Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Kết quả ban đầu mô hình chăn nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học ( bổ sung thảo dược)
Người đăng: Ung Hồ Nguyên Cẩm .Ngày đăng: 02/05/2024 08:37 .Lượt xem: 178 lượt.
Xây dựng mô hình khuyến nông về chăn nuôi gà theo hướng an toàn trên cả ba phương diện: Dịch bệnh, thực phẩm, môi trường; đồng thời ổn định đầu ra của sản phẩm nhằm nâng cao thu nhập, tạo sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi. Từ cuối năm 2023, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với địa phương xây dựng mô hình: Chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học (bổ sung thảo dược) gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại vùng trung du tỉnh Quảng Nam.

Mô hình được xây dựng với quy mô là 2.400 con gà, với 6 hộ tham gia chăn nuôi. Lựa chọn giống gà nuôi tại mô hình là giống gà địa phương, không sử dụng kháng sinh để phòng, trị bệnh mà chủ yếu bổ sung thảo dược vào khẩu phần ăn hàng ngày và thực hiện  an toàn sinh học trong chăn nuôi. Đặc biệt, các hộ nuôi có liên kết để tiêu thụ sản phẩm là gà thịt thương phẩm đảm bảo ổn định giá bán đầu ra cho người nuôi.Hình 1: Gà thả vườn 21 ngày tuổi

Qua quá trình tổ chức chăn nuôi, tác động từ các yếu tố kỹ thuật  được thực hiện đã thể hiện rõ tính ưu việt từ mô hình này đó là: (i) Giống gà địa phương có sức đề kháng cao, tập tính bươi chải tự tìm kiếm thức ăn tốt, khả năng thích nghi cao, phù hợp với tập quán, văn hóa và phương thức chăn nuôi thả vườn; hơn nữa chất lượng thịt gà ngon, da vàng, chân nhỏ, giá bán cao, ít biến động và rất phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.(ii) Không sử dụng thuốc kháng sinh, thay vào đó là bổ sung sản phẩm thảo dược trong thức ăn, nhờ đó vật nuôi được tăng cường sức đề kháng, lượng thuốc thú y giảm đáng kể, không mắc các loại dịch bệnh nguy hiểm, sinh trưởng, phát triển tốt, ít dịch bệnh. Trong thịt gà không có tồn dư thuốc kháng sinh, tạo nên sản phẩm thịt sạch khi đến tay người tiêu dùng. Việc thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học trên cơ sở 3 nguyên tắc cách ly, vệ sinh và khử trùng đã giảm thiểu tối đa nguy cơ dịch bệnh trên đàn gà hoặc mầm bệnh xâm nhiễm, khu trú và lây lan từ hộ nuôi này sang hộ nuôi khác hoặc nội tại bên trong của từng đàn gà trong mỗi hộ.(iii) Để tránh tình trạng giá bán sản phẩm bấp bênh, việc liên kết tiêu thụ sản phẩm mang lại hiệu quả thiết thực cho người người chăn nuôi và lẫn người tiêu dùng: Bảo đảm ổn định giá từ đầu vào đến đầu ra, do đó sản phẩm được sản xuất đạt chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng; sản phẩm nhanh chóng được đưa ra thị trường, phân phối đến tay người tiêu dùng; góp phần tăng thu nhập cho nông dân, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng của ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa bền vững.


Hình 2: Gà thả vườn 4 tháng tuổi

Đến nay, kết quả  ban đầu các chỉ tiêu của mô hình đạt được rất khả quan, tỷ lệ nuôi sống đàn gà đạt 92%, gà sinh trưởng, phát triển tốt, trọng lượng trung bình con đạt 1,7 kg/con;  gà thả vườn bổ sung thảo dược có sức đề kháng tốt, ít xảy ra dịch bệnh, độ đồng đều cao, hạn chế sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi, giúp đàn gà sinh trưởng, phát triển tốt, nâng cao chất lượng sản phẩm. Với sản phẩm an toàn, chất lượng cao, thịt gà ta  là đặc sản  đáng tin cậy của địa phương. Chính vì chi phí mua thuốc thú y giảm đáng kể, nên giá thành thấp nhưng giá bán ra của sản phẩm cao, lợi nhuận thu được khá, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống của người dân vùng Trung du và vùng núi của tỉnh./.
Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin cũ hơn:
ĐỆM LÓT SINH THÁI TRONG CHĂN NUÔI GÀ
Xây dựng thương hiệu trứng gà sạch
Điện Bàn: Sức lan tỏa mạnh mẽ từ một mô hình Khuyến nông
Một số vấn đề cần quan tâm khi sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi
Hiệu quả từ mô hình sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo thịt
"Vua bò sát" Nuôi gà Đông Tảo
Điện Bàn: Hội thảo mô hình chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho bò
Nuôi cúi lúi giảm nghèo
Quảng Nam: Triển khai mô hình chăn nuôi vịt biển sinh sản
Núi Thành: Hội thảo mô hình chăn nuôi gà thịt trên nền đệm lót sinh học
    
1   2   3  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006358434

  Lượt trong ngày 3509
  Hôm qua: 4305
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 37
  Tổng số 6358434