuẩn bị thu hoạch hạt Sâm Ngọc Linh tại Trạm Dược liệu Trà Linh

Để phát triển ngành kinh tế từ cây Sâm, Trung tâm Phát triển Sâm Ngọc Linh và Dược liệu Quảng Nam là đơn vị được Nhà nước giao nhiệm lưu giữ, bảo tồn, gieo ươm, phân phối cây giống chất lượng cho người dân, doanh nghiệp phát triển trồng sâm. Đồng thời việc chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc cho người dân cũng như công tác di thực loại cây này đến những khu vực có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp sẽ góp phần tăng thêm diện tích, đủ sức cung ứng cho nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Năm 2019, vùng vườn sâm Ngọc Linh Tắk Ngo, huyện Nam Trà My được công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh đã mở ra cơ hội rất lớn để phát triển du lịch cho địa phương miền núi này, gia tăng thêm giá trị kinh tế từ cây Sâm.

Hạt giống Sâm Ngọc Linh tại Trạm Dược liệu Trà LinhCây giống Sâm Ngọc Linh 01 năm tuổi (chuẩn bị xuất trồng) tại Trạm Dược liệu Trà Linh


Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
“PHIÊN CHỢ KHUYẾN NÔNG” KẾT NỐI TIÊU THỤ NÔNG SẢN ONLINE
HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT PC-COVID
Các tin cũ hơn:
Quế Lộc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị gắn với xây dựng Nông thôn mới.
Nông Sơn: Nhiều thanh niên vươn lên làm giàu nhờ nghề trầm cảnh
TTKNQG: Tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ khuyến nông về tái cơ cấu sản xuất, liên kết hợp tác sản xuất và Hội nhập kinh tế quốc tế trong nông nghiệp
Quảng Nam: Tập huấn nghiệp vụ khuyến nông cho đoàn cán bộ Nông nghiêp tỉnh Sê Kông Lào
Ký Quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng
Củ gừng và tác dụng của nó
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng mô hình khuyến nông
9 thực phẩm nên tránh trước khi lên máy bay
Mười loại thức ăn cực tốt cho phụ nữ
Điện Bàn: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cho nông dân vùng sâu vùng xa
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00002922427

  Lượt trong ngày
  1616