Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Đậu cô ve được mùa, được giá
Người đăng: Nguyễn Bích Lợi .Ngày đăng: 29/10/2014 03:47 .Lượt xem: 1423 lượt.
Vụ đông xuân năm nay, cây đậu cô ve ở huyện Duy Xuyên cho năng suất cao, trong khi đó, giá thu mua tăng mạnh so với vụ trước nên nông dân hết sức phấn khởi…

Vụ này, ông Huỳnh Đông (thôn Thi Lai, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên) lãi 12 triệu đồng từ 6 sào đậu cô ve.Ảnh: Thành Sự
Vụ này, ông Huỳnh Đông (thôn Thi Lai, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên) lãi 12 triệu đồng từ 6 sào đậu cô ve.Ảnh: Thành Sự

Vụ đông xuân này, ông Hồ Văn Kiệu ở xã Duy Châu trồng gần 3 sào đậu cô ve xen canh với cây ớt trên cánh đồng Lệ Bắc. Lom khom hái những quả đậu chín vàng, ông Kiệu hồ hởi nói: “Nhờ hệ thống thủy lợi hóa đất màu được đầu tư xây dựng đồng bộ nên thời gian qua nguồn nước tưới luôn đảm bảo. Đặc biệt, hồi đầu vụ, được cơ quan chuyên môn tập huấn, hướng dẫn cặn kẽ kỹ thuật sản xuất nên tôi ứng dụng rất hiệu quả vào quá trình chăm sóc, vì vậy cây đậu sinh trưởng và phát triển tốt, không bị các loại sâu bệnh nguy hiểm gây hại, nhất là hạn chế tình trạng thối rễ. Bên cạnh đó, giai đoạn cây đậu ra hoa kết trái rộ gặp trời nắng ấm dẫn đến tỷ lệ đậu quả rất cao”. Ông Kiệu cho biết, nhờ những yếu tố thuận lợi đó, bình quân mỗi sào ông thu được 70kg đậu khô, tăng 20kg so với vụ đông xuân năm ngoái. Đâu chỉ năng suất tăng mạnh, những ngày qua, giá bán đậu cô ve trên thị trường cũng nhích lên theo tỷ lệ thuận khiến nhà nông rất vui. Ông Kiệu cho biết: “Hiện nay, thương lái đến tận nhà thu mua đậu với giá 36 nghìn đồng/kg, tăng 13 nghìn đồng/kg so với năm 2013. Với sản lượng và giá bán như thế, vụ này mỗi sào đậu cô ve tôi thu về hơn 2,5 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, sẽ lãi ròng 2 triệu đồng/sào, chưa kể nguồn thu nhập từ cây ớt”.

Ngược về những cánh đồng chuyên canh cây trồng cạn thuộc thôn Phú Bông và Thi Lai (xã Duy Trinh) đâu chúng tôi cũng thấy nông dân phấn khởi vì bội thu mùa đậu cô ve. Ông Huỳnh Đông - người dân địa phương cho hay, cuối tháng 11 âm lịch năm ngoái, ông xuống giống 6 sào ớt Trang Nông xen canh với đậu cô ve. Mặc dù thời gian sinh trưởng của cây đậu cô ve kéo dài 10 - 15 ngày so với mấy năm trước nhưng bù lại năng suất cao ngất ngưởng. Ông Đông chia sẻ: “Đậu cô ve là loại cây dễ trồng, chi phí đầu tư thấp nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Không tính đến cây ớt, với ngần đó diện tích đậu cô ve, đông xuân năm nay tôi thu hoạch được 420kg khô, trừ chi phí mua hạt giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tiền điện bơm nước tưới, tôi thu khoảng 12 triệu đồng tiền lời”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Đình Xuân - Phó phòng NN&PTNT Duy Xuyên cho biết, vụ đông xuân năm nay,  toàn huyện trồng tổng cộng 50ha đậu cô ve, tập trung nhiều nhất ở 2 xã Duy Trinh và Duy Châu. Theo ông Xuân, vụ mùa này, bình quân mỗi sào đậu cô ve xen canh với các loại cây trồng cạn khác như ớt, bắp… cho năng suất 50 - 60kg, cá biệt có những chân đất thu 70 - 80kg. Với giá bán trên thị trường dao động trong khoảng 35 - 38 nghìn đồng/kg, làm 1 sào đậu cô ve nông dân lãi ròng ít nhất 2 triệu đồng. Ông Xuân nói: “Trong khi giá dưa hấu rớt thê thảm, cây ớt cũng đang bí đầu ra, việc cây đậu cô ve cho năng suất cao lại bán được giá đã phần nào chia sẻ bớt khó khăn cho nhà nông”.

THÀNH SỰ

Nguồn tin: http://baoquangnam.com.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hướng mở trong chuyển đổi cây trồng
Lớp học đồng ruộng
Khô khốc những cánh đồng
Chậm lịch thời vụ vì nắng nóng
Vụ ngang nhiên đập phá trại ong: Khi địa phương không... ủng hộ
Nguy cơ khô hạn
Cây măng tây ở vùng cát Điện Dương
Sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu ;
Trồng cỏ nuôi bò trên đất lúa
Hợp tác xã Rau sạch Mỹ Hưng: Tạo chuỗi giá trị, mở rộng thị trường
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Thành công từ cánh đồng mẫu
Cấm sử dụng lửa trong phân khu bảo vệ rừng đặc dụng
Quay về gạo mùa
Hội An: Chuyển đổi đất lúa sang trồng cây dược liệu, phục vụ du lịch
Hội An: Chuyển đổi đất lúa sang trồng cây dược liệu, phục vụ du lịch
Cải thiện bưởi Đại Bình
Tây Giang cần nhân rộng các mô hình chăn nuôi tập trung và phát triển kinh tế rừng
Điện Bàn: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp
Niềm vui người dân Tam Trà

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00003425361

  Lượt trong ngày
  1857