Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hội nghị tham vấn và khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Người đăng: Nguyễn Văn Thành .Ngày đăng: 01/11/2022 14:41 .Lượt xem: 309 lượt.
Phát triển Nông nghiệp hữu cơ là hường đi bền vững cho nền nông nghiệp

Ngày 25/10/2022, Sở Nông nghiệp & PTNT Quảng Nam phối hợp với Trường Đại học Nông lâm Huế tổ chức Hội nghị tham vấn và khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Vũ – Phó giám đốc Sở đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các phòng, các đơn vị trực thuộc Sở và đại diện lãnh đạo Phòng NN&PTNT/Kinh tế các huyện, thành: Tam Kỳ, Núi Thành, Phú Ninh, Thăng Bình, Quế Sơn, Duy Xuyên, Hội An, Tiên Phước, Nông Sơn, Hiệp Đức.

                                                                              Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị nhiều đại biểu cho rằng, phát triển nông nghiệp hữu cơ là hường đi bền vững cho nền nông nghiệp. Hiện tại Quảng Nam chủ yếu là sản xuất theo hướng hữu cơ, diện tích rau quả được chứng nhận hữu cơ còn rất khiêm tốn. Việc sản xuất các sản phẩm hữu cơ đạt tiêu chuẩn được chứng nhận góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, củng cố và phát triển thương hiệu. Nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm hữu cơ từ 15-20% giá trị trên một đơn vị diện tích trở lên so với sản xuất theo phương thức truyền thống. Để thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp hữu cơ, cần sự hỗ trợ để thu hút nhiều người tham gia, đồng thời công tác truyền thông về lĩnh vực này phải đủ mạnh để tạo niềm tin giữa người sản xuất và tiêu dùng.

Theo ông Lê Đình Tường – Phó  trưởng phòng kinh tế thành phố Hội An, hiện tại thành phố  có 3,15 ha rau đã được chứng nhận hữu cơ, với 20 sản phẩm rau các loại. Để chuyển đổi sản xuất truyền thống sang sản xuất hữu cơ thường mất 2 đến 3 năm, thời gian này thành phố đã trích kinh phí để hỗ trợ cho các hộ dân tham gia mô hình.

Các đại biểu cho rằng, để phát triển Nông nghiệp hữu cơ vừa đảm bảo tính bền vững, đồng thời đảm bảo năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm thì cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

- Một là, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò của Nông nghiệp hữu cơ tới các nhà quản lý, người sản xuất, các doanh nghiệp và người tiêu dùng thấy rằng sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ là duy trì sự phát triển bền vững, tăng cường “sức khỏe” cho đất đai, cho vật nuôi, cây trồng và con người, giúp cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ cộng đồng. Ngoài ra, sản xuất Nông nghiệp hữu cơ còn tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người sử dụng, đảm bảo sức khỏe và chất lượng giống nòi.
            - Hai là, cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể cho sản xuất Nông nghiệp hữu cơ như quy hoạch vùng sản xuất, hỗ trợ vốn sản xuất, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, ưu đãi cho thuê đất, hỗ trợ chứng nhận sản xuất hữu cơ, hỗ trợ 3 năm đầu chuyển từ sản xuất thông thường sang sản xuất hữu cơ...

- Ba là, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất, sơ chế, chế biến, giám sát và chứng nhận sản phẩm Nông nghiệp hữu cơ. Triển khai ứng dụng khoa học kỹ thuật để tạo ra các giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, phục vụ tốt cho nhu cầu chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản thế mạnh của địa phương./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Thư chúc mừng nhân kỷ niệm ngày Lâm nghiệp Việt Nam (28/11) và 77 năm thành lập ngành Lâm nghiệp Việt Nam (01/12/1945-01/12/2022)
BẮC TRÀ MY TRIỂN KHAI VÀ TỔ CHỨC XÂY DỰNG TỔ KHUYẾN NÔNG CỘNG ĐỒNG
Tài liệu về Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
9 NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NGÀNH NÔNG NGHIỆP NĂM 2023
TIN DỰ BÁO GIÓ MẠNH VÀ SÓNG LỚN VÙNG BIỂN QUẢNG NAM Số: HVNH-72/10h00/QNAM ngày 16 tháng 02 năm 2023
Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2022
TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN THU GOM, XỬ LÝ PHỤ PHẨM CÂY TRỒNG
Thẩm định và cấp giấy chứng nhận vườn cây keo lai đầu dòng
TIẾP CẬN CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG HOẠT ĐỘNG KHUYẾN NÔNG PHỤC VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH, PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG.
Một số biện pháp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính đối với lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp và sử dụng đất
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Quế Lộc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị gắn với xây dựng Nông thôn mới.
Nông Sơn: Nhiều thanh niên vươn lên làm giàu nhờ nghề trầm cảnh
TTKNQG: Tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ khuyến nông về tái cơ cấu sản xuất, liên kết hợp tác sản xuất và Hội nhập kinh tế quốc tế trong nông nghiệp
Quảng Nam: Tập huấn nghiệp vụ khuyến nông cho đoàn cán bộ Nông nghiêp tỉnh Sê Kông Lào
Ký Quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng
Củ gừng và tác dụng của nó
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng mô hình khuyến nông
9 thực phẩm nên tránh trước khi lên máy bay
Mười loại thức ăn cực tốt cho phụ nữ
Điện Bàn: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cho nông dân vùng sâu vùng xa
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00004919223

  Lượt trong ngày
  1742
  Năm trước: 1313241
  Tổng số
  4919223