Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Tăng cường phòng, chống nắng nóng cho gia súc, gia cầm
Người đăng: Lê Thương .Ngày đăng: 22/05/2023 14:24 .Lượt xem: 389 lượt.
Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng - Thủy văn, tình hình thời tiết ở Quảng Nam năm nay diễn biến khá phức tạp, hình thái nắng nóng gay gắt trên diện rộng và kéo dài trong những ngày trung tuần tháng 5 đã ảnh hưởng bất lợi đến đời sống và sản xuất, trong đó có hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Theo nhận định chung, tình hình thời tiết khí hậu ngày càng diễn biến bất lợi, thậm chí là cực đoan và ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất nông nghiệp nói chung cũng như trực tiếp đối với ngành chăn nuôi của tỉnh. Những ngày qua, tình hình thời tiết nắng nóng đã bắt đầu diễn ra gay gắt (có ngày nhiệt độ ngoài trời đã lên trên 40 độ C), dự báo từ nay đến cuối năm có thể có thêm nhiều đợt nắng nóng kéo dài và mưa thất thường tác động bất lợi đến chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh ta.

Tuy thiệt hại xảy ra không lớn bằng mùa mưa bão, rét lạnh, song trong mùa hè do nắng nóng kéo dài làm gia súc, gia cầm sinh trưởng phát triển kém, giảm năng suất sản xuất, do vậy hiệu quả kinh tế đem lại thấp. Đặc biệt là khi trời đang nắng nóng chuyển sang mưa đột ngột, cơ thể gia súc, gia cầm không đáp ứng kịp, trong khi việc chăm sóc nuôi dưỡng không đảm bảo sẽ làm suy giảm sức đề kháng, dễ phát sinh dịch bệnh gây tổn thất nặng cho người chăn nuôi (nhất là đối với tiểu gia súc).

Để hạn chế đến mức thấp nhất những rũi ro có thể xảy ra, chúng tôi xin giới thiệu một số biện pháp giúp người chăn nuôi chủ động phòng chống nắng nóng cho gia súc, gia cầm trong mùa hè.

Về chuồng trại chăn nuôi, cần phải xây dựng xa khu dân cư, nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, tránh mưa tạt, gió lùa, thích hợp với từng đối tượng vật nuôi, nên bố trí hướng chuồng làm sao để tránh bức xạ mặt trời, đón được hướng gió, đảm bảo nhiệt độ trong chuồng nuôi ổn định từ 22-25 độ C, ẩm độ không quá 75%. Nền chuồng làm bằng bê tông có độ dốc 2-3%; mái nên làm đơn giản như tranh tre, nứa lá hoặc các vật dụng khác có khả năng chống nóng tốt...Bên ngoài xung quanh chuồng có rãnh thoát nước và hố xử lý chất thải.

     Đảm bảo chuồng trại thoáng mát, giảm mật độ nuôi và thực hiện công tác vệ sinh phòng bệnh thường xuyên

Tăng cường sử dụng đệm lót sinh học để vừa tiết kiệm nước tắm cho lợn và nước dội rửa chuồng trại, vừa xử lý chất thải trong chăn nuôi bảo vệ môi trường, đồng thời kết hợp với biện pháp chống nóng cho lợn và gia cầm.

Đối với trâu, bò, dê: Vào những ngày nắng nóng, buổi sáng chăn thả sớm  và cho về sớm, buổi chiều chăn thả muộn và cho về muộn. Ngày quá nóng thì không chăn thả gia súc vào giờ cao điểm nắng gắt (nhất là từ 9 giờ đến 15 giờ) để tránh gia súc bị say nắng.Cần điều chỉnh giờ chăn thả gia súc ra bãi chăn để phòng tránh nắng nóng gay gắt

Đối với nuôi gà thả vườn, nên chọn khu nuôi có bóng cây che mát, bố trí đủ máng ăn, máng uống trong khuôn viên nuôi, luôn thu gom chất thải, vệ sinh sạch sẽ nền đất và phun tiêu độc khử trùng định kỳ.

Về mật độ nuôi, cần điều chỉnh giảm mật độ hơn so với bình thường, nhất là các gia súc, gia cầm nuôi nhốt hoàn toàn. Nhu cầu diện tích cho lợn nái, lợn có chửa cần 3-4 m2 chuồng/con; lợn thịt 2m2/con; gà trống, gà đẻ nuôi nhốt từ 3-5 con/m2 chuồng nuôi; gà con nuôi úm 50 - 60 con/m2, gà thịt 10-15 con/m2. Nên có sào đậu cho gà trong chuồng nuôi. Tăng cường thêm số lượng máng ăn, máng uống trong mùa hè.Tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng gia súc non, gia súc trong thời kỳ chửa đẻ, nuôi con

Để chống nóng trực tiếp trong chuồng nuôi, nên đặt quạt thông gió theo thế nằm ngang, quạt theo hướng gió tự nhiên thổi, độ cao của quạt ở ngang tầm lưng của gia súc để làm giảm nồng độ các khí CO2, H2S, CH4, NH3, N2­O, Aldehydes, amines, phenols ... phát sinh trong chuồng nuôi. Không nên treo quạt trên trần nhà vì gió thổi từ mái chuồng xuống dưới gia súc thường là khí nóng, hiệu quả chống nóng thấp. Đối với chuồng kín cần cải tạo cho thông thoáng hoặc đặt quạt thông gió để tăng cường đối lưu không khí, giảm nhiệt độ và khí độc trong chuồng.  Nếu có điều kiện nên bố trí hệ thống phun mưa lên nóc chuồng nuôi nhằm giảm nhiệt độ mái chuồng lúc trời nắng to. Khi phun mưa cần quan tâm đến việc tăng cường thông gió và thoát nước ở xung quanh chuồng để tránh trường hợp ẩm độ trong chuồng tăng lên cao.

Về công tác vệ sinh phòng bệnh, trong mùa hè cần tăng cường vệ sinh tẩy uế chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi. Nền chuồng phải sạch, khô ráo, cống rãnh phải sạch, không đọng phân, nước, hạn chế phát sinh ruồi, muỗi, rận... Định kỳ phun thuốc sát trùng để chống ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt..., đây là những tác nhân lan truyền và gây bệnh trong mùa hè. Thường xuyên phát hiện sớm các gia súc, gia cầm ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời, tránh lây lan. Đặc biệt quan tâm với các bệnh đường ruột và tiêu hoá, cần chủ động cho gia súc, gia cầm ăn, uống thuốc ở liều phòng bệnh.

Về chế độ ăn, uống, trong những ngày nắng nóng, tăng cường khẩu phần thức ăn xanh như rau cỏ tươi, củ, quả và các loại vitamin..., tăng cường khẩu phần đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần. Những đợt nắng nóng kéo dài, thực hiện chế độ chuyển bữa ăn (thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp thường cho ăn vào ban ngày thì chuyển sang cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát). Thường xuyên có đủ nước mát và sạch cho gia súc, gia cầm uống, không làm ẩm ướt nền chuồng. Đối với gà đẻ rất dễ chết vào những ngày nhiệt độ quá cao, cần giảm bớt hàm lượng đạm trong khẩu phần, cho ăn thêm rau xanh để tránh nuôi quá béo. Cho uống Bcomlex, chất điện giải hoặc nước pha muối với nồng độ 1% (10-15g muối/1 lít nước) để tăng sức đề kháng cho gia cầm. Cho ăn các loại cám chất lượng tốt, phòng bệnh cho gia cầm bằng các loại vaccin dịch tả, tụ huyết trùng để tăng khả năng miễn dịch. Riêng đối với gà giống hậu bị, giống nuôi công nghiệp trên lớp đệm lót: nên khống chế lượng nước uống của đàn gà (chỉ nên bằng 2 lần lượng thức ăn cho ăn trong ngày đó) để chống ẩm ướt nền nhà, đệm lót trong những ngày quá nóng. Sau những đợt nắng nóng kéo dài cần có kế hoạch tăng cường về vitamin và dinh dưỡng cho gia súc, gia cầm để tránh hiện tượng chúng bị mệt mỏi, bệnh tật và giảm sản lượng sữa, trứng...Tăng cường khẩu phần thức ăn xanh như rau cỏ tươi, củ, quả và các loại vitamin...,

Về chế độ tắm chải, đối với lợn nái, lợn thịt, lợn con trong mùa nóng nên định kỳ tắm chải để giảm nhiệt cho cơ thể và vệ sinh thân thể phòng chống các bệnh ngoài da. Đối với lợn con theo mẹ cần giữ ấm, khô ráo, không để ẩm ướt nền chuồng.

Cần tiến hành tổng vệ sinh, tẩy uế chuồng trại, dụng cụ và thay thế lớp đệm lót đã dùng trong đợt nắng nóng. Sau mỗi đợt nắng nóng cần kịp thời tổng kết những kinh nghiệm chống nóng, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm và có biện pháp cải tiến, khắc phục chống nóng tốt hơn cho những lứa nuôi tiếp theo.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tỉnh kết nghĩa Sê Koong (Lào): Phát động hưởng ứng ngày trồng cây Quốc gia
Dự án (VFBC): Tập huấn kỹ năng truyền thông về quản lý rừng bền vững
Khuyến nông Điện Bàn trong chặng đường 05 năm thành lập Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp
HỘI CHỢ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP QUẢNG NAM
GÓC NHÌN VỀ LIÊN KẾT SẢN XUẤT TRONG NÔNG NGHIỆP VÀ Kết quả thực hiện chính sách khuyến khích hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam 2018 - 2023
TẬP HUẤN TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC CHO TỔ KHUYẾN NÔNG CỘNG ĐỒNG TẠI XÃ MÀ COOIH – ĐÔNG GIANG
Quảng Nam chú trọng phát triển cây ăn quả ở miền núi, trung du
TẬP HUẤN TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC CHO TỔ KHUYẾN NÔNG CỘNG ĐỒNG TẠI QUẢNG NAM
TẬP HUẤN: Tuyên truyền phổ biến Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2023
Hội thảo đánh giá tình hình xây dựng và hoạt động của tổ khuyến nông cộng đồng huyện Nam Giang và Nam Trà My
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006361473

  Lượt trong ngày 322
  Hôm qua: 2278
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 31
  Tổng số 6361473