Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hiệu quả từ mô hình nuôi cá Lăng nha bằng lồng trên sông và hồ chứa
Người đăng: Hứu Viết Thịnh .Ngày đăng: 15/09/2014 15:54 .Lượt xem: 2273 lượt.
Năm 2014 Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Nam phối hợp với Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm Đại Lộc triển khai mô hình nuôi cá Lăng Nha bằng lồng tại hồ Trà Cân xã Đại Hiệp

                 

                                                

        Quảng Nam là một tỉnh có diện tích nông nghiệp khá lớn, bên cạnh còn có rất nhiều hồ chứa nước để phục vụ tưới tiêu nông nghiệp. Theo thống kê sơ bộ toàn tỉnh có 73 hồ chứa với tổng lượng nước trên 500 triệu m3 và phân bổ trên 12 huyện , trong đó có 18 hồ chứa lớn và 55 hồ chứa nhỏ. Để tận dụng mặt nước các hồ chứa nhỏ phát triển kinh tế, trong những năm gần đây Trung tâm KN-KN có triển khai mô hình nuôi cá Diêu hồng bằng lồng trên sông và hồ chứa đã mang lại hiệu quả rất cao. Nhằm đa dạng hóa các đối tượng nuôi thủy sản nước ngọt trên các hồ chứa, tạo ra nhiều sản phẩm cho người tiêu dùng lựa chọn, phát triển nuôi cá nước ngọt theo hướng bền vững. Năm 2014 Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Nam phối hợp với Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm  Đại Lộc triển khai mô hình nuôi cá Lăng Nha bằng lồng tại hồ Trà Cân xã Đại Hiệp, với quy mô 150 m3 lồng cho 9.000 con cá giống và được thực hiện bởi 2 chủ hộ nuôi là ông Huỳnh Châu và ông Lê Phan Minh. Đây là đối tượng nuôi  mới và là lần đầu tiên được đưa vào nuôi bằng lồng trên các hồ chứa nước ở địa bàn tỉnh ta.

     Sau thời gian 4 tháng nuôi, đến nay cá phát triển rất tốt đạt mọi tiêu chí kỹ thuật về trọng lượng, độ dài và thời gian nuôi. Theo đánh giá của mô hình đến thời điểm này cá đạt trọng lường trung bình 300g/con và tỷ lệ sống đạt 70% thì tổng sản lượng thu được gần 2 tấn. Với loại cá cỡ này giá bán trên thị trường hiện nay là 100.000đ/kg thì sau khi trừ mọi chi phí, chủ hộ lãi ròng khoảng 80 triệu đồng. Đây là chỉ tính đến thời điểm hiện tại, nếu nuôi thêm thời gian nữa cỡ cá thương phẩm đạt 500g/con thì giá trị sản phẩm sẽ cao hơn nhiều và hiệu quả kinh tế sẽ cao gấp bội.

     Theo ý kiến của ông Huỳnh Châu là người trực tiếp theo dõi nuôi cho biết: Cá Lăng này là đối tượng nuôi mới, phát triển tương đối chậm nhưng ít bệnh tật, giá bán cao và được thị trường rất ưa chuộng. Đồng thời thông qua mô hình này đã tạo cho người nuôi có thêm nhiều lựa chọn đối tượng nuôi bằng lồng trên sông và hồ chứa

     Ông Võ Văn Long – phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Nam cho biết: Từ trước đến nay người nuôi cá bằng lồng trên sông và hồ chứa chỉ nuôi cá Diêu Hồng, nhưng bây giờ đưa đối tượng cá Lăng Nha vào nuôi là bước đi mới nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi. Đồng thời tạo cho người nuôi và thị trường tiêu thụ có thêm nhiều sản phẩm giá trị cao để lựa chọn.

     Trong những năm đến, Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai mô hình này cho nhiều địa phương trên toàn tỉnh nhằm cho bà con tiếp cận kỹ thuật và đa dạng hóa về nuôi thủy sản nước ngọt miền núi tỉnh nhà.

    

                                                                                        

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nuôi cá lồng bè trên lòng hồ Sông Tranh 2
Ứng dụng công nghệ PU Foam trong hầm bảo quản sản phẩm trên tàu dịch vụ hậu cần nghề cá
Quảng Nam: Hiệu quả mô hình nuôi ghép cá trắm cỏ làm chính trong ao
Thành công bước đầu nuôi cua thương phẩm từ cua bột trong ao nước lợ
Điện Bàn: Hội thảo mô hình nuôi ghép cá rô phi đầu vuông là đối tượng chính
Hội thảo mô hình cá Lăng nha lồng bè trên hồ chứa
Hầm bảo quản hải sản bằng vật liệu PU: Nâng cao giá trị sau thu hoạch
Kết quả bước đầu mô hình nuôi thủy sản vùng triều an toàn dịch bệnh và môi trường (Nuôi tôm thẻ chân trắng - cá đối mục).
Các mô hình khuyến ngư đem lại hiệu quả
Mô hình nuôi thủy sản vùng triều an toàn dịch bệnh và môi trường cần được nhân rộng
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
HIỆU QUẢ VIỆC NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG AO NƯỚC LỢ
Điện Bàn: Triển khai mô hình "Nuôi lươn trong bể xi măng"
Quảng Nam: Hiệu quả mô hình nuôi cá diêu hồng lồng theo hướng VietGAP


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006230932

  Lượt trong ngày 10487
  Hôm qua: 2392
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 43
  Tổng số 6230932