Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Kết quả bước đầu mô hình nuôi thủy sản vùng triều an toàn dịch bệnh và môi trường (Nuôi tôm thẻ chân trắng - cá đối mục).
Người đăng: Hứa Viết Thịnh .Ngày đăng: 20/06/2016 08:31 .Lượt xem: 1996 lượt.
Mô hình nuôi thủy sản vùng triều an toàn dịch bệnh và môi trường (Nuôi tôm thẻ chân trắng - cá đối mục) được Trung tâm khuyến nông Quảng Nam triển khai năm 2016, kết quả rất khả quan, là giải pháp khắc phục các nhược điểm của các ao nuôi tôm thường bị dịch bệnh.
    Nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả kinh tế và hướng tới nghề nuôi thủy sản vùng triều ổn định và bền vững, trong năm 2016 Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam phối hợp với các địa phương triển khai mô hình Nuôi tôm thẻ chân trắng - cá đối mục tại các ao nuôi của 9 hộ thuộc 3 xã: Duy Thành (huyện Duy Xuyên), Bình Nam (huyện Thăng Bình) và Tam Thanh (TP. Tam Kỳ).

     Mô hình được triển khai với quy mô 1,9 ha, mật độ thả nuôi đối với tôm thẻ chân trắng là 40 con/m2, cá đối mục 1 con/m2. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% con giống và 30% thức ăn, kinh phí còn lại do các hộ tự đầu tư. Ngoài ra, các hộ tham gia còn được sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật trong suốt quá trình trình thực hiện mô hình.
Sau gần 3 tháng nuôi, mô hình bước đầu đã cho kết quả rất khả quan: Hầu hết tôm và cá của các hộ đều phát triển ổn định, đến nay đang thu hoạch tôm, với trọng lượng đạt 10-12gam/con (cỡ tôm 85-100 con/kg), dự kiến tỷ lệ sống đạt trên 70%, năng suất đạt trên 3 tấn/ha. Với giá bán trung bình 110.000 đồng/kg thì doanh thu đạt 330-360 triệu đồng/ha và hiệu quả mô hình bước đầu thu lãi trên 200 triệu đồng (120-150 triệu đồng/ha). 

      Ông Lê Thành Dương, chủ hộ thực hiện mô hình tại thôn Vịnh Giang, xã Bình Nam cho biết: Mô hình nuôi ghép này là mô hình rất mới tại địa phương, tôm cho lãi trên 40 triệu đồng/3000 m2 là lãi tương đối khá so với các hộ nuôi chuyên tôm thẻ hiện nay, nhưng mặt được lớn nhất của mô hình nuôi này là nuôi rất ổn định, ít xảy ra bệnh trên tôm và an toàn cho người nuôi, dễ chăm sóc và đầu tư. Ngoài ra, hiện cá đối đang phát triển rất tốt, với trọng lượng trung bình 150g/con. Sau 2-3 tháng nữa cá đối đạt 500gam/con trở lên thì thu hoạch, hiệu quả mô hình này sẽ tăng hơn.
   Theo đánh giá của các địa phương thực hiện mô hình, hiện nay tại các địa phương phần lớn những ao nuôi tôm kém hiệu quả, người nuôi thả tôm với mật độ cao và thường xuyên bị dịch bệnh. Trong khi đối với mô hình nuôi ghép này, tôm nuôi với mật độ thấp, thả ghép cá đối vào chúng sẽ ăn hết phần thức ăn dư thừa, phân tôm, mùn bã hữu cơ ở tầng đáy nên giảm được nguy cơ gây ô nhiễm và bệnh trên tôm nuôi. Ngoài ra, sự hoạt động của cá đối cũng giúp sự lưu chuyển nước ở tầng đáy tốt hơn, môi trường nuôi được ổn định hơn. Do đó, việc triển khai mô hình nuôi ghép này thành công nhằm mục đích góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi, thay đổi thế độc canh con tôm có nhiều rủi ro do dịch bệnh, giúp người nuôi yên tâm hơn trong đầu tư, hướng đến nuôi thủy sản vùng triều an toàn và ổn định cho các địa phương trên toàn tỉnh trong những năm đến.
Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Các mô hình khuyến ngư đem lại hiệu quả
Mô hình nuôi thủy sản vùng triều an toàn dịch bệnh và môi trường cần được nhân rộng
Hiệu quả mô hình nuôi cua tại Núi Thành và Hội An
Hiệu quả mô hình nuôi cá lồng tại Nông Sơn
Nhân rộng các mô hình thủy sản hiệu quả
Hội thảo mô hình nuôi ghép "Tôm thẻ chân trắng – Cá đối mục"
Tổ hợp tác nuôi cá lồng bè trên sông Tam Kỳ
Hiệu quả sau 3 năm nuôi cua từ giống cua bột
Phát triển mô hình thủy sản Biển
Các mô hình nuôi tôm đạt hiệu quả cao và bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu tại Quảng Nam
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
HIỆU QUẢ VIỆC NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG AO NƯỚC LỢ
Điện Bàn: Triển khai mô hình "Nuôi lươn trong bể xi măng"
Quảng Nam: Hiệu quả mô hình nuôi cá diêu hồng lồng theo hướng VietGAP
Hiệu quả từ mô hình nuôi cá Lăng nha bằng lồng trên sông và hồ chứa
Nuôi cá lồng bè trên lòng hồ Sông Tranh 2
Ứng dụng công nghệ PU Foam trong hầm bảo quản sản phẩm trên tàu dịch vụ hậu cần nghề cá
Quảng Nam: Hiệu quả mô hình nuôi ghép cá trắm cỏ làm chính trong ao
Thành công bước đầu nuôi cua thương phẩm từ cua bột trong ao nước lợ
Điện Bàn: Hội thảo mô hình nuôi ghép cá rô phi đầu vuông là đối tượng chính
Hội thảo mô hình cá Lăng nha lồng bè trên hồ chứa
    
1   2  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006088214

  Lượt trong ngày 2998
  Hôm qua: 2620
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 84
  Tổng số 6088214