Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hướng dẫn các bước làm vườn rau sạch tại nhà
Người đăng: Phan Đăng Danh .Ngày đăng: 21/07/2022 09:55 .Lượt xem: 614 lượt.
Trồng rau sạch tại nhà dường như đã trở thành xu hướng phổ biến trong nhưng năm gần đây của các hộ dân. Việc làm vườn rau tại nhà nghe có vẻ phức tạp và khó khăn, thế nhưng chỉ cần thực hiện tốt 5 bước cơ bản dưới đây, bất cứ ai cũng có thể tự thiết kế cho mình một vườn rau nhỏ tại nhà.


Hình 1: Vườn rau nhỏ trồng đất ở quanh nhà vùng nông thôn

1. Chọn đất trồng phù hợp:

Tùy từng loại rau mà loại đất trồng và phân bón cũng sẽ khác nhau. Để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt, bạn nên tìm hiểu kỹ càng trước khi chọn mua đất. Và phải đảm bảo nguồn đất sạch, nhiều dinh dưỡng thì rau mới có điều kiện để sinh trưởng. 

2. Ngâm ủ hạt giống trước khi gieo:

- Bước 1: Cho hạt vào trong nước muối để loại bỏ hạt lép, hạt lửng.

- Bước 2: Rửa sạch các hạt chìm.

- Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ của nước bằng nhiệt kế trước khi ngâm hạt.

- Bước 4: Ngâm hạt trong nước ấm nhiệt độ 450C trong thời gian 10 phút.

Ngâm hạt trước khi gieo sẽ tăng tỷ lệ nảy mầm cho hạt giống.Hình 2: Vườn rau nhỏ phân luống trồng nhiều loại rau trên một luống

3. Dùng phân bón:

Có 3 cách bón phân cho rau sạch chủ yếu: Bón bề mặt, bón cho đất trồng và phun lá. Áp dụng các phương pháp này tùy theo từng loại phân, bề mặt đất, thiết bị bón phân và từng loại cây trồng.

- Bón bề mặt đất trồng rau: đây là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất đối với loại phân đạm, dùng tay để rắc đều trên bề mặt đất trồng cây rau. Đối với phân bón hữu cơ thì nên bón phía dưới lòng đất sau đó lấp đất lên hoặc có thể trộn đều với đất bề mặt.

- Bón cho đất: phương pháp này rất phù hợp cho các loại phân bón cho rau hòa tan như phốt pho và kali. Đưa phân vào các lỗ nhỏ hoặc đào rãnh xung quanh cây trồng, sau đó dùng nước tưới đẫm để phân ngấm nhanh vào trong đất giúp cây rau hấp thu nhanh phát triển tốt.

- Phun lá: sử dụng phương pháp cho hiệu quả nhất là bón phân giàu hàm lượng chất sắt, kẽm hoặc các nguồn có chất đạm ít quan trọng đối với cây rau, tuy nhiên đây là phương án rất khó tính toán được chính xác hàm lượng phân mà cây rau hấp thu được nhất là phốt pho và kali.

Cần kiểm soát lượng phân bón hóa học khi bón phân cho cây, có thể pha loãng với nước trước khi tưới rau để giảm nồng độ hóa học trong phân bón.Hình 3: Vườn rau nhỏ trồng trong chậu vùng thành thị 

4. Tưới nước cho rau đúng lưu lượng:

- Tưới nước cho rau vào buổi sáng và buổi chiều. Vì đây là thời điểm không khí mát dịu. Nước được tưới cho rau sẽ nhanh chóng được thẩm thấu, mang độ ẩm cần thiết để rau phát triển. Các bạn không nên tưới cây khi trời còn đang nắng nóng. Đặc biệt là vào buổi trưa vì nắng nóng sẽ làm cho nước nhanh chóng bốc hơi và không kịp thẩm thấu vào đất nên sẽ không có tác dụng gì.

- Không cần phải tưới nhiều cho rau khi được trồng trong thùng xốp hoặc các khay chậu nhỏ. Lý do là vì diện tích đất ít nên không giữ được nhiều nước. Các bạn chỉ cần tưới một lượng nước hợp lý để giữ được độ ẩm cho đất trồng

- Cần phải làm tơi xốp đất trước khi tưới nước. Giúp đất hút nước nhanh hơn và giữ được độ ẩm thích hợp cho rau phát triển. 

- Sử dụng bình tưới có vòi phun sương hoặc dạng xịt mỗi khi tưới nước cho rau. Tác dụng cung cấp đủ lượng nước cho rau. Nước tỏa đều ra và từ từ ngấm vào đất. Đồng thời sẽ làm cho rau không bị dập và đổ nghiêng ngả do tác động của nước quá mạnh.

Cần đảm bảo rau có đủ lượng nước cần thiết và đạt độ ẩm vừa đủ. Không tưới quá nhiều sẽ làm cây bị ngập úng, tưới quá ít nước cũng sẽ khiến cây bị khô héo.
Hình 4: Vườn rau nhỏ phân luống trồng từng loại rau theo từng luống

5. Thu hoạch: 

Với những loại cây thu hoạch cả phần gốc như cải hay xà lách, bạn nên thu hoạch tỉa để ăn dần, để những cây còn lại có thời gian phát triển. Còn những loại rau thu hoạch bằng cách bấm ngang thân, bạn nên sử dụng dao hoặc kéo khi thu hoạch để tránh gây hư hại cho cây, và tạo điều kiện để cây có thể ra thêm nhánh mới./. 

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Một số giải pháp đẩy mạnh phát triển chăn nuôi lợn ở Quảng Nam
Hội nghị: Hướng dẫn công tác tổ chức Đại hội CĐCS nhiệm kỳ 2023 – 2028; triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2022
Trung tâm Khuyến nông: Thực hiện các mô hình về phát triển các cây trồng, con vật nuôi chủ lực
TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH XÂY DỰNG TỔ KHUYẾN NÔNG CỘNG ĐỒNG Ở QUẢNG NAM
Kết quả kiểm tra các mô hình Khuyến nông năm 2022
Lễ Phát động trồng cây nhân ngày Lâm nghiệp Việt Nam
Tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Thẩm định và cấp giấy chứng nhận vườn cây đầu dòng vừa là phương pháp quản lý vừa là giải pháp đảm bảo nguồn giống chất lượng
Tập huấn: Ứng dụng công nghệ số để số hóa và tự động hóa; xây dựng cơ sở dữ liệu ngành nông nghiệp theo chuỗi giá trị
Sở Nông nghiệp và PTNT thăm và làm việc với xã kết nghĩa nhân dịp năm mới 2023
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00005384197

  Lượt trong ngày
  1537
  Tổng số
  5384197