Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hiệu quả mô hình: “Ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp tác động vào cây Lòn bon”
Người đăng: Phan Đăng Danh .Ngày đăng: 28/09/2023 09:14 .Lượt xem: 759 lượt.
Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Phước triển khai mô hình “Ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp để ổn định, nâng cao năng suất, chất lượng trên cây Lòn bon” tại thôn Hội Lâm và Hội An xã Tiên Châu huyện Tiên Phước.

Mục tiêu của mô hình này là giúp người dân đang có vườn cây Lòn bon hiểu được ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp để ổn định, nâng cao năng suất, chất lượng trái cây Lòn bon. Trong quá trình triển khai mô hình đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp chăm sóc phục hồi cây; nâng cao tỷ lệ sử dụng phân hữu cơ và tiết kiệm nước tưới; sử dụng phân bón lá; phân bón vi lượng (tạo mầm hoa, siêu bo và can xi bo sữa)…; giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, ra hoa đậu trái nhiều; nâng cao sản lượng và chất lượng trái, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Hình 1: Nhà vườn thu hoạch trái Lòn bon bán cho thương lái đến mua tại vườn

Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp (TTKTNN) huyện Tiên Phước đã triển khai mô hình "Ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp để ổn định, nâng cao năng suất, chất lượng trên cây Lòn bon” cho 02 vườn hộ dân xã Tiên Châu. Đó là, vườn hộ ông Nguyễn Văn Hiến (thôn Hội Lâm), với quy mô 1.000m2/32 cây và vườn ông Phạm Văn Tuyết (thôn Hội An), quy mô 900m2/28 cây. Cây Lòn bon trong vườn có tuổi đời từ 15-30 năm tuổi. Tham gia mô hình các hộ dân được hỗ trợ 62,9% vật tư, phân bón (tổng kinh phí mua vật tư, phân bón nhà nước hỗn trợ 10.745.000,đồng, hộ dân đối ứng 6.343.000,đồng).

Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật (01 lớp/30 người) cho các hộ tham gia mô hình và các hộ dân có vườn trồng cây Lòn bon trong xã tham gia. Và cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, bón phân, kích ra hoa, quả..., ghi chép rõ thời gian thực hiện và kết quả đạt được của mô hình. Khi mô hình kết thúc đã tổng kết mô hình và được trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm khi gặp các vấn đề về kỹ thuật trong thực hiện mô hình.

Hình 2: Lòn bon năm nay được mùa lại được giá nhà vườn rất phấn khởi

Theo kết quả đánh giá tại Hội thảo mô hình “Ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp để ổn định, nâng cao năng suất, chất lượng trái trên cây Lòn bon” cho thấy: hiệu quả về năng suất và chất lượng trái Lòn bon tăng lên rất cao. Sản lượng Lòn bon thu hoạch bình quân 40kg trái/cây, tăng gấp hơn 2 lần so với cây đối chứng trong vườn (18kg trái/cây). Nhờ đó, hiệu quả kinh tế thu được từ vườn tham gia mô hình đạt trên 32 triệu đồng/01 vườn/30 cây. Tiền bán trái Lòn bon tại vườn thu được bình quân hơn 1,2 triệu đồng/cây, cao hơn vườn đại trà 500.000,đồng/cây.

Ông Phạm Tiến Dũng- PGĐ Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện cho biết: lâu nay các hộ làm vườn ở xã Tiên Châu hằng năm chăm sóc cây Lòn bon ít đầu tư kinh phí mua phân bón vật tư, chỉ sử dụng bón phân hữu cơ, vườn cây canh tác lâu năm nên đất không đủ chất dinh dưỡng nuôi cây, dẫn đến cây trồng sinh trưởng và phát triển kém, cây ra hoa, đậu trái ít, dẫn đến thu hoạch hằng năm đạt sản lượng thấp, năm được, năm không… Khi ứng dụng khoa học kỹ thuật tác động vào vườn cây cho thấy: cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, cho sản lượng trái cao, chất lượng tốt, trái lòn bon sáng đẹp, chất lượng ngon hơn so với vườn đại trà.

 

Hình 3: Cây Lòn bon 30 năm tuổi “Ứng dụng các biện pháp kỹ thuật cây ST-PT tốt” cho trái nhiều

Các đại biểu tham dự hội thảo đều đánh giá cao kết quả của mô hình đạt được, với đại đa số các nhà vườn trồng nhiều Lòn bon ở xã Tiên Châu đều có chung mong muốn vườn của nhà mình cũng được áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào vườn cây. Cho nên, các hộ dân đề nghị Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện, các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ và tiếp tục chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp vườn cây Lòn bon của các hộ dân xã Tiên Châu nâng cao năng suất, chất lượng trái Lòn bon, hướng tới sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, tạo sản phẩm an toàn, chất lượng, giá trị cao, tạo tiền đề cho phát triển du lịch, tăng lợi nhuận cho người sản xuất, canh tác vườn cây ăn quả bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái./.
Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nâng cao thu nhập nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng (chè dây Ra Zéh)
Tập huấn kỹ thuật xây dựng mô hình trồng thâm canh lúa Xươn liên kết tiêu thụ sản phẩm bản địa
Các tin cũ hơn:
Dưa bở trên ruộng cạn
Quảng Nam: Trình diễn 02 giống bí lai mới năng suất cao
Hội thảo đầu bờ mô hình chuyển đổi cây lạc trên đất lúa vụ Hè Thu 2014
Trồng đậu phụng trên đất lúa
Được mùa đậu xanh xuân hè
Quảng Nam đẩy mạnh chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ngô
Quảng Nam: Hiệu quả từ mô hình chuyển đổi trồng lạc trên chân đất lúa kém hiệu quả
Quảng Nam: Giống lúa lai siêu ngắn ngày HBO2 phát huy hiệu quả
Quy hoạch và thiết lập đồng cỏ trong chăn nuôi trâu bò
Quảng Nam: Hiệu quả mô hình sản xuất lạc giống mới trên đất chuyển đổi
    
1   2   3   4   5   6  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006361572

  Lượt trong ngày 421
  Hôm qua: 2278
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 44
  Tổng số 6361572