Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Nông thôn mới găn với môi trường xanh- sạch- đẹp
Người đăng: Tống Thanh Đông .Ngày đăng: 13/10/2015 16:07 .Lượt xem: 1979 lượt.

Nông thôn mới găn với môi trường xanh- sạch- đẹp

(Bài viết hưởng ứng chiên dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2015)

“ Trải muôn dặm trời mây bạn mới đến.

                      Thăm quê tôi , tôi rất đổi vui mừng

                      Hãy nán lại cùng tôi thêm buổi nữa

                      Để tôi xin kể nốt chuyện quê hương

                      Quê hương tôi có cây bầu cây nhị

                      Tiếng đàn kêu tích tịch tình tang

                      Có cô Tấm náu mình trong quả Thị

                      Có người em may túi đúng ba gang

                  

                      Quê hương tôi có ca dao, tục ngữ

                      Ông trăng tròn thường xuống mọi nhà chơi

                      Có thanh Quế ngửi qua là khỏi bệnh

                      Có cây Lim dùng đóng cả thân tàu”

           Vâng! Quê hương tôi là thế đó , bốn mùa xanh ngát với nhạc, hoạ, thơ, ca .Ngược dòng thời gian trở về với thưở hồng hoang của dãi đất hình cong chữ S chúng ta vô cùng tự hào mà nói rằng: Ông cha ta đã để lại cho cháu con non sông gấm vóc, giang sơn cẩm tú xanh đẹp ngàn lần. Song hành cùng nền văn minh lúa nước là giếng nước, gốc đa là rừng cây mái lá là những làng quê yên ả, môi trường sống thật trong lành. Nhưng những hình ảnh nên thơ đó chỉ còn trong quá khứ, khi xã hội ngày càng phát triển , khoa học công nghệ tiến nhanh như vũ bão thì môi trường ngày càng bị huỷ hoại nghiêm trọng nếu như mỗi chúng ta: Tôi, bạn và mọi người không có ý thức giữ gìn và hình ảnh quê hương với màu xanh trãi rộng, với con đường rợp bóng cây xanh toả mát bầu không khí trong lành chỉ còn trong tiềm thức, trong thi ca.

          Từ thực tiễn đó, góp sức chung tay cùng các ngành các cấp, hệ thống khuyến nông Quảng Nam đang vươn mình trong sự nghiệp xây dựng nông thôn mới, gìn giữ màu xanh, bảo vệ môi trường và sức khỏe cho cộng đồng với ước mơ đơn sơ và bé mọn: làm giảm tác hại của môi trường đối với cho người dân.

      Chắc chắn trong mỗi chúng ta ai cũng nâng niu giữ gìn những kỷ niệm khó quên trong lòng về một làng quê, một khu phố mà mình đã sinh ra lớn lên và trưởng thành theo dòng thời gian. Quê, phố nghèo lòng càng khắc sâu thương nhớ, kỷ niệm nào ai cũng giấu trong tim nhưng thử hỏi có mấy ai đau đáu nỗi niềm khi làng quê, ngõ phố bị ô nhiễm môi trường, những con đường bê tông, thảm nhựa nắng dội mưa tuôn không một bóng cây xanh, trẻ em ngày ngày đến trường phải hứng bụi hít khói, mùi ô uế phảng phất xung quanh.

Tại các địa phương đang trong tiến trình xây dựng và phát triển, trước đây dân cư thưa thớt chủ yếu sống bằng ruộng lúa nương khoai cùng với quá trình đô thị hoá những năm trước đây , xóm quê như đón làn gió mới khoác lên mình chiếc áo đô thị nhưng ý thức con người thì chưa chuyển biến kịp với xu thế thời đại, còn lắm ngỡ ngàng, do đó việc giữ gìn bầu không khí trong lành, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp còn lắm điều phải bàn.

          Kinh tế thị trường, công nghiệp phát triển và môi trường sống là hai mặt của một vấn đề, không giải quyết, xử lý hài hoà sẽ phản tác dụng dẫn đến những hậu quả khôn lường mà mỗi chúng ta phải gánh chịu hôm nay và để lại di chứng ngàn đời cho các thế hệ con cháu mai sau. Chính vì vậy mà tại các địa phương xây dựng mô hình khuyến nông chúng tôi luôn chú trọng đến yếu tố môi trường. Do nhu cầu phục vụ dân sinh và công nghiệp nguồn nước ngầm đã bị khai thác một cách vô tội vạ gây cạn kiệt và ô nhiễm nguồn nước cùng với sự san lấp không theo quy hoạch đã làm với đi nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho mảnh đất lành chim đậu nầy.

          Một vấn đề không kém phần bức xúc là tỷ lệ cây xanh và độ tàn che bình quân còn quá thấp, nhiều nơi đường đã thông nhưng lề chưa hoàn chỉnh chưa được che rợp bóng cây như mơ ước của nhiều người dân để không khí được thanh lọc trong lành để điều hoà khí hậu giảm đi tác hại của nắng bụi mưa dầm  cho câu ca bả trạo- câu hò đất Quảng mãi ngân vang trong những đêm hè lộng gió Nồm nam .

          Môi trường bị ô nhiễm thì ai cũng thấy nhưng tác hại của nó không phải ai cũng nhận biết được một khi nó đã len lõi vào ngóc ngách của từng gia đình, từng cá nhân làm băng hoại cuộc sống hôm nay và mai sau: thời tiết biến đổi thất thường gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của mỗi chúng ta gây nên bao bệnh nan y để lại di chứng cho nhiều đời sau dẫn đến kinh tế gia đình và cộng đồng què quẹt suy kiệt , nguồn nhân lực không phát triển được. Ý thức được điều đó những năm qua tập thể những người làm công tác khuyến nông từ tỉnh đến cơ sở đã và đang ra sức vân động gây trồng, bảo vệ chăm sóc cây xanh để giữ gìn môi trường Xanh- Sạch - Đẹp mà bao người mơ ước để bầu trời và làn không khí chung quanh xanh màu xanh của hy vọng để dệt mộng và nuôi lớn ước mơ của biết bao thế hệ đã sinh ra và lớn lên từ hạt lúa củ khoai của mảnh đất nầy .

          Với tinh thần và ý nghĩa đó, nhìn lại chặng đường đã đi qua, hôm nay đây chúng tôi nghĩ rằng ai cũng có trách nhiệm giư gìn màu xanh để trong tiềm thức của mỗi người đều vang lên nhịp điệu “ Những ngày tôi sống đây là những ngày đẹp nhất , dù mai sau đời muôn vạn lần hơn”; Để mỗi sớm mai khi thức dậy ta an tâm vươn vai hít lấy bầu không khi trong lành của thiên nhiên, tạo hoá, để mỗi buổi chiều tà những Nam, Phụ , Lão, Ấu dắt tay nhau đi dưới hàng cây rợp bóng mà trong lòng muốn cất cao tiếng hát “Quảng Nam ơi ! đất mẹ yêu thương”.

                                                                               Tống Thanh Đông

Nguồn tin: Trung tâm KNKN Quang Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Quảng Nam: Khuyến nông góp phần xây dựng nông thôn mới
Bạn đã biết sử dụng các loại gia vị đúng cách?
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu: Đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn phải có trọng điểm
Nội dung trọng tâm góp phần xây dựng nông thôn mới của ngành Nông nghiệp huyện Núi Thành
Năm 2018 phấn đấu có thêm 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới
Quảng Nam: Danh sách các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2017- 2020
Đồng bào Cor xã Tam Trà, huyện Núi Thành: Nỗi lo mai một nét đẹp văn hóa
TỪ MỤC TIÊU CỦA CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG: Một góc nhìn từ ngành Nông nghiệp Quảng Nam
Các tin cũ hơn:
Sơ kết 3 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới(16/05/2014)
Quảng Nam: Khuyến nông gắn với nông thôn mới
Khi doanh nghiệp chung sức xây dựng nông thôn mới
Nhận biết rau, quả sử dụng chất kích thích


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006231185

  Lượt trong ngày 10740
  Hôm qua: 2392
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 56
  Tổng số 6231185