Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Niềm vui của những người trồng ngô biến đổi gen
Người đăng: Nguyễn Bích Lợi .Ngày đăng: 16/08/2016 11:10 .Lượt xem: 2030 lượt.
Tiếp bước từ những thành công ban đầu ở vụ Đông Xuân 2015 - 2016, vụ Xuân Hè năm 2016, với những ưu điểm vượt trội, cây ngô biến đổi gen đã tiếp tục khẳng định giá trị về kinh tế cũng như xây dựng niềm tin đối với người trồng ngô trên đồng đất Vĩnh Phúc.

Động lực trồng ngô biến đổi gen

Hiện nay, hai giống ngô biến đổi gen chủ lực được đưa vào gieo trồng trên đồng đất Vĩnh Phúc là NK4300 Bt/GT và NK66BT/GT do Công ty TNHH Syngenta cung ứng. Đây là các giống có chứa hai sự kiện biến đổi gen Bt11 kháng sâu đục thân và sự kiện GA21 chống chịu thuốc trừ cỏ gốc glyphosate. Hai sự kiện này đã được Bộ Tài Nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học và Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp  giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi.

Qua những mùa vụ trồng thử nghiệm, giống ngô biến đổi gen đã khẳng định được những ưu điểm nổi trội như khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, bộ rễ khoẻ, độ đồng đều cao, đảm bảo về mật độ, không bị thiệt hại về năng suất do sâu đục thân. Đánh giá là một cây trồng có tiềm năng, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc đã tham mưu với HĐND tỉnh đưa cây ngô biến đổi gen vào cơ cấu giống cây trồng trên địa bàn tỉnh. Ngày 10/11/2015 HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 201/2015/NQ-HĐND về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó hỗ trợ 70% chi phí mua giống ngô biến đổi gen cho người sản xuất, mức hỗ trợ không quá 2,8 triệu/ha, thực hiện hỗ trợ theo diện tích canh tác và không quá 3 năm/người sản xuất.

Để đảm bảo chính sách hỗ trợ kịp thời đến tay người nông dân, Vụ Xuân Hè năm 2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư phối hợp với các địa phương cùng với Công ty TNHH Syngenta Việt Nam, Công ty cổ phần vật tư Bắc Giang triển khai mô hình sản xuất giống ngô biến đổi gen NK4300 Bt/Gt, với quy mô 672 ha, tại 34 xã phường, thị trấn của 7 huyện, thị.

Niềm vui khi ngô biến đổi gen được mùa

Đứng trước ruộng ngô sắp thu hoạch, chị Bùi Thị Thảo, thôn Nam Hải, xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch bóc từng bẹ ngô, chỉ tay vào những bắp ngô to, có màu vàng nhạt, hạt đều tăm tắp phấn khởi chia sẻ: "Đây là vụ đầu tiên gia đình tôi trồng giống ngô biến đổi gen NK4300 Bt/Gt. Qua quá trình trồng, chăm sóc tôi thấy đây là một giống ngô dễ trồng, dễ chăm sóc. So với những giống ngô thường, việc làm làm cỏ đã trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, NK4300 Bt/Gt có bộ rễ khoẻ, chống chịu gió, bão rất tốt. Trung tuần tháng 4 vừa qua, cơn bão đã làm đổ hầu hết phần diện tích những hộ trồng giống ngô thường, thì diện tích ngô biến đổi gen đã không bị ảnh hưởng gì. Giống ngô này cũng cho năng suất cao hơn hẳn so với những giống ngô thường. Với diện tích 2 sào ngô biến đổi gen, năm nay gia đình tôi cầm chắc trên 5 tạ ngô".

Theo Báo cáo kết quả thực hiện mô hình sản xuất ngô biến đổi gen Vụ Xuân năm 2016 của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư, ngô biến đổi gen khẳng định được tính ưu việt, với khả năng kháng sâu đục thân và thuốc trừ cỏ có hoá chất Glyphosate, giảm được công lao động do không phải xới cỏ và phun thuốc trừ sâu so với các giống ngô thông thường. Cây ngô sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao hơn 10% và hiệu quả kinh tế cao hơn 13 triệu đồng/ha so với giống ngô thường khác.

Trần Hanh

Nguồn tin: www.vinhphuc.gov.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tây Ninh phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị
Mô hình trồng rau khí canh, phù hợp với đô thị
Mô hình lâm ngư kết hợp và khôi phục hệ sinh thái rừng ngập mặn
Huyện Hòa Vang: 5 doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp công nghệ cao
Quỹ khuyến nông, một 'đặc sản' của Hà Nội
10 hoạt động nổi bật trong công tác Khuyến nông Hậu Giang năm 2017
Định hướng và giải pháp phát triển cây Sắn tại Quảng Ngãi
Thu nhập cao từ CÂY CHUỐI TIÊU HỒNG thương phẩm Tại Hợp tác xã Tiến Thành thành phố Hưng Yên-Bài học kinh nghiệm cho Quảng Nam
THẤY GÌ TỪ MỘT MÔ HÌNH KHUYẾN NÔNG TẠI HUYỆN MIỀN NÚI TỈNH QUẢNG NGÃI
Các tin cũ hơn:
Đà Nẵng: 30 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nông thôn mới
Thừa Thiên Huế: Hợp tác xã sản xuất rau má theo hướng VietGAP hoạt động hiệu quả
DN ồ ạt đầu tư vào nông nghiệp: Đón thách thức, nắm cơ hội
Nuôi ngàn con trăn trong nhà, lãi bạc tỷ mỗi năm
Giải oan cho ong mật
Trồng gấc xuất khẩu
Thanh Hoá: Hội thảo đầu bờ giống lúa lai mới HKT99 năng suất, chất lượng
Lâm Đồng: Mô hình chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ rau theo hướng hữu cơ đạt hiệu quả cao
“Ông chuyển giao” nói chuyện chuyển đổi
Giống cà chua thích ứng biến đổi khí hậu.
    
1   2   3  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006345689

  Lượt trong ngày 2124
  Hôm qua: 3505
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 43
  Tổng số 6345689