Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hướng dẫn tạm thời kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch cây Ba kích tím (Morinda officinalis How) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (Phần 1)
Người đăng: KS.Nguyễn Ngọc Hoàng Sương .Ngày đăng: 18/08/2017 15:25 .Lượt xem: 1832 lượt.
Sở Nông nghiệp & PTNT vừa ban hành Hướng dẫn tạm thời kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch cây Ba kích tím (Morinda officinalis How) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Chúng tôi giới thiệu để bà con và doanh nghiệp áp dụng.


1. 
Giới thiệu chung về Ba kích

1.1. Tên: Ba kích tím

Tên khoa học: Morinda officinalis How.

Thuộc họ: Cà phê – Rubiaceae.

Tên khác: Dây ruột gà,....

1.2. Đặc điểm sinh học

Cây Ba kích có dạng dây leo cuốn lên cây khác trong tự nhiên. Thân hình trụ tròn, phân nhánh nhiều. Cành non có lông thô màu nâu, cành già nhẵn không lông. Lá đơn nguyên, mọc đối chéo chữ thập, có cuống, phiến lá hình elip thuôn dài, lá non màu tím có lông, lá già màu xanh không lông. Cụm hoa ở nách lá hay đầu cành, hoa nhỏ màu trắng ngà. Quả khi còn non màu xanh, khi chín màu hồng. Rễ hình trụ tròn, cong và thắt thành từng đoạn như ruột gà, rễ được sử dụng thuốc như một loài dược liệu quý.

Mùa hoa, quả: Ra hoa tháng 5-6, ra quả từ tháng 7, đến tháng 11,12 thì quả chín.

1.3. Đặc  điểm sinh thái
Trong tự nhiên cây thích nghi rộng với điều kiện sinh thái, mọc hoang ở các huyện miền núi của tỉnh. Đây là loài cây ưa bóng khi cây non (dưới 2 năm tuổi), ưa sáng khi cây trưởng thành. Cây tồn tại và phát triển tốt ở những vùng có 2 mùa rõ rệt mùa khô và mùa mưa, nhiệt độ từ 22̊-23̊C. Độ ẩm không khí trung bình từ 80-90%. Lượng mưa bình quân năm từ 1.500-2.000mm. Độ cao so với mặt biển từ 400-1.000m (thuận lợi ở độ cao 600-800m). Độ dốc dưới 20̊ (độ dốc thích hợp dưới 10̊).
Cây phát triển tốt trên các loại đất ẩm và thoát nước tốt, thành phần cơ giới trung bình (cát pha đến thịt), tầng đất dày trên 1m, nhiều mùn, tơi xốp. Cây không phù hợp ở những nơi đất úng, bí chặt và không thoát được nước.
Trong tự nhiên cây mọc nhiều dưới tán rừng thứ sinh nghèo kiệt, rừng khoanh nuôi phục hồi, có độ tàn che từ 30%-50%. Cây sinh trưởng sau 4 đến 5 năm có thể thu rễ làm dược liệu.
  Ở Quảng Nam, cây phân bố tự nhiên chủ yếu ở huyện Tây Giang.
2. Kỹ thuật nhân giống
Ba kích có thể nhân giống bằng hạt, giâm hom hoặc nuôi cấy mô; trong đó giâm hom cây hình thành củ trễ, năng suất thấp; có điều kiện nên sử dụng giống nuôi cấy mô từ nguồn vật liệu giống Ba kích tím Tây Giang và chỉ nên tự nhân giống bằng hạt. Dưới đây giới thiệu kỹ thuật nhân giống từ hạt.

Cây ba kích tím - Trong bình nuôi cấy mô

Quả Ba kích được thu hoạch khi quả chín đỏ (tháng 10-12) từ cây mẹ có 5 năm tuổi trở lên, sinh trưởng phát triển tốt, sạch sâu bệnh. Chọn quả chắc mẩy, không thối làm giống. Sau khi thu hoạch quả chín, tiến hành chà xát lớp vỏ quả, đãi sạch, loại bỏ hạt lép lửng, chỉ chọn những hạt mẩy làm giống (hạt được đổ vào thùng nước 3% muối ăn, chỉ lấy những hạt chìm dưới đáy thùng, hạt được rửa sạch nước muối đem phơi dưới nắng nhẹ để ráo nước).
Hạt Ba kích được ngâm nước 24 giờ, loại bỏ những hạt nổi và lửng. Hạt vớt lên trộn đều với cát theo tỷ lệ 1/5, phun nước cho đủ ẩm, rải đều lượng giống trên mặt luống (đã chuẩn bị từ trước), sau đó rải một lớp cát mỏng lên trên, phun nhẹ nước cho đủ ẩm, đậy kín. Tốt nhất là trồng trong nhà, trong vườn ươm có mái che.
Chọn vườn ươm nơi mát mẻ, ít nắng, thoáng và có điều kiện theo dõi bảo vệ thường xuyên. Khi hạt nảy mầm bắt đầu mọc rễ, mầm; khi cây có khoảng 4-5 lá, bứng cây con cho vào bẩu. Bầu là túi PE kích thước 15x8 cm.
Đất vào bầu: Đất thịt vườn ươm (tốt nhất là đất đổi feralis vàng đỏ) cuốc lên, đập nhỏ, loại bỏ rễ cây, rễ cỏ và các tạp chất khác. Trộn với phân chuồng hoai mục theo tỷ ệ 3/1, trộn đều đổ đất vào bầu.
Sau khi cây mầm đã vào bầu, đem bầu xếp thành luống ở vườn ươm. Luống chìm 1/3 bầu để giữ bầu khỏi đổ và giữ ẩm tốt.Vườn ươm phải được vệ sinh sạch sẽ, rào chắn cẩn thận.
Thường xuyên tưới nước giữ ẩm, làm sạch cỏ dại và phải che nắng cho cây con không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Chú ý chống úng cho vườn ươm triệt để sau đợt mưa và phòng trừ sâu, chuột cắn cây con.

Vườn ươm cây giống Ba kích tím

Tiều chuẩn cây con xuất vườn: Cây con cao 30-40 cm bắt đầu vươn ngọn leo, thân khỏe, không dấu hiệu sâu bệnh là đạt tiêu chuẩn cây giống đưa ra trồng ở ruộng sản xuất
Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
CHỈ THỊ: Tăng cường công tác quản lý sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh
Kỹ thuật khai thác mây bền vững trong chu kỳ kinh doanh (Phần 2)
Kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn
Kỹ thuật trồng thâm canh chuối mốc nuôi cấy mô
Kỹ thuật trồng măng tre
Chú trọng chất lượng giống cây lâm nghiệp
Tập huấn kỹ thuật trồng cây dược liệu dưới tán rừng
Kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn đối với loài keo lai
Kỹ thuật trồng và chăm sóc phong lan
Phát triển sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Năm 2016, hoàn thành trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác
Kỹ thuật trồng chuối mốc
Kỹ thuật trồng Lâm sản ngoài gỗ
Kỹ thuật trồng và khai thác cây Song mật
Canh tác nương rẫy bền vững
Kỹ thuật cải tạo vườn tạp
KỸ THUẬT GIEO ƯƠM VÀ GÂY TRỒNG CÂY BỜI LỜI ĐỎ
Kỹ thuật trồng rừng keo lai nuôi cấy mô thâm canh
Bệnh Thán thư hại cây ăn quả và biện pháp xử lý
Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây xoan ta - Tên khoa học: Melia azedarach L
    
1   2   3   4  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006342198

  Lượt trong ngày 2138
  Hôm qua: 2638
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 59
  Tổng số 6342198