Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Làng rau Hưng Mỹ - Bình Triều hiện tại và tương lai
Người đăng: Nguyễn Bích Lợi .Ngày đăng: 19/12/2014 06:00 .Lượt xem: 2491 lượt.
Nếu ai từng một lần về với làng rau Hưng Mỹ - Bình Triều, sẽ thấy một màu xanh mơn mởn trên nền cát trắng. Với sự cần cù của người dân nơi đây đã hình thành nên một làng trồng rau nỗi tiếng cả tỉnh. Không ai biết nghề trồng rau nơi đây có từ bao giờ, chỉ biết rằng hết đời ông đến đời cha đời cháu và cứ như thế đã hình thành nên một nghề truyền thống, nghề trồng rau.

Trong nhiều năm qua người dân sản xuất theo hướng tự phát nên rất khó khăn trong việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, đạm tự do, vi sinh vật trong sản phẩm. Với xu thế hội nhập như hiện nay, để ổn định về giá sản phẩm nông nghiệp cũng như ổn định thu nhập từ cây rau, thì sản phẩm rau phải đạt chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là điều kiện hàng đầu.

          Được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện đất đai cộng với kinh nghiệm sản xuất rau từ bao đời nay của người dân vùng đất cát xã Bình Triều. Cùng với lợi thế đó, được sự tài trợ của của tổ chức JICA Nhật Bản và nguồn ngân sách của huyện, địa phương đã xây dựng cơ sở vật chất, nhà sơ chế rau, với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng. Tổ hợp tác sản xuất rau sạch Mỹ Hưng ra đời và được Trung tâm chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 2 tại Đà Nẵng hướng dẫn kỹ thuật, cấp giấy chứng nhận VietGap ngày 25/5/2012.

Đến thời điểm này HTX rau sạch Mỹ Hưng đã thành lập và đi vào hoạt động trên cơ sở Tổ hợp tác cũ, sản xuất trên 3 ha rau VietGap gồm các loại: xà lách, cải bẹ trắng, cần tây, tần ô, dền đỏ, cải bẹ xanh, ngò rí…bước đầu nhận thấy hiệu quả kinh tế rất khả quan, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận trung bình từ 200 - 300 triệu đồng/ha/năm.

Từ chỗ khó khăn trong vấn đề nước tưới về mùa khô đã được Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Thăng Bình và iDE Việt Nam tháo gỡ bằng việc lắp đặt hệ tưới tiết kiệm vào sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu sản xuất ở địa phương. Hiện tại, đã có 152 hộ nông dân lắp đặt và sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm; diện tích đất canh tác được lắp đặt các hệ tưới là 10 ha. Hình ảnh đẹp mắt của hệ thống tưới và màu xanh cây trồng đã lã làm cho cái nắng, cái gió của vùng cát Thăng Bình địa phương trở nên thú vị.
                              
            Điều có ý nghĩa lớn nhất của tổ hợp tác trồng rau an toàn, không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân tại vùng quê nghèo mà quan trọng hơn tạo được chuyển biến trong nhận thức cho người nông dân trong thời kỳ hội nhập, phải đảm bảo được chất lượng, là điều kiện tiên quyết sống còn để duy trì và phát triển. Thương hiệu rau sạch Mỹ Hưng ngày càng vươn xa ra thị trường, hiện đang được bày bán tại các cửa hàng rau sạch tại Thành phố Đà Nẵng, Tam Kỳ.   

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai sản xuất rau VietGAP vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Quy mô các hộ sản xuất còn manh mún nhỏ lẻ và chưa liên kết dẫn đến chất lượng, mẫu mã không đồng đều, số lượng chưa đảm bảo cung ứng thường xuyên, sản phẩm không không có bao bì riêng, và khó xác định nguồn gốc sản phẩm lưu thông trên thị trường. Thói quen mua bán tự do còn phổ biến, việc kinh doanh sản phẩm thông qua hợp đồng còn yếu; hệ thống thương nhân chưa tham gia trong chuỗi sản phẩm an toàn. Nhận thức của thị trường tiêu dùng về rau VietGAP chưa cao, người tiêu dùng chưa quan tâm nhiều đến rau VietGAP. Giá bán sản phẩm rau đạt VietGAP chưa có sự khác biệt với rau thường, nên chưa tạo được động lực khuyến khích người sản xuất duy trì việc sản xuất theo quy trình VietGAP.

Mục tiêu lớn nhất của lãnh đạo các cấp cũng như toàn thể bà con trồng rau tại HTX Mỹ Hưng là làm sao thương hiệu rau Mỹ Hưng vươn xa hơn nữa trên thị trường, để nâng cao đời sồng người dân.

Muốn như vậy thì còn rất nhiều việc phải làm để giữ vũng và nâng chất lượng Rau sạch Mỹ Hưng, với những giải pháp cụ thể: Trước hết, đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền để người nông dân Hưng Mỹ phải phát huy được tinh thần, nhiệt huyết cùng nhau chung sức, đồng lòng, tất cả vì mục tiêu chung thương hiệu rau sạch Mỹ Hưng. Tổ chức tập huấn hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật; tăng cường xây dựng các tổ nhóm thuộc hợp tác xã sản xuất rau; tổ chức các đợt khảo sát học tập mô hình sản xuất chuỗi an toàn, tạo cơ hội cho nông dân có điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm… để mở rộng diện tích sản xuất rau VietGap trên nền diện tích hơn 3 ha bây giờ. Đồng thời có kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực cho vùng trồng rau VietGap từ khâu sản xuất, điều hành, đến tiêu thụ sản phẩm, cùng với việc hỗ trợ quảng bá, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm VietGAP, tăng cường kết nối với thị trường tiêu thụ, nhất là tại các chợ đầu mối - nơi phân phối chủ yếu các mặt hàng nông sản tại Đà Nẵng và Tam Kỳ.

Hiệu quả từ mô hình rau VietGap tại Hưng Mỹ, Bình Triều được chứng minh từ việc đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, những ngôi nhà mới, tường rào cổng ngõ khang trang đây đó mọc lên tươi rói trên nền cát trắng tinh khôi./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Vũ- Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện

Nguồn tin: http://huyenuy.thangbinh.quangnam.gov.vn/
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Trồng hoa chuông kép tại TP. Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam
Cục Bảo vệ thực vật ban hành Qui trình kỹ thuật tạm thời phòng trừ bệnh chết nhanh, chết chậm hại cây tiêu.
Cả nước sẽ có 10 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
TTKNGQ: Đánh giá kết quả triển khai các dự án khuyến nông sản xuất giống lúa vụ Đông Xuân 2014-2015 khu vực phía Nam
Chương trình hợp tác giữa hai tỉnh Quảng Nam (Việt Nam) và Sê Kông (Lào) – Kết quả đạt được
Thông 23/2015/TT-BNNPTNT Về Quản lý sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường dùng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản
Thông tư 25/2015/TT-BNNPTNT Về ban hành danh mục giống vật nuôi được sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam
Chương trình hợp tác giữa 2 tỉnh Sê Kông - Lào và Quảng Nam - Việt Nam - Kết quả xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp
Đoàn chuyên gia Nhật Bản đến thăm và làm việc với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Nam
Hội thảo tham vấn “Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016 – 2020, tầm nhìn 2050”
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006361615

  Lượt trong ngày 464
  Hôm qua: 2278
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 48
  Tổng số 6361615