Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Tăng cường chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi trong dịp Tết Nguyên Đán
Người đăng: Lê Thương .Ngày đăng: 10/01/2022 16:08 .Lượt xem: 422 lượt.
Theo tình hình thực tế thì trước, trong và sau Tết Nguyên Đán hàng năm thời tiết thường diễn biến khá bất lợi, có nhiều đợt rét đậm (thậm chí là rét hại), mưa lạnh kéo dài, bên cạnh đó việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trong dịp Tết là rất lớn cũng là những nguy cơ phát sinh, lây lan mầm bệnh trên đàn vật nuôi.

Dịp Tết Nguyên Đán thường gắn liền với mùa lễ hội, thời điểm này cũng là lúc người chăn nuôi thường bị cuốn hút vào việc chuẩn bị Tết, mùa lễ hội nên hay sao nhãng việc chăm sóc nuôi dưỡng vật nuôi, vì thế rất dễ bị suy sút thể trạng và nhiễm bệnh.

          Đối với trâu bò, một số bệnh hay gặp tại thời điểm này như bệnh viêm phổi, hội chứng tiêu chảy hoặc có thể xảy ra các bệnh truyền nhiễm như tụ huyêt trùng, lở mồm long móng, cảm lạnh,  một số bệnh về sinh sản...Trên đàn lợn, một sô bệnh thường gặp như tai xanh, dịch tả  lượn Châu Phi và hay gặp nhất là 04 bệnh đỏ (tụ huyết trùng, dịch tả, phó thương hàn, đóng dấu). Ở lợn con, lợn mới xuất chuồng hay mắc hội chứng tiêu chảy, viêm phổi, Ecoli. Trên đàn gia cầm có thể xảy ra một số bệnh như Tụ huyết trùng, Gumboro, Newcastle, bệnh Cúm, Hội chứng tiêu chày. Ở thời điểm này, khi bệnh xảy ra nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời nguy cơ bùng phát dịch bệnh sẽ rất cao nguyên nhân do mầm bệnh (vi khuẩn, virut) phát tán nhanh.

 

Mô hình nuôi gà thả vườn an toàn  sinh học

          Để chủ động bảo vệ sức khỏe đàn gia súc gia cầm trong dịp tết Nguyên Đán và mùa lễ hội người chăn nuôi và cán bộ kỹ thuật tại cơ sở cần áp dụng một số biện pháp như sau:

     Trước hết, phải đảm bảo đủ dinh dưỡng cho đàn gia súc, gia cầm

          Là biện pháp đặt nên hàng đầu để nâng cao sức đề kháng cho con vật, chế độ ăn phải đảm bào đủ cả chất và lượng. Thông thường con vật bị đói, ăn uống khổng đủ chất lượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh, sức đề kháng yếu. Với trâu bò, nhất là bò sữa cần cân đối lượng thức ăn tinh và thức ăn thô xanh để cho con vật ăn đầy đủ. Cần tăng cường ủ chua thức ăn xanh hoặc ủ rơm với U-rê để dự trữ thức ăn mùa đông cho bò, mặt khác khi trâu bò được ăn thức ăn ủ chua còn có tác dụng kích thích cho con vật ngon miệng ăn tốt hơn. Để chủ động thức ăn mùa đông người chăn nuôi cần chú ý chăm bón diện tích trồng cỏ, thu mua các loại cỏ thân cây ngô, cây họ đậu, rơm tươi, rơm khô sau thu hoạch để ủ dự trữ thức ăn cho trâu bò bằng phương pháp ủ chua và ủ rơm với U-rê. Bên cạnh chế độ ăn, cần đảm bảo đủ nước uống cho con vật, nước uống bổ sung một lượng muối nhất định, cần cho con vật uống nước sạch, nếu trong ngày nhiệt độ xuống thấp, trời lạnh cần cho con vật uống nước ấm.

          Trong thức ăn hàng ngày nên bổ sung các loại khoáng chất, vitamin để giúp cho con vật nâng cao sức đề kháng, ngăn chặn mầm bệnh. Đối với lợn và gia cầm có thể bổ sung trực tiếp vào thức ăn, nước uống một số vitamin, khoáng chất, chất điện giải cho con vật ăn trực tiếp. Khi sử dụng thức ăn trực tiếp chú ý kiểm tra phát hiện thức ăn có nấm mốc, mùi vị không bình thường cần loại bỏ ngay, tuyệt đối không cho con vật ăn. Với thức ăn ủ chua, ủ rơm với U-rê phải đảm bảo có mùi vị đặc trưng, không cho con vật ăn thức ăn ủ bị nấm mốc, có mùi vị khác thường.Tận dụng các nguồn phụ phẩm nông nghiệp để chế biến tức ăn dự trữ chăn nuôi gia súc

     Hai là, chủ động phòng bệnh bằng vắc-xin

          Đây là biện pháp bắt buộc để tạo miễn dịch chủ động cho con vật. Tiêm phòng đầy đủ theo hướng dẫn của cơ quan thú y, một số vắc-xin cần tiêm ngay tại thời điểm này và đảm bảo tiêm phòng định kỳ như với trâu bò tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng. Đàn lợn đảm bảo tiêm phòng các bệnh tai xanh, lở mồm long móng và bốn bệnh đỏ (tụ huyết trùng, dịch tả, đóng dấu, phó thương hàn). Lợn nái tiêm thêm vắc-xin leptospira, suyễn lơn, lợn con tiêm vác xin Ecoli. Với đàn gia cầm đảm bảo tiêm đầy đủ vác xin Cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro.

     Ba là, tăng cường kiểm tra, nâng cấp và vệ sinh chuồng trại

          Đây là biện pháp tuy đơn giản nhưng thực tế người chăn nuôi chưa chú trọng và thật sự quan tâm. Biện pháp này có tác dụng rất quan trọng nhằm loại trừ và hạn chế mầm bệnh phát sinh và phát triển. Trong những ngày này cần chú ý gia cố, cố định chuồng nuôi cho thêm chắc chắn để tránh gió, bão làm đổ, gây tốc mái chuồng. Che chắn chuồng nuôi nhằm tránh mưa tạt, gió lùa, dột ướt. Với những nơi chuồng nuôi có khả năng bị ngập úng kéo dài cần chủ động tìm nơi cao ráo để đưa gia súc gia cầm lên cao. Có thể dùng các vật liệu trong gia đình (gạch, tre, gỗ …) đề nâng cao nền chuồng, tránh ngập úng, đọng nước.

          Hai công đoạn cần làm trong vệ sinh chuồng trại là vệ sinh cơ giới và phun thuốc sát trùng. Vệ sinh cơ giới là quét dọn rửa chuồng, khơi thông cống rãnh không để ứ nước đọng, lưu ý khi khâu này cần được làm thường xuyên hàng ngày. Sau khi vệ sinh cơ giới xong phun thuốc sát trùng, một số loại thuốc sát trùng có hiệu quả cao, an toàn như Vikol, Halamit, Biocid, Haniodil, Benkocid. Việc phun phòng tốt nhất là phun định kỳ, diện tích phun rộng cả khu vực chuồng nuôi và  khu vực xung quanh. Đối với các trang trại cần thực hiện tốt việc dùng các hố sát trùng và rắc vôi bột ngoài khu vực chuồng nuôi. Đối với các hộ còn nuôi ở trong gia đình cần lưu ý hệ thống thoát nước thải ra ngoài khu dân cư, tốt nhất cần có hệ thống bioga để bảo vệ môi trường chăn nuôi cũng như môi trường công cộng. Hiện nay có một số sản phẩm khử mùi hôi trong chuồng có tác dụng rất tốt để xử lý chuồng trại như sản phẩm FarmCleam, sử dụng 50g/10m3, nếu là hố ủ thì sử dụng 50g/m3, cách sử dụng là trực tiếp rắc trên nền chuồng hoặc trực tiếp vào hố ủ. 

          Những ngày này, cần chú ý che chắn chuồng trại, tránh gió lùa, nhất là những ngày có gió mùa đông bắc. Tốt nhất chủ động che chắn chuồng trại cho con vật vào ban đêm vì thời điểm giao mùa này sáng sớm thời tiết thường trở lạnh hoặc có gió mùa đông bắc. Khi có mưa phùn hoặc mưa bão kéo dài, ẩm độ cao cần giữ ấm cho con vật, nhất là đối với con vật non, mới sinh. Với bê nghé non những ngày thời tiết lạnh, có mưa thì cho đi chăn thả muộn, cho vế sớm, trong chuồng nuôi nơi con vật nằm nên có chất độn chuồng bằng rơm khô, cỏ khô để con vật không bị nhiễm lạnh.

     Bốn là, thực hiện tổng tẩy uế, tiêu độc môi trường

          Đây là biện pháp rất quan trọng nhằm làm trong sạch môi trường và ngăn chặn mầm bệnh. Hàng năm các chính quyền địa phương thường phát động khoảng 5 đến 6 đợt tổng tẩy uế môi trường trong đó tập trung vào các nơi công cộng các chợ, nơi có bán động vật, sản phẩm động vật, nơi có ổ dịch cũ. Tuy nhiên, đợt cuối năm và dịp này cần tuyên truyền tốt hơn để người dân làm trên diện tích rộng hơn từ các hộ đến đường làng ngõ xóm, nơi công cộng. Để nâng cao hiệu quả của các loại thuốc sát trùng cần làm tốt khâu vệ sinh cơ giới, những nơi chứa chất thải nên dùng vôi bột để xử lý vừa ngăn chặn mầm bệnh vừa hạn chế người qua lại.
Thường xuyên thực hiện tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi


     Năm là, thường xuyên kiểm tra, thăm khám sức khỏe cho vật nuôi

          Thời gian thời tiết khí hậu có bất lợi con vật rất dễ có biểu hiện không bình thường nên cần thường xuyên để ý, kiểm ra thăm khám cho con vật. Khi phát hiện con vật không bình thường (bỏ ăn, sốt, ho, thở nhanh, tiếng thở khò khè, con vật đi đứng không bình thường, thích nằm, biểu hiện mệt mỏi ..) cần tách con vật nuôi nhốt riêng để theo dõi. Biện pháp làm ngay là giữ ấm cho con vật, cho con vật ăn uống tốt, có chế độ chăm sóc nuôi dưỡng riêng, sau một vài ngày nếu con vậ tiến triển tốt trở lại bình thường cho nhập đàn trở lại. Trường hợp thấy con vật có các biểu hiện triệu chứng nặng lên, tiến triển không tốt cần báo ngay cho cán bộ thú y để có biện pháp phòng trị bệnh tích cực kịp thời. 

     Sáu là, khâu vận chuyển vật nuôi

          Thời điểm trước trong, sau tết Nguyên Đán và mùa lễ hội lượng sản phẩm động vật sử dụng thường tăng khoảng trên 30% so với các tháng trong năm do vậy việc vận chuyển lưu thông động vật và sản phẩm động vật là rất lớn. Khi có nhu cầu vận chuyển con vật trong thời điểm này cần chú ý theo dõi thông tin về thời tiết để tránh và hạn chế thấp nhât vận chuyển con vật vào những ngày có mưa, gió mùa Đông Bắc. Chú ý đảm bảo các quy trình vận chuyển cho con vật, thực hiện nghiêm kiểm dịch vận chuyển để đảm bảo an toàn dịch bệnh. Hiện nay theo quy định lủa Luật Thú y thì không phải làm kiểm dịch nội tỉnh nhưng cũng cần chú ý việc xác định nguồn gốc động vật. Khi mới nhập đàn trong thời điểm này với trâu bò ngoài việc tiêm phòng các vác xin thông thường cần tiêm phòng thuốc phòng ký sinh trùng đường máu để phòng một số bệnh như tiên mao trùng, lê dạng trung, biên trùng. Khi vận chuyển đảm bảo phương tiện vận chuyển tốt, có che chắn và vật dụng đệm nót tốt đồng thời đảm bảo dinh dưỡng để tăng sức khỏe cho con vật. 

     Bảy là, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cộng đồng về phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm

          Với chính quyền địa phương nên tăng thời lượng tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh để huy động cả cộng đồng người dân vào cuộc thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật. Tổ chức tốt các kế hoạch phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm tại địa phương đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để tạo sự đồng thuận cao trong người dân. Với lực lượng cán bộ chuyên môn làm nhiệm vụ chuyên môn cần thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật, hàng ngày đi kiểm tra xử lý kịp thời gia súc gia cầm chết ở các bãi rác thải, nơi công cộng. Tích cực hướng dẫn người dân áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật nêu trên có như vậy sức khỏe đàn gia súc gia cầm sẽ được đảm bảo trong dịp tết Nguyên Đán và mùa lễ hội./.
Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tọa đàm trực tuyến về chính sách khuyến khích doanh nghiệp, HTX tham gia chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị nông sản trong nước
Tam Kỳ: Đánh giá kết quả sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022, kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu 2022.
Nông Sơn: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn
Cần sớm sửa đổi Luật để hợp tác xã kiểu mới phát triển bền vững
Bộ tiêu chí Quốc gia xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025
20 năm đồng hành cùng mô hình Câu lạc bộ khuyến nông đô thị
HỘI NGHỊ THAM QUAN ĐẦU BỜ MÔ HÌNH CANH TÁC VỪNG TRÊN CHÂN ĐẤT LÚA THIẾU NƯỚC Ở VỤ HÈ THU.
Trồng Sen trên chân đất lúa kém hiệu quả, kết hợp phát triển du lịch
Công đoàn Khối Kinh tế ngành 1 và 2 tổ chức thành công giải cầu lông năm 2022
Lại một mùa ngọt thanh Dưa hấu Kỳ Lý Quảng Nam
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00004919368

  Lượt trong ngày
  1887
  Năm trước: 1313241
  Tổng số
  4919368