Green Orange Blue
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Cách chọn thực phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng
Người đăng: Nguyễn Ngọc Hoàng Sương .Ngày đăng: 04/04/2017 16:47 .Lượt xem: 53736 lượt.
Thực phẩm rất quan trọng cho sự sống của chúng ta, cách lựa chọn thực phẩm tươi, an toàn là rất cần thiết cho những người tiêu dùng. Sau đây chúng tôi giới thiệu một số kinh nghiệm trong lựa chọn thực phẩm an toàn.

Thực phẩm là một trong những nhu cầu thiết yếu cho sự sống của con người. Nhưng vì lợi nhuận, người sản xuất đã sử dụng quá nhiều hóa chất, thuốc BVTV, thuốc kích thích tăng trưởng gây ảnh hường nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy, để chọn được những loại thực phẩm an toàn, người tiêu dùng cần lựa chọn điểm bán hàng uy tín và phải quan sát, chú ý thật “kỹ” sản phẩm để nhận biết như sau:

CHỌN CÁC LOẠI THỊT




 

- Có dấu chứng nhận của cơ quan thú y trên sản phẩm thịt heo, thịt gà và các sản phẩm thịt khác có nguồn gốc rõ ràng.

- Nếu thịt tươi thì bề mặt khô mịn, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Thịt heo bình thường có lớp mỡ dày khoảng 1,5cm đến 2 cm. Nếu thấy mặt thịt thô ráp, ngửi không có mùi thơm của thịt, đề nghị người bán rạch một lằn dao vào thớ thịt, xem bên trong có màu tươi hồng của thịt (thịt lợn) hoặc màu đỏ tươi (thịt bò) thì thịt đó vẫn còn tươi.

- Nếu thịt có màu sẫm, hoặc có vết bầm ở cơ hoặc có các nốt đám xuất huyết trên da thì không nên mua vì đó là các dấu hiệu của thịt gia súc, gia cầm đã chết hoặc mắc bệnh hoặc do nhuộm màu.

- Không nên mua thịt có màu nhợt nhạt hoặc có các bọc trắng trong thớ thịt, đối với thịt lợn không nên mua thịt khi mỡ có màu vàng và mùi khét.

- Đối với thịt đông lạnh cần xem kỹ nhãn mác xuất xứ và hạn sử dụng ghi trên bao bì và thiết bị bảo quản.

CHỌN CÁ TƯƠI NGON


-          Cá tươi là cá có hình dáng bình thường, phát triển cân đối (không bị đầu to đuôi tóp), màu sắc sáng tự nhiên phù hợp với từng loài cá; mắt sáng trong; giác mạt đàn hồi; mang màu đỏ tươi dính chặt với hoa khế; vảy bám chặt vào da (đối với cá có vảy); cơ thịt đàn hồi tốt, không nhớt; bụng bình thường, không phình to; hậu môn lõm thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt; Miệng cá tươi thường ngậm kín; có mùi tanh tự nhiên và không có mùi hôi hoặc mùi lạ khác.

-          Cá bị ngâm Urê: Màu sắc vẫn còn màu của cá tươi tự nhiên nhưng mắt đỏ, cơ thịt đàn hồi kém, có mùi khai nhẹ của Urê.

-          Cá nhiễm độc mang cá sẽ không sáng trơn hơi thô và có màu hồng thâm đậm. Nếu bị nhiễm độc nặng thì mình cá không còn nguyên, đầu to đuôi nhỏ, lưng cong gù thậm chí có u. Có con da còn bị vàng và đuôi xanh. Mắt cá bị nhiễm độc thường bị đục, có con thậm chí mắt còn bị lồi ra ngoài. Cá bị nhiễm độc sẽ có những mùi bất thường như mùi tỏi, mùi dầu hôi,….

CÁCH CHỌN RAU, CỦ, QUẢ


- Lựa chọn những loại rau, củ, quả có màu sắc tươi xanh tự nhiên, cầm chắc tay, nặng tay, bề ngoài nguyên vẹn không bị trầy xướt.

- Đối với một số loại rau ăn lá không nên chọn rau có bề mặt nhẵn bòng, xanh mướt vì có thể sản phẩm đó được sử dụng các loại phân bón lá hoặc thuốc kích thích sinh trưởng còn tồn dư trong rau và bề mặt rau.

- Đối với các loại rau dạng củ trơn nhẵn, da căng,  không bị dập nát,  màu sắc củ phải đồng nhất, không nên chọn mua các loại rau dạng củ, quả đã mọc mầm vì ảnh hưởng đến sức khỏe,  nhất là khoại tây,  vì trong những mầm này có chứa chất solanine rất đắng và độc, sử dụng quá nhiều chất này có thể gây ngộ độc và ung thư; trong những trái cà chua xanh cũng có chứa nhiều chất solanine, cần phải ủ cà chua chín ngả sang màu đỏ để làm mất đi chất solanine rồi  mới nên ăn.

- Khi chọn các loại đậu thực phẩm, mướp đắng nên chọn quả có cuống to màu xanh tươi, thân mềm, hạt không lớn không nhỏ.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Quảng Nam: Đào tạo, bồi dưỡng về Startup, Tem điện tử
Hướng dẫn vệ sinh đồng ruộng phòng trừ bệnh lùn sọc đen trên lúa Đông Xuân 2017 - 2018
Thị xã Điện Bàn: Sơ kết chương trình phát triển kinh tế 3 vùng và tổng kết công tác khuyến nông 2017
Quảng Nam:Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018
Thị xã Điện Bàn: Hội thảo Mô hình liên kết, cánh đồng lớn và cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất cây lạc
Thông báo kết quả phân tích các chỉ tiêu môi trường nước và mầm bệnh tôm nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (Đợt 2 tháng 4/2018)
Quảng Nam: Quy định tạm thời về tiêu chí cây hồ tiêu đầu dòng
Giá heo tăng nóng: Nông dân cần thận trọng để thích ứng
Giải pháp phát triển chăn nuôi gia súc bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Duyên hải Nam Trung bộ
Nhiệm vụ trọng tâm của ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Nam tháng 6/2018
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Quế Lộc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị gắn với xây dựng Nông thôn mới.
Nông Sơn: Nhiều thanh niên vươn lên làm giàu nhờ nghề trầm cảnh
TTKNQG: Tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ khuyến nông về tái cơ cấu sản xuất, liên kết hợp tác sản xuất và Hội nhập kinh tế quốc tế trong nông nghiệp
Quảng Nam: Tập huấn nghiệp vụ khuyến nông cho đoàn cán bộ Nông nghiêp tỉnh Sê Kông Lào
Ký Quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng
Củ gừng và tác dụng của nó
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng mô hình khuyến nông
9 thực phẩm nên tránh trước khi lên máy bay
Mười loại thức ăn cực tốt cho phụ nữ
Điện Bàn: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cho nông dân vùng sâu vùng xa
    
1   2   3   4   5   6   7  
    






Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


    Lượt truy cập

    Tổng số lượt truy cập

    00006751638

    Lượt trong ngày 3358
    Hôm qua: 4610
    Năm trước: 1432689
    Số người đang Online: 63
    Tổng số 6751638