Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Triển khai mô hình khuyến nông ở các xã vùng cao Quảng Nam
Người đăng: Đoàn Thị Văn Công .Ngày đăng: 10/06/2024 07:53 .Lượt xem: 129 lượt.
Năm 2024, bằng nguồn kinh phí sự nghiệp nông nghiệp của tỉnh, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã triển khai mô hình trồng thâm canh lúa Xươn liên kết tiêu thụ sản phẩm bản địa vụ Hè thu tại xã Axan và mô hình trồng rau quả liên kết tiêu thụ sản phẩm tại xã Gari vùng cao Quảng Nam

Hình 1: Giao nhận phân bón vật tư nhà Gươl thôn Ariing xã Axan

Đối với mô hình trồng thâm canh lúa Xươn liên kết tiêu thụ sản phẩm bản địa vụ hè thu tại miền núi: Giống lúa Xươn là loại giống bản địa được bà con ở các xã vùng cao của tỉnh lưu giữ và sản xuất theo phương thức truyền thống, với đặc tính thân cây cao, gạo dẻo, thơm, ngon. Tuy nhiên, do tập quán canh tác của người dân nên chưa được đầu tư phân bón, chăm sóc chưa đúng kỹ thuật... dẫn đến năng suất chưa cao; sản xuất thường bấp bên, sản lượng thu được chỉ dùng trong gia đình, chưa có sản phẩm để trao đổi, buôn bán ra thị trường. Vì vậy, xây dựng Mô hình trồng thâm canh lúa Xươn liên kết tiêu thụ sản phẩm bản địa là rất cần thiết hiện nay. 
Đối với mô hình trồng rau quả liên kết tiêu thụ sản phẩm tại các xã vùng cao: Các đối tượng cây trồng như bí đao, bí đỏ, bầu, mướp là những loại rau quả dễ trồng và có thể trồng quanh năm; là những loại rau, quả phổ biến và quen thuộc trong các bữa ăn của nhiều gia đình; việc thường xuyên ăn rau quả sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe . . Vì vậy, việc triển khai  mô hình góp phần cung cấp rau, quả tại chỗ đối với các huyện miền núi; đồng thời để có thể tự cung cấp rau sạch cho bữa ăn của các gia đình, giúp cải thiện thu nhập cho đồng bào miền núi.

Hình 2: Giao nhận giống, phân bón vật tư tại các thôn Ating, Da Ding, Pứt xã Gari

Với mục tiêu đó, ngày 04 tháng 6 năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã phối hợp với chính quyền địa phương 2 xã  Axan và Gari tiến hành giao nhận giống, phân bón vật tư hỗ trợ cho các hộ dân tham gia thực hiện mô hình với kết quả đã giao nhận như sau:

- Tại xã Axan: Mô hình Trồng thâm canh lúa Xươn liên kết tiêu thụ sản phẩm bản địa vụ Hè thu tại miền núi. Đã tiến hành cấp phát vật tư cho các hộ dân tham gia tại nhà Gươl thôn Ariing với số lượng: 540 kg Urê, 1.200 kg Lân, 300 kg Kali clorua, 360 kg NPK 16-16-8. 

- Tại xã Gari: Mô hình trồng rau quả liên kết tiêu thụ sản phẩm tại các xã vùng cao Quảng Nam. Giao nhận giống, vật tư tại các thôn Ating, Da Ding, Pứt với số lượng: Giống: 0,8 kg hạt giống bí đỏ, 0,7 kg hạt giống bí xanh (bí đao), 0,3 kg hạt giống bầu, 0,2 kg hạt giống mướp; phân bón: 500kg Urê, 800 kg lân, 500kg kali clorua, 500 kg NPK 16-16-8, 800 kg Vôi bột. 

Các nông hộ tham gia mô hình trồng thâm canh lúa Xươn liên kết tiêu thụ sản phẩm bản địa (tại xã Axan) được hỗ trợ 100% phân bón và các hộ tham gia mô hình trồng rau quả liên kết tiêu thụ sản phẩm (tại xã Gari) được hỗ trợ 100% giống, phân bón; đồng thời  được tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật theo giai đoạn sinh trưởng của cây trồng./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tập huấn kỹ thuật trồng rau sạch cho Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam/Dioxin
TechFest Quang Nam 2024: Những con số và chuỗi sự kiện
Những lợi ích của rau má “loại thảo mộc - quý hơn vàng” đối với sức khoẻ
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006490821

  Lượt trong ngày 2004
  Hôm qua: 4222
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 55
  Tổng số 6490821