Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

TRỒNG CÂY GIỔI LÂY HẠT XEN CÂY SẦU RIÊNG: Mô hình khuyến nông được hy vọng tạo sinh kế cho người dân miền núi !
Người đăng: Nguyễn Thị Tú Oanh .Ngày đăng: 06/11/2023 14:58 .Lượt xem: 120 lượt.
Xã Trà Vinh là một trong những xã miền núi nghèo thuộc huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam. Do địa hình đồi núi cao, giao thông không thuận lợi,... nên đời sống kinh tế, xã hội của người dân còn nhiều khó khăn, toàn xã có 3 thôn riêng thôn 2 hiện nay vẫn chưa có điện. Sinh kế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, thế nhưng các tiến bộ kỹ thuật đến với miền núi cao lại là điều không dễ, do đó việc xây dựng các mô hình khuyến nông tại các vùng núi nói chung và xã Trà Vinh nói riêng là cần thiết trong thực tế sản xuất.

Năm 2023,  Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã phối hợp với UBND xã Trà Vinh triển khai mô hình Trồng cây Giổi lấy hạt xen cây Sầu riêng tại thôn 2 xã Trà Vinh với qui mô 2,0 ha. Thông qua mô hình Trung tâm Khuyến nông đã triển khai tập huấn chuyển giao KHKT cho các hộ tham gia mô hình và các hộ dân trong thôn có nhu cầu phát triển kinh tế nông lâm nghiệp (02 lớp/90 lượt người tham dự).

Người dân ở xã Trà Vinh ít có điều kiện tham dự tập huấn để ứng dụng KHKT mới vào sản xuất nông lâm nghiệp, ít được tư vấn đề chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp trong các lĩnh vực phát triển kinh tế trồng rừng, phát triển chăn nuôi, trồng trọt để phát triển kinh tế gia đình. Với mong muốn của bà con được hỗ trợ các mô hình có hiệu quả đưa vào sản xuất những giống vật nuôi, cây trồng mới có giá trị kinh tế cao để giúp bà con thoát nghèo.

      Hình ảnh Đoàn thanh niên ra quân tham gia trồng cây cho hộ tham gia mô hình

Nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% về cây giổi giống và vật tư (phân bón NPK). Người dân tham gia mô hình đối ứng tiền mua cây Sầu riêng, quy trình trồng cây Giổi xen cây sầu riêng được cán bộ kỹ thuật của trung tâm hướng dẫn trồng và chăm sóc. Đến thời điểm hiện tại mô hình trồng cây Giổi ăn hạt đã xuống giống, cây trồng xanh tươi, tỷ lệ sống sau khi trồng đạt cao trên 95%.

Hình ảnh người dân hào hứng tham gia mô hình trồng Giổi lấy hạt xen Sầu riêng

Đây là mô hình đầu tiên được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ các hộ dân tham gia mô hình được tập huấn về quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giổi xen cây sầu riêng, các hộ tham gia tập huấn rất nhiệt tình và ham học hỏi, có nhiều hộ tha thiết xin được Trung tâm hỗ trợ thêm nhiều mô hình về cây trồng nông lâm nghiệp và con vật nuôi, vì ở đây đất rất nhiều nhưng bà con không biết trồng cây gì để phát triển kinh tế ổn định đời sống gia đình ngoài việc đốt để rẫy trồng lúa, bắp, sắn, thu hái lâm sản phụ dưới tán rừng, khai thác củi khô trên rừng về dùng.

Hình ảnh  người dân tham gia mô hình trồng cây Sầu riêng 

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hướng dẫn xây dựng Tổ khuyến nông cộng đồng trên địa bàn tỉnh năm 2023
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00005640564

  Lượt trong ngày
  3405
  Năm này: 1349799
  Năm trước: 1313241
  Tổng số
  5640564