Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hội nghị trực tuyến “Đổi mới công tác khuyến nông”
Người đăng: Phan Văn Bách .Ngày đăng: 21/01/2022 10:18 .Lượt xem: 256 lượt.
Chiều ngày 20/1/2022 tại Thủ đô Hà Nội, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến về: “Đổi mới công tác khuyến nông” có sự tham gia của 63 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Thứ trưởng Trần Thanh Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Quảng Nam, có Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam Lương Thị Thủy tham dự cùng toàn thể cán bộ viên chức Trung tâm.


Điểm cầu tỉnh Quảng Nam tại Hội trường Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam

Thực hiện Nghị định số 13-CP ngày 02/3/1993 của Chính phủ ban hành bản quy định về công tác khuyến nông, với gần 30 năm hình thành và phát triển, hệ thống khuyến nông là một trong những lĩnh vực hiện nay đội ngũ với khoảng 35.000 cán bộ, viên chức và người lao động; hệ thống khuyến nông đã khẳng định được vai trò, thương hiệu của mình đối với nền nông nghiệp. Tuy nhiên, trước yêu cầu của tình hình mới, chuyển từ nền sản xuất nông nghiệp sang nền kinh tế nông nghiệp, hệ thống khuyến nông cần phải thay đổi để thích ứng với yêu cầu đó.

Tại Hội nghị, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Lê Quốc Thanh  cho biết:

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã xây dựng đề án đổi mới công tác khuyến nông, với các nhóm vấn đề cần đổi mới như sau: Bổ sung hoàn thiện cơ chế chính sách, gần đây nhất là Nghị định 83/2018/NĐ-CP; Củng cố, kiện toàn hệ thống tổ chức khuyến nông Việt Nam, trong đó xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích, thu hút nhân lực chất lượng cao và hệ thống khuyến nông cơ sở; Đổi mới các nội dung hoạt động khuyến nông; Đổi mới hoạt động đào tạo, huấn luyện khuyến nông; Đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế và hợp tác công tư; Chuyển đổi số mạnh mẽ; Tăng cường năng lực cho hoạt động khuyến nông.

Cần quan tâm tăng cường năng lực của hệ thống, điều kiện cơ sở vật chất, máy móc, …; cố gắng theo hướng không tăng biên chế, nhưng tăng chất lượng và hiệu quả công việc. Xây dựng tổ khuyến nông cộng đồng trong thời gian tới phải đảm bảo những kỹ năng để kịp thời đáp ứng yêu cầu sản xuất; Việc xây dựng các mô hình khuyến nông phải có  truy xuất nguồn gốc, chứng nhận an toàn thực phẩm,  quy trình VietGAP, kết nối thị trường.

Riêng vấn đề chuyển đổi số trong hoạt động khuyến nông, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã xây dựng đề án, trong thời gian đến sẽ mời nhiều doanh nghiệp tư vấn cho khuyến nông chuyển đổi số như thế nào, xây dựng phần mềm, giải pháp để chia sẻ với các địa phương trên cả nước.

Hội nghị trực tuyến, đã nghe 10 ý kiến phát biểu của 10 tỉnh, thành phố, đại diện cho các vùng miền trong cả nước.


Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam phát biểu chỉ đạo 

Kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam phát biểu chỉ đạo:

Khuyến nông là đơn vị sự nghiệp phục vụ cho quản lý Nhà nước, khuyến nông cần phải đổi mới trong điều kiện mới để đáp ứng với nhu cầu mới. Cán bộ khuyến nông phải bám sát cơ sở, đa dạng hóa hoạt động, liên kết với doanh nghiệp, mở rộng vùng nguyên liệu, ... Đổi mới khuyến nông để tăng hiệu quả cho người sản xuất và góp phần tăng thu nhập cho cán bộ hoạt động khuyến nông; khuyến nông cần đa dạng hóa nguồn lực ngoài ngân sách Nhà nước để tạo động lực phát triển.

            Về việc sẽ xây dựng thí điểm Tổ khuyến nông cộng đồng, Thứ trưởng nhấn mạnh, Tổ khuyến nông cộng đồng phải có 5 chức năng: chuyển giao tiến bộ KH-KT; tư vấn xây dựng HTX; thông tin thị trường giá cả, hướng dẫn nông dân trồng được cây gì, nuôi con gì thì cũng cần có đầu vào, đầu ra ổn định; hướng dẫn nông dân về ứng dụng công nghệ số; tư vấn phát triển ngành nghề nông thôn./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
TỔ CHỨC ĐÓN TẾT NGUYÊN ĐÁN NHÂM DẦN NĂM 2022 AN TOÀN, VUI TƯƠI, LÀNH MẠNH, NGHĨA TÌNH VÀ TIẾT KIỆM.
TĂNG CƯỜNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN NHÂM DẦN VÀ MÙA LỄ HỘI ĐẦU NĂM 2022
QUYẾT ĐỊNH SỐ 250/QĐ-BYT VỀ VIỆC "HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ COVID-19’’
QUYẾT ĐỊNH SỐ 261/QĐ-BYT CỦA BỘ Y TẾ VỀ VIỆC BAN HÀNH ’’HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ NGƯỜI MẮC COVID-19 TẠI NHÀ”
BÀI PHÁT BIỂU của BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN tại Hội nghị Toàn quốc Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về Kinh tế Tập thể và Tổng kết 10 năm Thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012
TĂNG CƯỜNG THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH KHẢM LÁ VIRUS HẠI SẮN
TIÊM VẮC XIN VÀ TRIỂN KHAI QUYẾT LIỆT MỘT SỐ BIỆN PHÁP ĐẨY MẠNH PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
[Infographic] HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ NGƯỜI MẮC COVID-19 TẠI NHÀ
Công đoàn viên chức tỉnh Quảng Nam tổ chức giải bóng đá nữ 5 người CBCCVC&NLĐ năm 2022
Giới thiệu: Một số mô hình trồng rừng ngập mặn (RNM) kết hợp với nuôi trồng thủy sản (NTTS)
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Quế Lộc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị gắn với xây dựng Nông thôn mới.
Nông Sơn: Nhiều thanh niên vươn lên làm giàu nhờ nghề trầm cảnh
TTKNQG: Tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ khuyến nông về tái cơ cấu sản xuất, liên kết hợp tác sản xuất và Hội nhập kinh tế quốc tế trong nông nghiệp
Quảng Nam: Tập huấn nghiệp vụ khuyến nông cho đoàn cán bộ Nông nghiêp tỉnh Sê Kông Lào
Ký Quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng
Củ gừng và tác dụng của nó
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng mô hình khuyến nông
9 thực phẩm nên tránh trước khi lên máy bay
Mười loại thức ăn cực tốt cho phụ nữ
Điện Bàn: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cho nông dân vùng sâu vùng xa
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00003425341

  Lượt trong ngày
  1837