Green Orange Blue
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Công dụng của cây cà rốt đối với đời sống con người
Người đăng: Nguyễn Ngọc Hoàng Sương .Ngày đăng: 16/04/2018 14:13 .Lượt xem: 1763 lượt.
Cà rốt là loại rau ăn củ giàu vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người như cải thiện thị lực, làm đẹp da, bảo vệ tim mạch,...

  Cà rốt có thể dùng để ăn sống, làm nước ép trái cây, chế biến thành các món ăn giàu chất dinh dưỡng trong các bữa ăn của gia đình. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về công dụng tuyệt vời của cây cà rốt.

 

1. Nguồn gốc của cây cà rốt

Cây cà rốt có nguồn gốc ở Afganistan, ở ngã ba chân nuiis Hymalaya và Hindu Kush, sát các nước Nga, Iran, Ấn Độ và Pakistan. Ngày nay, cà rốt được trồng nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam.

2. Giá trị kinh tế và giá trị sử dụng

Cà rốt là một trong những loại rau quý, nhất được các thầy thuốc trên thế giới đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và giá trị chữa bệnh đối với con người.

Cà rốt là loại rau ăn củ có hàm lượng  dinh dưỡng rất cao đặc biệt là hàm lượng caroten, trong 100g cà rốt có tới 6-20mg Beta caroten

Cà rốt không chỉ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà nó còn có tác dụng như một vị thuốc với nhiều công hiệu. Cà rốt giàu dinh dưỡng nhưng rất nghèo năng lượng, do đó khi đói bụng hãy nhai một củ cà rốt vừa chắc răng, đẹp da lại chống béo phì. Nhai cà rốt đã gọt vỏ, rửa sạch giúp sạch răng và làm chắc răng lợi.

Cà rốt còn có tác dụng chống tiêu chảy: Một 100g cà rốt xay, một nắm gạo rang, thêm một thìa cà phê muối ăn và 1 lít nước nấu thành cháo đổ vào bình cho trẻ em uống điều trị tiêu chảy rất tốt. Khả năng chống tiêu chảy của cà rốt nhờ vào chất Pectin điều hòa đường ruột và những hạt cà rốt say nhỏ li ti có khả năng hấp thụ vi trùng để tống ra ngoài. Do đó, nên xay hay băm nhuyễn cà rốt để nấu và cho trẻ ăn luôn cả phần xác cà rốt chứ không chỉ dùng nước cháo không. Cà rốt còn có thể chống Cholesterol cao trong máu và tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

Rất nhiều nghiên cứu của Na Uy, Nhật Bản, Pháp, Iran, Mỹ, Isarel đã cho thấy những người ăn nhiều thực phẩm giàu nguyên tố A hoặc tiền sinh tố A (Caroten) có khả năng chống ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, phổi, thực quản, ruột già, bàng quang và trực tràng.

* Một số món ăn chế biến từ cà rốt

  
 


Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Kỹ thuật Chăm sóc rừng trồng keo lai cung cấp gỗ lớn (Bài 1)
Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)
Khôi phục cây Trai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ ở Quảng Nam-Thực trạng và giải pháp
Quảng Nam phấn đấu trở thành một trong những tỉnh mạnh về nông nghiệp sạch
Núi Chúa: Rừng tự nhiên xã Tam Trà
Hiệu quả mô hình sản xuất rau an toàn có hệ thống tưới phun năm 2018 tại Núi Thành
Hướng đi mới trong công tác trồng rừng gỗ lớn tỉnh Quảng Nam
Núi Thành: Niềm vui từ những vườn cau
Đa dạng hóa cây trồng trong vườn Cao su ở Tây Nguyên
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Quy hoạch sử dụng đất đến 2020 của Quảng Nam, Quảng Ngãi
Chương trình Hợp tác Quảng Nam - Sê Kông (Lào)
Bài thuốc chữa Áp huyết cao
KHUYẾN NÔNG QUẢNG NAM – 20 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN
NFA mời Việt Nam đấu thầu 200.000 tấn gạo bổ sung
4 cách làm chậm lão hóa não
Những rau quả giúp bảo vệ gan
Cách chọn cua, ghẹ biển
Sử dụng thuốc tím trong xử lý nước
Cây bưởi trụ trên đất Tam Trà
    
1   2   3   4   5   6   7   8  
    






Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


    Lượt truy cập

    Tổng số lượt truy cập

    00006752102

    Lượt trong ngày 160
    Hôm qua: 3662
    Năm trước: 1432689
    Số người đang Online: 41
    Tổng số 6752102