Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Mô hình trồng lúa hữu cơ nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất lúa
Người đăng: Võ Văn Nghi .Ngày đăng: 15/07/2015 14:23 .Lượt xem: 1699 lượt.
Sản xuất lúa hữu cơ để phục vụ nội tiêu và xuất khẩu là nhu cầu có thật của thị trường, người tiêu dùng.Chúng tôi giới thiệu mô hình sản xuất lúa Hữu cơ của Thành Phố Hà Nội để Bà con và quý vị tham khảo.

(01/07/2015):
Sản xuất lúa hữu cơ là thực hiện quy trình sản xuất lúa gắn liền với việc sử dụng nước sạch, phân bón và thuốc BVTV hữu cơ, nhằm tạo ra sản phẩm lúa gạo có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giảm thiểu hàm lượng các chất gây hại. Sản xuất lúa hữu cơ chú trọng chất lượng và giá trị sản phẩm qua đó cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần bảo vệ môi trường. Mô hình tại xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ là mô hình sản xuất lúa hữu cơ đầu tiên của thành phố Hà Nội mở ra nhiều triển vọng mở rộng diện tích và  bổ sung vào cơ cấu cây trồng có hiện quả tại địa phương.

Năm 2012, được sự giúp đỡ của Tổ chức Jica (Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản), HTX Đồng Phú, huyện Chương Mỹ trồng thử nghiệm 1 ha lúa theo chỉ tiêu kỹ thuật trồng lúa hữ cơ của Nhật Bản. Qua diện tích trồng lúa thử nghiệm này nhằm đánh giá khả năng tiếp thu công nghệ sản xuất lúa hữu cơ của nông dân và so sánh hiệu quả với các giống cùng loại được sản xuất theo kỹ thuật canh tác thông thường. Kết quả, sau khi phân tích hàm lượng dinh dưỡng trong gạo sản xuất hữu cơ của Tổ chức Jica cho thấy hàm lượng dinh dưỡng trong gạo sản xuất hữu cơ cao hơn gạo sản xuất thông thường, không có các chất gây hại. Năm 2014, HTX Đồng Phú tiếp tục được Jica hỗ trợ mở rộng diện tích sản xuất lúa hữu cơ ra 4 ha để cho nhiều nông dân thực hiện và khẳng định năng suất, chất lượng. Bà KaKo – Điều phối viên dự án, đánh giá cao sự cần cù và thái độ thực hiện nghiêm túc dự án của nông dân xã Đồng Phú. Bà ghi nhận kết quả mô hình đạt được và cho rằng mô hình hoàn toàn có khả nhân rộng tại các địa phương khác.

Thực tế, từ trồng lúa hữu cơ tại xã Đồng Phú đã cho thấy: Trồng lúa Bắc Thơm số 7 vụ xuân theo quy trình sản xuất lúa hữu cơ đạt năng suất bình quân 180 kg/sào, tương đương 5 tấn/ha. Năng suất này thấp hơn so với sản xuất thông thường khoảng 10% nhưng giá bán thóc đạt 14.000 đ/kg, cao gấp đôi so với lúa Bắc Thơm sản xuất theo phương pháp thông thường. Các siêu thị đang đặt mua gạo tại xã Đồng Phú với giá 25.000-30.000đ/kg, trong khi gạo Bắc Thơm thông thường có giá 14.000- 15.000đ/kg. Như vậy, do lúa gạo hữu cơ có chất lượng cao nên giá trị thương phẩm cao, hiệu quả cao gấp đôi so với trồng lúa theo phương pháp thông thường.

  Với những kết quả bước đầu, lúa hữu cơ của HTX Đồng Phú đã được thị trường đón nhận tích cực. Cái tên “Gạo hữu cơ Đồng Phú” dù chưa thực sự trở thành thương hiệu những cũng đã được nhiều người tiêu dùng biết đến và UBND thành phố Hà Nội đã cho phép HTX Đồng Phú được sử dụng địa danh Đồng Phú để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm lúa, gạo, đậu hữu cơ do HTX sản xuất. Hiện nay đã có nhiều Công ty, Siêu thi đã đến đặt hàng lúa gạo hữu cơ Đồng Phú để cung cấp cho người tiêu dùng và xuất khẩu. Do vậy yêu cầu mở rộng diện tích trồng lúa hữu cơ để đáp ứng nhu cầu thị trường là rất lớn. Để giúp cho HTX Đồng Phú mở rộng diện tích cho nhiều nông dân sản xuất lúa hữu cơ được thuận lợi; Năm 2015, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã hỗ trợ cho HTX thực hiện mô hình 40 ha sản xuất lúa hữu cơ, trong đó 20 ha vụ xuân và 20 ha vụ mùa. Ngoài mô hình được Khuyến nông hỗ trợ cho 100% giống lúa Bắc Thơm số 7 và 30% phân hữu cơ; bà con nông dân còn mở rộng diện tích thêm hơn 10 ha khác. Như vậy, ngoài 108 hộ nông dân tham gia thực hiện mô hình năm 2015 thì khả năng mở rộng diện tích mô hình tại các mùa vụ sau là rất lớn. Hiện tại, HTX Đồng Phú đang tích cực xây dựng thương hiệu để Gạo hữu cơ Đồng Phú có chỗ đứng vững chắc trên thị trường

  Việc thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại xã Đồng Phú là một hướng đi tích cực trong kỹ thuật trồng lúa của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, giúp cho nông dân nâng cao chất lượng lúa gạo và hiệu quả kinh tế, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và xuất khẩu./.

Phạm Phóng

 
Các bài đã đăng
Hiệu quả phân NPK Văn Điển chuyên dùng đối với vùng lúa hàng hóa chất lượng vụ Xuân 2015 ở Hà Nội (27/06/2015)
Xử lý tàn dư cây trồng bằng chế phẩm sinh học (21/07/2014)
Kiểm tra mô hình khuyến nông trồng trọt tại huyện Phúc Thọ (30/05/2014)
Kế hoạch sản xuất vụ mùa, định hướng sản xuất vụ đông năm 2014-2015 (30/05/2014)
Kết quả phát triển sản xuất hoa, cây cảnh thành phố Hà Nội (20/12/2013)
Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Hà Nội
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tăng năng suất rau xanh và sạch nhờ côn trùng có ích
Kết quả chuyến tham quan học tập chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở một số tỉnh phía Bắc
Giá đắt ‘cắt cổ’, gà Việt Nam thua đứt gà Anh, Mỹ
Bình Định: Sản xuất ngô non làm thức ăn cho bò sữa hiệu quả cao
Chuối VietGAP 3T
Hội Thảo sơ kết đánh giá kết quả triển khai dự án: “ Xây dựng mô hinh hiện đại hóa đội tàu cá đánh bắt hải sản xa bờ ”
Thành phố Hồ Chí Minh: Hiệu quả chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị
Tham quan học tập các tỉnh miền Trung và Tây nguyên
Niềm vui của những người trồng ngô biến đổi gen
Tây Ninh phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Đà Nẵng: 30 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nông thôn mới
Thừa Thiên Huế: Hợp tác xã sản xuất rau má theo hướng VietGAP hoạt động hiệu quả
DN ồ ạt đầu tư vào nông nghiệp: Đón thách thức, nắm cơ hội
Nuôi ngàn con trăn trong nhà, lãi bạc tỷ mỗi năm
Giải oan cho ong mật
Trồng gấc xuất khẩu
Thanh Hoá: Hội thảo đầu bờ giống lúa lai mới HKT99 năng suất, chất lượng
Lâm Đồng: Mô hình chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ rau theo hướng hữu cơ đạt hiệu quả cao
“Ông chuyển giao” nói chuyện chuyển đổi
Giống cà chua thích ứng biến đổi khí hậu.
    
1   2  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00005640588

  Lượt trong ngày
  3429
  Năm này: 1349823
  Năm trước: 1313241
  Tổng số
  5640588