Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hội thảo đầu chuồng mô hình Chăn nuôi ngan địa phương sinh sản miền núi
Người đăng: Phan Trần Như Nhiệm .Ngày đăng: 06/01/2022 08:30 .Lượt xem: 1345 lượt.
Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã phối hợp với UBND xã Gari, huyện Tây Giang và xã Sông Kôn, huyện Đông Giang tổ chức hội thảo đầu chuồng mô hình chăn nuôi ngan địa phương miền núi năm 2021.

Ngày 23/12 và ngày 26/12/2021, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam phối hợp với UBND xã Gari và UBND xã Sông Kôn tổ chức hội thảo đầu chuồng mô hình chăn nuôi ngan địa phương sinh sản miền núi nhằm đánh giá kết quả của thực hiện mô hình.

Tham gia hội thảo có Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam, đại diện Phòng nông Nghiệp, Trung tâm Kỹ thuật nông Nghiệp các huyện cùng các ban ngành UBND các xã về tham dự và hơn 90 hộ dân tham gia hội thảo.


Ông: Lê Hữu Hà - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam phát biểu tại hội thảo

 Mô hình được hỗ trợ giống ngan ở 21 ngày tuổi, thức ăn hổn hợp và các loại  vắc xin phòng bệnh; người chăn nuôi được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật từ khâu chuồng trại đến chăm sóc nuôi dưỡng. Qua việc tiếp cận với phương thức nuôi mới, nhờ áp dụng các biện pháp an toàn trong quá trình trực tiếp tham gia chăn nuôi và kết quả mô hình mang lại đã mở ra cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số miền núi  một cách thức làm ăn mới: Chăn nuôi bán thâm canh an toàn dịch bệnh, tận dụng thời gian nông nhàn, tận dụng các thức ăn có sẵn tại địa phương như  sắn, ngô, cám, tấm... để làm thức ăn nuôi ngan hiệu quả, hình thành một tập quán chăn nuôi có kiểm soát dịch bệnh an toàn. 


Quang cảnh  hội thảo tại xã Sông Kôn, huyện Đông Giang

Mô hình đã đánh giá được các chỉ tiêu về tỷ lệ sống: Giống ngan được sử dụng trong mô hình là ngan địa phương (nội), được nuôi đạt 21 ngày tuổi, đã làm đủ các loại vac xin cơ bản như cúm gia cầm, viêm gan siêu vi trùng, dịch tả nên tỷ lệ sống cao (90 - 92%) ngan phát triển tốt.

 Về tốc độ tăng trọng: Theo nhận định của các hộ tham gia mô hình, đến nay trọng lượng trung bình của đàn ngan là 1,8 – 2,1 kg/con. Ngan có thể sử dụng các loại thức ăn có sẵn tại địa phương như  sắn củ, bắp, thân cây chuối.... 


Ngan đã đạt trọng lượng từ 1,8 - 2,1kg

Mô hình được triển khai thực hiện tại các xã trên địa bàn miền núi của tỉnh, để từng bước tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận khoa học kỹ thuật, mạnh dạn đầu tư nâng cao quy mô chăn nuôi, hình thành các gia trại  chăn nuôi tập trung, áp dụng tiến bộ khoa học, nuôi theo phương thức an toàn sinh học, tạo nguồn giống tại địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo ở vùng núi./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội thảo đầu chuồng mô hình Chăn nuôi Bò thịt lai BBB kết hợp xử lý chất thải bằng men vi sinh
Các tin cũ hơn:
ĐỆM LÓT SINH THÁI TRONG CHĂN NUÔI GÀ
Xây dựng thương hiệu trứng gà sạch
Điện Bàn: Sức lan tỏa mạnh mẽ từ một mô hình Khuyến nông
Một số vấn đề cần quan tâm khi sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi
Hiệu quả từ mô hình sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo thịt
"Vua bò sát" Nuôi gà Đông Tảo
Điện Bàn: Hội thảo mô hình chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho bò
Nuôi cúi lúi giảm nghèo
Quảng Nam: Triển khai mô hình chăn nuôi vịt biển sinh sản
Núi Thành: Hội thảo mô hình chăn nuôi gà thịt trên nền đệm lót sinh học
    
1   2   3  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00005616542

  Lượt trong ngày
  1926
  Năm này: 1325777
  Năm trước: 1313241
  Tổng số
  5616542