Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Quỹ Khuyến nông Nhà nước-Yêu cầu cấp bách hiện nay ở Quảng Nam
Người đăng: Cao Văn Mai .Ngày đăng: 14/10/2015 16:30 .Lượt xem: 1701 lượt.
Thành lập Quỹ Khuyến nông là rất cần thiết, tạo điều kiện để nhân nhanh các Mô hình sản xuất tiên tiến, góp phần thực hiện thành công chủ trương tái cơ cấu Ngành nông nghiệp & PTNT theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, xây dựng thành công Chương trình MTQG Xây dựng Nông thôn mới.

QUĨ KHUYẾN NÔNG NHÀ NƯỚC

YÊU CẦU CẤP BÁCH HIỆN NAY Ở QUẢNG NAM

         

Từ khi thành lập Tỉnh đến nay, nông nghiệp Quảng Nam đã có sự thay đổi đáng kể. Nhờ có sự đầu tư rất lớn kinh phí của Tỉnh và Trung ương cho nông nghiệp tỉnh nhà. Từ chỗ đồng ruộng manh mún; sản xuất nông nghiệp bấp bênh, còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết, khí hậu. Chăn nuôi, đa phần là nhỏ lẻ. Rừng trồng chưa được chú trọng. Nuôi trồng thủy sản không được chú ý. Những năm gần đây, nông nghiệp đã có sự chuyển biến rõ rệt về chất. Đồng ruộng đã chuyển từ 3 vụ lúa sang 2 vụ ăn chắc. Phong trào dồn điền đổi thửa được các ngành các cấp xem như là điều kiện tiên quyết cho sản xuất lớn đã được nhiều địa phương hưởng ứng. Đồng thời, cơ giới hóa trong đồng ruộng như máy cày, máy gặt, công cụ sạ hàng... được đầu tư phát triển mạnh. Các giống lúa mới năng suất cao, chất lượng tốt, các cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng 3 giảm 3 tăng được trình diễn, nhân rộng...Chăn nuôi theo hướng tập trung qui mô lớn, an toàn sinh học. Phát triển rừng trồng kinh tế. Trình diễn và nhân rộng các mô hình thủy sản...

          Tuy nhiên, ngoài các mô hình, các biện pháp kỹ thuật tiến tiến không đòi hỏi đầu tư lớn về kinh phí thì việc nhân rộng là dễ dàng. Còn lại, nhiều mô hình trình diễn chỉ dừng lại ở việc tổng kết đánh giá là có hiệu quả, còn việc nhân rộng và thậm chí là ngay tại điểm trình diễn vẫn không được duy trì khi không có sự đầu tư hỗ trợ của nhà nước, bởi nguồn vốn bỏ ra khá lớn so với khả năng của hộ nông dân.

Mặc dù Quảng Nam là một tỉnh có nền công nghiệp phát triển mạnh trong thời gian qua (Công nghiệp - Xây dựng chiếm 42%, Dịch vụ 42%, Nông nghiệp 16%) nhưng sự phát triển đó chưa hỗ trợ có hiệu quả để tạo được sự đột phá cho ngành nông nghiệp; chưa hỗ trợ được nhiều cho việc cơ giới hóa đưa máy móc thiết bị hiện đại, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để giải phóng lực lượng lao động trong ngành nông nghiệp, giúp cho năng suất lao động tăng, mở rộng quy mô và chất lượng đối với sản xuất NLTS để ngành NLTS phát triển một cách bền vững và có chiều sâu. Đặc biệt trong hoàn cảnh hiện nay khi nước ta đã ký kết hiệp định TTP thì yêu cầu về năng suất, chất lượng, giá thành trong sản xuất các mặt hàng NLTS đủ sức cạnh tranh trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Để góp phần giải quyết những khó khăn trên, Tỉnh cần có những chính sách hỗ trợ cho các đối tượng sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, điều quan trọng nhất là hỗ trợ về vốn. Bên cạnh đó phải hỗ trợ cả về mặt kỹ thuật, đào tạo tay nghề trong quá trình sản xuất để nguồn vốn đầu tư hoạt động có hiệu quả và đi đúng hướng.

Một hướng đi đúng đắn để gỡ nút thắt về vốn trong nông nghiệp đó chính là thành lập Quĩ khuyến nông. Nghị định 02/2010/NĐ-CP ngày 08/01/2010 của Chính phủ có qui định: “Quĩ khuyến nông được hình thành từ các nguồn tài trợ, đóng góp tự nguyện của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.” Tuy nhiên, quĩ khuyến nông ở tỉnh ta gần như không có gì, bởi doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp rất ít và không có cơ chế để doanh nghiệp đóng góp trực tiếp phần của mình cho nông nghiệp địa phương. Qua tìm hiểu các địa phương như Hà Nội, Vĩnh Phúc thì đã có quĩ khuyến nông nhà nước. Quĩ khuyến nông nhà nước Thành phố Hà Nội từ khi ra đời 2002 đến nay đã thể hiện nhiều ưu việt, giúp giải phóng được nhiều ách tắc về vốn trong sản xuất nông nghiệp. Theo tôi, Quỹ Khuyến nông trước hết phải dựa vào Ngân sách nhà nước và song song với đó, tiếp tục vận động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đóng góp.

Để thực hiện thành công Chương trình tái cơ cấu Ngành nông nghiệp & PTNT theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, xây dựng thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, công tác chuyển giao Khoa học-Công nghệ tiên tiến vào sản xuất là giải pháp then chốt và có tính đột phá. Hoạt động Khuyến nông trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua có nhiều mô hình thành công và mang lại những hiệu quả tích cực, được đông đảo bà con nông dân đón nhận và đánh giá cao nhưng để nhân rộng những mô hình này tại các địa phương thì còn gặp nhiều khó khăn, nhất là nông dân thiếu vốn đầu tư sản xuất. Để hỗ trợ giúp nhân nhanh các mô hình sản xuất hiệu quả, chúng tôi xét thấy rất cần thiết phải có Quỹ khuyến nông với nguyên tắt cho vay bảo tồn vốn, thu phí để phục vụ quản lý và phát triển quỹ. Các đối tượng cho vay phải gắn với việc ứng dụng, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả.

Sự ra đời của Quỹ Khuyến nông có ý nghĩa thiết thực trong giai đoạn hiện nay, nó sẽ có tác động tích cực trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và là giải pháp góp phần thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu ngành Nông nghiệp & PTNT theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững và xây dựng nông thôn mới của tỉnh Quảng Nam.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tập huấn TOT: Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng theo VietGAP
Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm
Khuyến nông Quảng Nam: Nhìn lại 5 năm chương trình Hợp tác với nước bạn Lào
Vai trò hoạt động khuyến nông trong xây dựng nông thôn mới
Sản xuất vụ đông xuân 2015 - 2016: Ứng phó với thời tiết cực đoan
5 bộ phận của con lợn ăn càng ít càng tốt
Hội nghị sơ kết các lớp tập huấn đồng ruộng FFS đợt 1 năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016
Hướng dẫn thực hành Tập huấn thâm canh lạc - FFS đợt 2 tại Quế Xuân 1 - Quế Sơn
Ngày 22/01/2016, Đại hội XII của Đảng thảo luận các văn kiện
Đại hội làm việc tại đoàn về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Quế Lộc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị gắn với xây dựng Nông thôn mới.
Nông Sơn: Nhiều thanh niên vươn lên làm giàu nhờ nghề trầm cảnh
TTKNQG: Tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ khuyến nông về tái cơ cấu sản xuất, liên kết hợp tác sản xuất và Hội nhập kinh tế quốc tế trong nông nghiệp
Quảng Nam: Tập huấn nghiệp vụ khuyến nông cho đoàn cán bộ Nông nghiêp tỉnh Sê Kông Lào
Ký Quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng
Củ gừng và tác dụng của nó
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng mô hình khuyến nông
9 thực phẩm nên tránh trước khi lên máy bay
Mười loại thức ăn cực tốt cho phụ nữ
Điện Bàn: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cho nông dân vùng sâu vùng xa
    
1   2   3   4   5  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006341984

  Lượt trong ngày 1924
  Hôm qua: 2638
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 53
  Tổng số 6341984