Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hướng dẫn trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường
Người đăng: Phan Đăng Danh .Ngày đăng: 08/02/2017 14:34 .Lượt xem: 1821 lượt.
Cây xanh trong đô thị có vai trò quan trọng trong kiến trúc và trang trí cảnh quan. Những tính chất của cây xanh như: Hình dáng, màu sắc và mùi hương…, là những yếu tố trang trí làm tăng giá trị thẩm mỹ của công trình kiến trúc cũng như tạo cảnh quan và môi trường.

            1. Mục đích, ý nghĩa việc trồng cây xanh:

Cây xanh có ý nghĩa vô cùng to lớn, quan trọng đối với con người. Ngoài lợi ích kinh tế cung cấp gỗ, củi, nguyên liệu chế biến công nghiệp, làm thuốc, gia vị, tinh dầu làm hương thơm …, cây xanh còn có tác dụng phòng hộ, bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, hạn chế tác động biến đổi khí hậu, giữ đất, duy trì nguồn nước…. Trong hệ sinh thái môi trường đô thị cây xanh có tác dụng làm giảm nhiễm bẩn môi trường không khí, hạn chế khí độc; điều hòa nhiệt độ; giảm bớt tiếng ồn; hạn chế gió bão, ngăn đỡ hạt mưa, bảo vệ mặt đường; chống xói mòn đất và các công trình kiến trúc khác; phối hợp với các công trình kiến trúc tạo nét đặc trưng và tăng cường mỹ quan chung cho đô thị; tạo không gian thư giãn, nghỉ ngơi, sinh hoạt đô thị. Ngoài ra, cây xanh còn bảo tồn và làm tăng tính đa dạng sinh học cho khu vực, góp phần bảo vệ an ninh, Quốc phòng.

2. Về lựa chọn loài cây trồng:

2.1. Trồng cây trên các trục đường giao thông, đường phố:

Tùy theo độ rộng của lòng đường và lề đường (vỉa hè) ưu tiên chọn những loài cây bản địa thân thẳng, tán đẹp, gỗ tốt, ít gãy đổ bất thường, ít sâu bệnh, rễ cọc phát triển, phần lớn bộ rễ ăn sâu trong lòng đất, chịu cắt, có hoa đẹp, hương thơm, ít rụng lá, tránh những cây có gai độc, thân bạnh vè lớn, cao vống (có thể ảnh hưởng đến công trình điện), rễ ăn nông, rễ cọc kém phát triển, lá rụng nhiều, quả thịt, quả ăn được, hoa có mùi hôi nồng. Các tiêu chuẩn cần lựa chọn linh hoạt vì khó có thể lựa chọn được loài đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn đã nêu. Việc chọn lựa cũng phải đa dạng, phong phú tạo nét đặc trưng riêng cho mỗi con đường, đoạn đường tạo ra sự vui nhộn như sự thay đổi tiết tấu của một bản nhạc.

2.2. Cây trồng ven sông, suối:

Lựa chọn những cây thấp đến vừa, thân cành dẻo, chịu cắt, chịu uốn, có rễ dày, rễ nổi, rễ khí sinh, chịu ngập nước như tre, trúc, gia đá.

2.3.Trồng cây trên những khu đất trống nông thôn:

Trồng cây cảnh quan môi trường kết hợp với kinh tế, lựa chọn những loài cây bản địa sinh trưởng nhanh như: Sao đen, dầu rái, giổi xanh, lát hoa, huỷnh trồng hỗn giao với các loài keo về sau tỉa thưa dần giữ lại mật độ khoảng 600 cây/ ha.

2.4. Trồng cây trong vườn hoa, công viên:

Là nơi nghỉ ngơi giải trí cho nhân dân, được coi là phong cảnh thiên nhiên thu hẹp lại, trong đó cây cối là thành phần quan trọng.

Cây trồng gồm cây lớn, cây nhỏ, cây leo giàn, cỏ. trong đó cây lớn giữ vai trò quan trọng. Tiêu chuẩn lựa chọn khá phong phú: Cây xanh quanh năm, rụng lá theo mùa, lá rộng, cây sống lâu năm . . .

Đối với công viên văn hóa chọn những cây to, có cành lá sum suê, cho diện tích che bóng rộng, nhưng chiếm diện tích đất ít hoặc xanh quanh năm như: Phượng lá đỏ, muồng, bằng lăng tím, ngọc lan….

Với vườn chơi cho trẻ em chọn cây có bóng mát rộng, hoa thơm, đẹp, cây khỏe ít gãy, đổ.

Việc trồng cây ở công viên tùy thuộc vào chủ đề, địa hình địa vật, nên có thiết kế cụ thể.

2.5. Trồng cây ở các danh lam thắng cảnh:

Thông thường đây là những nơi có sẵn những phong cảnh thiên nhiên được chăm sóc, tôn tạo từ lâu, nên khi trồng cây phải cân nhắc không làm thay đổi phong cảnh cũ ở đó. Nếu phải thay thế những cây già cỗi thì phải chọn những cây cùng dòng họ để trồng thay. Lưu ý khi trồng cây tránh che khuất tầm nhìn các công trình kiến trúc, chỉ được phép bố trí cây phù hợp tăng thêm sự thẩm mỹ cho công trình kiến trúc đó.

2.6. Trồng cây trong các khu dân cư, khu nhà tập thể:

Đặc điểm trong các khu dân cư, khu nhà tập thể là người đông đúc, nhiều trẻ em, nhà ở sát nhau nên một số tiêu chuẩn để chọn cây trồng ở đây như sau:

- Chọn giống cây nhỡ, thấp có bộ tán cành lá tự nhiên nhỏ.

- Lá có phát tán hương thơm, có khả năng diệt vi khuẩn trong không khí như: long não, sưa, lộc vừng . . .

- Những giống cây gỗ tốt, thân cành không bị gãy, đổ bất thường.

- Những giống cây có hoa đẹp.

- Những giống cây rụng hết lá về mùa đông. Chọn trồng ở những khu ẩm thấp để tạo ánh sáng cho khu vực này.

- Tránh chọn những cây ăn trái để hạn chế trẻ em leo trèo.

2.7. Trồng cây trong nhà máy:

Mục đích trồng ở đây là cải thiện không khí, ngăn cản bụi, tiếng ồn của Nhà máy nên trồng càng nhiều càng tốt, trồng dày thành cụm, dãy, băng, không trồng lẻ tẻ giảm tác dụng. Xung quanh nhà máy (trừ hướng mặt trời mọc) ở giữa trồng nhiều cụm cây thẳng hàng theo kiểu nanh sấu. Tận dụng mọi không gian trong nhà máy để trồng cây, nếu không bố trí được cây bóng mát thì trồng các cây bụi thấp, cây leo giàn, chậu cảnh. Nên chọn những loài cây lá rộng, lá xanh quanh năm đề ngăn bụi và giảm tiếng ồn.

2.8. Trồng cây ở cơ quan:

Mục đích trồng ở cơ quan là tạo bóng mát, tạo bầu không khí trong lành, yên tĩnh và tùy theo nghệ thuật bố trí, sẽ tạo được những khung cảnh hấp dẫn, giúp mọi người cảm thấy thư giãn, dễ chịu. Có thể chọn những cây thân tán đẹp kết hợp với ăn quả, nhưng tránh trồng những cây có hoa quả hấp dẫn rồi nhặng, cây khó trồng đòi hỏi chăm sóc quá tỉ mỉ.

2.9. Trồng cây ở trường học:

Đặc điểm trường học người đông, trẻ em đang tuổi nghịch ngợm, leo trèo:

- Không nên chọn những cây ăn quả, cây gỗ xấu, gãy đổ bất thường, cây có hoa quả hấp dẫn ruồi nhặng hoặc sâu bọ như: Đa, si.

- Cây trồng càng đa dạng về chủng loài càng tốt, nên trồng có trật tự, khoa học càng tốt, có các bảng ghi tên cây, xuất xứ, để học sinh học tập nghiên cứu và hứng khởi.

Các loài cây nên chọn là: Phượng vĩ, bàng, muồng hoa vàng, bằng lăng tím . . .

2.10. Trồng cây ở bệnh viện:

Số lượng cây trồng ở bệnh viện càng nhiều hiệu quả càng cao, tạo điều kiện vui mắt cho bệnh nhân, tăng lượng không khí sạch cho bệnh viện. Thường trồng từ 2-5 m2/1 giường bệnh, tỷ lệ này càng cao càng tốt. Quanh bệnh viện trồng 3 - 4 hàng cây để cách ly. Trên các lối đi trồng nhiều cây bóng mát nhưng cũng tránh che khuất ánh nắng mặt trời buổi sáng nhất là những nơi ẩm thấp. Tiêu chuẩn chọn cây trồng là:

- Cây có bộ lá phát tán hương thơm, có khả năng diệt khuẩn như long não, thông, bạch đàn.

- Cây có hoa đẹp: Muồng hoa đào, bằng lăng tím.

- Cây lưu niệm: Nhài, dâm bụt, lựu. . .

- Cây dây leo: Thiên lý, kim ngân.

2.11. Trồng cây ở Nghĩa trang:

Yêu cầu trồng cây ở đây là phối hợp với các công trình khác tạo nên quang cảnh tĩnh mịch, trang nghiêm. Quanh nghĩa trang nên trồng cây hàng rào xén để phân biệt. Trên trục đường chính vào lễ đài nên trồng 2 hàng cây bụi thấp, cây gỗ thấp, có dạng nhất định như hình trứng, hình nón tăng thêm vẻ uy nghi. Đường đi ở đây thường hẹp nên trồng các cây bụi, cây gỗ nhỏ, cây kiểng.

2.12. Trồng cây ở bến xe, bến cảng, chợ:

Nơi đây thường tập trung người đông đúc, xe cộ nhiều, gây nóng bức, bụi bặm, ồn ào. Nên chọn cây trồng có bóng râm lớn, nhưng chiếm ít diện tích đất, gỗ tốt, ít gãy đổ hoặc làm vòm và phủ bằng dây leo. Ở hướng nắng phía tây nên trồng hàng cây để che chắn, tránh trồng những cây hấp dẫn ruồi, nhặng.

2.13. Trồng rừng nghỉ ngơi:

Rừng nghỉ ngơi của đô thị giúp cho người dân có chỗ giải trí, sau những ngày lao động mệt mỏi, nơi đây là bể chứa dưỡng khí trong lành cho con người. Cần bố trí trồng cây thuận tiện cho nhân dân dễ đi lại.

- Địa điểm gần các trục giao thông chính, cạnh hồ, sông.

- Kết hợp làm nhiệm vụ phòng hộ cho đô thị.

- Bố trí trồng cây như cây mọc tự nhiên trong rừng để gây ấn tượng rừng thật, có cây lớn, cây bụi và dây leo đan xen nhau, tạo nhiều cảnh trong rừng như: ao, hồ, sông, suối, tạo đồi và đường đi rải đá.

- Chọn cây có thân cao, tán rộng, có lá rậm rạp, xanh quanh năm tuổi thọ cao, cây có hoa thơm, đẹp.

- Các cây được chọn như: Long não, cây tùng tháp, bưởi, muồng, bằng lăng, ngọc lan . . .

2.14. Đai rừng phòng hộ quanh đô thị:

Đai rừng phòng hộ quanh đô thị nhằm mục đích che chắn gió bắc, gió chướng và hạn chế cát bay. Những đai rừng phòng hộ này đồng thời tạo nên những cảnh quan đẹp thu hút khách tham quan, tạo nên những khu nghỉ ngơi cuối tuần cho nhân dân trong đô thị. Vì vậy cần lưu ý đến các yếu tố mỹ quan.

Tùy theo mục đích phòng hộ của đai rừng mà chọn loài như: Chắn cát bay (trồng phi lao, keo lưỡi liềm), chắn gió bão chọn đai rừng cây bản địa thường xanh.

(còn nữa)

Nguồn tin: Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hướng dẫn trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường (tiếp theo)
Hướng dẫn tạm thời kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch cây Ba kích tím (Morinda officinalis How) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (Phần 1)
CHỈ THỊ: Tăng cường công tác quản lý sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh
Kỹ thuật khai thác mây bền vững trong chu kỳ kinh doanh (Phần 2)
Kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn
Kỹ thuật trồng thâm canh chuối mốc nuôi cấy mô
Kỹ thuật trồng măng tre
Chú trọng chất lượng giống cây lâm nghiệp
Tập huấn kỹ thuật trồng cây dược liệu dưới tán rừng
Kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn đối với loài keo lai
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Năm 2016, hoàn thành trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác
Kỹ thuật trồng chuối mốc
Kỹ thuật trồng Lâm sản ngoài gỗ
Kỹ thuật trồng và khai thác cây Song mật
Canh tác nương rẫy bền vững
Kỹ thuật cải tạo vườn tạp
KỸ THUẬT GIEO ƯƠM VÀ GÂY TRỒNG CÂY BỜI LỜI ĐỎ
Kỹ thuật trồng rừng keo lai nuôi cấy mô thâm canh
Bệnh Thán thư hại cây ăn quả và biện pháp xử lý
Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây xoan ta - Tên khoa học: Melia azedarach L
    
1   2   3   4  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006231274

  Lượt trong ngày 47
  Hôm qua: 10782
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 47
  Tổng số 6231274