Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Vườn cây keo lai đầu dòng - tạo nhiều việc làm cho lao động nông thôn
Người đăng: Phan Đăng Danh .Ngày đăng: 01/11/2022 15:59 .Lượt xem: 1078 lượt.
Những năm gần đây, phong trào trồng rừng ở Quảng Nam phát triển tương đối mạnh nên nhu cầu về giống cây lâm nghiệp rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu đó, nhiều vườn ươm đã ra đời và chính những vườn ươm này đã góp phần giải quyết công ăn, việc làm cũng như mang lại thu nhập cao cho một lượng lao động không nhỏ ở khu vực nông thôn, miền núi.

Hình 1: Hội đồng thẩm định nguồn giống cây lâm nghiệp tại vườn ươm xã Duy Thu - Duy Xuyên

Xuất phát từ nhu cầu thị trường cây giống lâm nghiệp lớn, trong khi đó Quảng Nam lại có nguồn đất rừng dồi dào, đây là điều kiện hết sức thuận lợi để xây dựng các vườn ươm cây giống lâm nghiệp. Đầu năm 2022 Công ty TNHH Kết nối B.2.C đến xã Duy Thu thuê gần 5,0 ha đất liền kề của các hộ dân ở tại khoảnh 4, tiểu khu 410 xây dựng vườn ươm, xây dựng nơi trồng vườn cây đầu dòng theo quy định tại Tiêu chuẩn Quốc gia Mã số TCVN 8760-1:2017 Giống cây lâm nghiệp -Vườn cây đầu dòng.

Hình 2: Hội đồng thẩm định đo đếm, kiểm tra vườn cây giống keo lai (Dòng AH1)

Công ty TNHH Kết nối B.2.C đã trồng được 1,3 ha vườn cây keo lai đầu dòng (tương đương 67.000 cây giống), hiện nay đã và đang cắt chồi giâm tạo cây giống, vườn ươm giải quyết công ăn việc làm, tạo sinh kế lâu dài cho cho hơn 30 lao động địa phương. Với mức thu nhập bình quân từ 180 - 200 ngàn đồng/người/ngày. Đây là nguồn thu nhập không nhỏ đối với người dân ở nông thôn. Với năng lực sản xuất lớn, Vườn cây giống được trồng và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8760-1:2017 có thể đáp ứng được một phần nhu cầu sản xuất cây giống trồng rừng trong tỉnh.

Hình 3: Nhân công (lao động) ràng đất, đóng bầu ươm cây tại khu gieo ươm

Ông Nguyễn Đức Hiền - Giám đốc Công ty TNHH Kết nối B.2.C cho biết: Dòng keo lai AH1 được trồng tại vườn mật độ theo yêu cầu kỹ thuật. Việc chăm sóc cây giống được thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8760-1:2017 về giống cây lâm nghiệp - vườn cây đầu dòng từ khâu kỹ thuật làm đất, trồng cây, cắt tạo chồi cây giống đến khâu chăm sóc vườn cây đầu dòng. Keo lai dòng AH1 là giống lai tự nhiên có ưu điểm cho sinh trưởng nhanh, năng suất cao, khả năng chống chịu tốt và có thể trồng rừng gỗ lớn mang lại hiệu quả kinh tế. Dòng keo lai AH1 có sức sinh trưởng khá nhanh về đường kính ngay trong năm đầu của rừng trồng. Vì vậy, việc xây dựng vườn ươm phát triển các giống keo lai chuẩn đưa vào sản xuất lâm nghiệp sẽ góp phần đáng kể trong việc nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng. Điều này rất có ý nghĩa trong thực tiễn trồng rừng, việc lựa chọn những nguồn giống tốt ngay từ ban đầu là rất quan trọng, cùng với một yêu cầu tiêu chuẩn cao về chất lượng cây con đem trồng và thiết kế mật độ trồng ban đầu phù hợp sẽ nâng cao hiệu quả trồng rừng, nhanh cho thu hoạch sản phẩm./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Năm 2016, hoàn thành trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác
Kỹ thuật trồng chuối mốc
Kỹ thuật trồng Lâm sản ngoài gỗ
Kỹ thuật trồng và khai thác cây Song mật
Canh tác nương rẫy bền vững
Kỹ thuật cải tạo vườn tạp
KỸ THUẬT GIEO ƯƠM VÀ GÂY TRỒNG CÂY BỜI LỜI ĐỎ
Kỹ thuật trồng rừng keo lai nuôi cấy mô thâm canh
Bệnh Thán thư hại cây ăn quả và biện pháp xử lý
Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây xoan ta - Tên khoa học: Melia azedarach L
    
1   2   3   4   5   6  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006345597

  Lượt trong ngày 2032
  Hôm qua: 3505
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 43
  Tổng số 6345597