Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

ĐI TÌM LỜI GIẢI CHO GIỐNG CÂY DƯỢC LIỆU: Phần I. Những khó khăn
Người đăng: Nguyễn Đình Vương .Ngày đăng: 21/05/2024 09:11 .Lượt xem: 101 lượt.
Quảng Nam là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng về phát triển dược liệu, đa dạng và phong phú về chủng loại cây thuốc, phân bố tập trung ở các huyện miền núi; có nhiều thuận lợi về mặt tự nhiên cho việc phát triển nông lâm nghiệp - dược liệu. Tổng diện tích tự nhiên 1.057.474 ha, trong đó diện tích đất lâm nghiệp 729.756,8 ha; với nhiều kiểu địa hình và tiểu khí hậu, hướng dốc từ Tây sang Đông và từ Bắc xuống Nam, càng về phía Đông Nam địa hình càng thấp dần, chia thành 3 vùng rõ rệt, bao gồm: vùng núi phía Tây, vùng trung du ở giữa và đồng bằng ven biển phía Đông. Sự đa dạng về địa hình và tiểu khí hậu tạo nên một Quảng Nam phong phú về thành phần và trữ lượng các loài thực vật đặc biệt là các loài làm thuốc.

Để phát huy tìm năng lợi thế, Quảng Nam đã ban hành nhiều cơ chế chính sách để hỗ trợ phát triển dược liệu. Điển hình như: Nghị quyết số 09/2022/NQ-HĐND ngày 21/4/2022 của HĐND tỉnh quy định cơ chế khuyến khích bảo tồn, phát triển Sâm Ngọc Linh và cây dược liệu khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2022 – 2025; Quyết định số 754/QĐ-UBND ngày 13/4/2023 của UBND tỉnh Quảng Nam Phê duyệt Đề cương và dự toán kinh phí xây dựng Đề án phát triển và hình thành Trung tâm công nghiệp dược liệu tại tỉnh Quảng Nam với Sâm Ngọc Linh là cây chủ lực; Quyết định số 2270/QĐ-UBND ngày 20/10/2023 của UBND tỉnh Quảng Nam Ban hành Đề án “Triển khai thực hiện Quyết định số 611/QĐ-TTg ngày 01/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển Sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam”; Quyết định số 2801/QĐ-UBND ngày 4/12/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc ban hành danh mục cây dược liệu ưu tiên phát triển tại Quảng Nam;…

Hình ảnh: Cây Đảng sâm trồng trên đất nương rẫy
Trong quá trình tổ chức thực hiện, vấn đề thực tiễn đặt ra đối với việc phát triển vùng trồng dược liệu gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là trong khâu giống cây dược liệu. Chúng ta đều biết mỗi loài cây dược liệu đều thích hợp ở những vùng sinh thái nhất định; đa phần chúng hình thành và phát triển ở các điều kiện tự nhiên dưới tán rừng. Vì vậy, trải qua quá trình lâu dài chúng trở thành các loài đặc hữu, bản địa. Do đó để có nguồn cây giống đủ lớn, đáp ứng các yêu cầu quy định của pháp luật về giống cây trồng (Luật Trồng trọt, Nghị định 94/2019/NĐ-CP ngày 13/12/2019 của chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật Trồng trọt về giống cây trồng và canh tác) phục vụ cho sản xuất, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu là vấn đề hết sức khó khăn.

Hình ảnh: Cây giống Ba kích tím
Trong thời gian qua, các cơ quan chuyên môn của ngành Nông nghiệp Quảng Nam đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn tổ chức sản xuất cây giống đảm bảo theo các quy định của pháp luật như: Đề nghị công nhận lưu hành đặc cách; Tổ chức công nhận các cây đầu dòng và vườn cây đầu dòng; Hướng dẫn thực hiện các quy định liên quan đến sản xuất và kinh doanh giống cây trồng nói chung và cây dược liệu nói riêng;…

Hình ảnh: Cây giống Sâm Ngọc Linh
Mặc dù vậy, trong thực tiễn sản xuất đặc ra khi triển khai thực hiện cung ứng giống dược liệu cho các chương trình, mô hình, dự án…vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể:

- Có rất ít các đơn vị sản xuất, kinh doanh giống đáp ứng các điều kiện cơ bản như: (1) Có cây giống thuộc danh mục giống dược liệu ưu tiên phát triển; (2) Cây giống thuộc loài bản địa, đặc hữu thích hợp, thích nghi với yêu cầu sinh thái tại Quảng Nam; (3) Đảm bảo các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh giống cây trồng .

- Hiện nay, đa phần các cây giống dược liệu phù hợp để phát triển trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chưa được công nhận lưu hành hoặc chưa có tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh tự công bố lưu hành theo quy định.

- Một số chương trình, mô hình, dự án…cho sử dụng nguồn giống trong dân để thực hiện cung ứng, hỗ trợ; nhưng lại gặp khó khăn về nguồn cây giống triển khai trên quy mô lớn, khó khăn về thẩm định, xác định giá…; do trên địa bàn không có sản phẩm tương tự.

Hy vọng rằng, trong thời gian tới để đưa Quảng Nam trở thành “Trung tâm công nghiệp dược liệu”; rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành, các địa phương nhằm tháo gỡ những khó khăn, trong đó có vấn đề về cây giống dược liệu phục vụ cho phát triển vùng nguyên liệu của tỉnh./.

(Kỳ tới: Phần II. Đề xuất các giải pháp)

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Một số hoạt động truyền thông của Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam thực hiện Kế hoạch giảm phát thải khí nhà kính
ĐI TÌM LỜI GIẢI CHO GIỐNG CÂY DƯỢC LIỆU Phần II: Đề xuất các giải pháp
Các tin cũ hơn:
Quế Lộc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị gắn với xây dựng Nông thôn mới.
Nông Sơn: Nhiều thanh niên vươn lên làm giàu nhờ nghề trầm cảnh
TTKNQG: Tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ khuyến nông về tái cơ cấu sản xuất, liên kết hợp tác sản xuất và Hội nhập kinh tế quốc tế trong nông nghiệp
Quảng Nam: Tập huấn nghiệp vụ khuyến nông cho đoàn cán bộ Nông nghiêp tỉnh Sê Kông Lào
Ký Quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng
Củ gừng và tác dụng của nó
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng mô hình khuyến nông
9 thực phẩm nên tránh trước khi lên máy bay
Mười loại thức ăn cực tốt cho phụ nữ
Điện Bàn: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cho nông dân vùng sâu vùng xa
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006358359

  Lượt trong ngày 3434
  Hôm qua: 4305
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 37
  Tổng số 6358359