Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Triển vọng mô hình chuyển đổi cây trồng và liên kết sản xuất
Người đăng: Phan Đăng Danh .Ngày đăng: 18/04/2023 15:17 .Lượt xem: 1255 lượt.
Những năm qua, công tác chuyển đổi cây trồng được ngành chức năng, các địa phương trong tỉnh triển khai tích cực. Một số địa phương đã linh hoạt lựa chọn và chuyển đổi sang các mô hình cây trồng mới sử dụng ít nước tưới, phù hợp với từng vùng sinh thái, góp phần mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Hình 1: Mô hình trồng sâm Bố Chính của 6 hộ dân thôn Hoà Bình xá Tam Thái (Phú Ninh) liên kết với HTX

Vụ đông - xuân 2022-2023, Hợp tác xã Nông nghiệp - Kinh doanh tổng hợp Đại Phát đến thôn Hoà Bình xã Tam Thái huyện Phú Ninh vận động các hộ dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu, nhằm nâng cao sản xuất và thu nhập cho nông dân. Hợp tác xã đã giới thiệu với các hộ dân trồng thử nghiệm cây sâm Bố Chính và cam kết bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. Hưởng ứng cuộc vận động trong thôn có 06 hộ dân đăng ký tham gia trồng thử nghiệm cây sâm Bố Chính với kỳ vọng đây sẽ là mô hình sản xuất mới mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân địa phương, với qui mô 6.000m2, mô hình được hợp tác xã cung cấp giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật trồng chăm sóc, sản xuất theo quy trình hữu cơ, phủ bạt chân gốc chống cỏ mọc...

Đánh giá về mô hình các hộ tham gia cho biết: Cây sâm Bố Chính mới gần 02 tháng đưa cây giống ra luống trồng nay cây sâm sinh trưởng tốt, bắt đầu đơm hoa và hình thành củ, cho thấy loài cây này rất phù hợp với thổ nhưỡng của vùng trồng. Trước đây 12 sào đất màu của 6 hộ chúng tôi vốn chỉ trồng Ngô, Dưa, Đậu phộng (Lạc)… nhưng kém hiệu quả, năng suất thu được không đáng là bao. Nay liên kết sản xuất với HTX chuyển sang trồng cây sâm Bố Chính với kỳ vọng sẽ tạo ra hướng đi mới cho các hộ dân sinh sống ở nơi đây.

Hình 2: Hoa sâm Bố Chính tươi được thu mua đem sấy lạnh hoặc để chế biến thành trà sâm

Theo ông Nguyễn Xuân Tin - Giám đốc HTX Nông nghiệp & Kinh doanh tổng hợp Đại Phát cho biết: Nhận thấy nhu cầu về sử dụng dược liệu để chế biến các thực phẩm chức năng phục vụ nâng cao sức khỏe của người dân ngày càng cao, cho nên HTX đã liên kết sản xuất với 6 hộ nông dân thôn Hòa Bình để trồng thử nghiệm cây sâm Bố Chính, trong thới gian cây sâm ra hoa hằng ngày HTX thu mua hoa sâm Bố Chính tươi đem sấy lạnh hoặc để chế biến thành trà sâm. Ngoài ra, đơn vị còn chế biến ra nhiều loại sản phẩm khác như mỹ phẩm dưỡng da, tinh bột hoa sâm nano, tinh bột nhân sâm nano, sâm tươi… từ hoa, lá, thân và củ sâm. Mỗi ha sâm Bố Chính ước tính cho thu nhập khoảng 1 tỷ đồng/vụ/năm. Ngoài ra, còn tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 20 lao động tại Hợp tác xã.

  

Hình 3: Sau thời gian trồng và chăm sóc từ 12 đến 18 tháng tuổi là thu hoạch củ sâm

Ông Nguyễn Xuân Tin - Giám đốc HTX cho biết thêm: Mô hình năm này thành công HTX Nông nghiệp & Kinh doanh tổng hợp Đại Phát sẽ nhân rộng mô hình trên các địa phương trong huyện, Đây cũng là điều kiện để các địa phương khai thác tiềm năng, lợi thế đất đai, điều kiện tự nhiên, lao động, thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu nông nghiệp./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hiệu quả mô hình: “Ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp tác động vào cây Lòn bon”
Nâng cao thu nhập nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng (chè dây Ra Zéh)
Tập huấn kỹ thuật xây dựng mô hình trồng thâm canh lúa Xươn liên kết tiêu thụ sản phẩm bản địa
Các tin cũ hơn:
Dưa bở trên ruộng cạn
Quảng Nam: Trình diễn 02 giống bí lai mới năng suất cao
Hội thảo đầu bờ mô hình chuyển đổi cây lạc trên đất lúa vụ Hè Thu 2014
Trồng đậu phụng trên đất lúa
Được mùa đậu xanh xuân hè
Quảng Nam đẩy mạnh chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ngô
Quảng Nam: Hiệu quả từ mô hình chuyển đổi trồng lạc trên chân đất lúa kém hiệu quả
Quảng Nam: Giống lúa lai siêu ngắn ngày HBO2 phát huy hiệu quả
Quy hoạch và thiết lập đồng cỏ trong chăn nuôi trâu bò
Quảng Nam: Hiệu quả mô hình sản xuất lạc giống mới trên đất chuyển đổi
    
1   2   3   4   5   6  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006361516

  Lượt trong ngày 365
  Hôm qua: 2278
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 41
  Tổng số 6361516