Vừa qua, trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện Núi Thành tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình sản xuất nhân giống Lạc vụ Hè Thu năm 2014
Mô hình sản xuất giống lạc LDH01 với quy mô 4 ha được sản xuất trình diễn ở 2 điểm tại thôn Thạnh Mỹ, xã Tam Mỹ Tây. Mô hình được Trạm Khuyến nông- Khuyến lâm huyện hỗ trợ 100% giống và 30% phân bón cơ bản cho bà con. Qua quá trình chăm sóc, theo dõi cho thấy mặc dù điều kiện thời tiết vụ Hè Thu không mấy thuận lợi nhưng giống lạc LDH01 sinh trưởng, phát triển khá tốt trên chân đất lúa chuyển đổi. Mức độ nhiễm sâu bệnh nhẹ hơn so với lạc trồng trên đất màu, nhất là bệnh chết ẻo. Giống lạc LDH01 có trọng lượng 100 quả khá lớn, trung bình khoảng 140 gam, cao hơn so với giống Lạc sẻ hiện nay. Từ các yếu tố cấu thành năng suất cho thấy tiềm năng năng suất của giống lạc LDH01 trên đất lúa chuyển đổi ở vụ Hè Thu tại mô hình đạt tương đối khá khoảng 23,5 tạ/ha. Chi phí đầu tư cho 1 sào sản xuất lạc cao hơn sản xuất lúa 84.000 đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu vào, lãi thu được cho 1 sào sản xuất lạc cao hơn sản xuất lúa là 766.000 đồng. Với kết quả mô hình lạc thu được, Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện khuyến khích bà con cần mạnh dạn đưa vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời chủ động được nguồn giống Lạc cho vụ sau và làm đa dạng giống Lạc trên địa bàn huyện.

Cựu chủ nhiệm CLB Khuyến nông Trần Thanh Nhung phấn khởi trên thửa ruộng của mình
Tại hội nghị, các hộ tham gia mô hình cũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, những thuận lợi và khó khăn trong quá trình sản xuất./.