Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Phát triển mô hình thủy sản Biển
Người đăng: Hứa Viết Thịnh .Ngày đăng: 29/11/2016 09:45 .Lượt xem: 2367 lượt.
Ngày 11/11/2016, tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy và Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo phát triển nuôi trồng thủy sản biển. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân và Ông Quách Thanh Sơn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, Ông Nguyễn Quang Huy - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nu
       Về tham dự Hội thảo còn có đại diện của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổng cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT của 28 tỉnh/ thành phố ven biển, các viện nghiên cứu và các nhà khoa học trong và ngoài nước.

       Với điều kiện khí hậu và tự nhiên, nước ta có tiềm năng lớn về diện tích nuôi biển, diện tích có khả năng sử dụng phát triển nuôi biển bao gồm các vùng vịnh kín, bãi triều ven biển, và một phần ở các hải đảo, vùng biển hở. Tổng diện tích tiềm năng nuôi trồng hải sản trên biển và hải đảo ở nước ta khoảng 244.190 ha, trong đó diện tích nuôi vùng bãi triều ven biển 153.300 ha, chiếm 62%; diện tích nuôi vùng vũng vịnh, eo ngách và ven đảo là 79.790 ha, chiếm 33% và nuôi vùng biển hở 11.100 ha, chiếm 5% (nguồn thống kê từ các tỉnh ven biển).

     Hiện tại nuôi biển chủ yếu tập trung các đối tượng như: Cá biển, tôm hùm, cua, ghẹ, nhuyễn thể và rong biển. Trong đó, đối với nuôi cá biển thường nuôi các loài như: cá song, cá giò, cá cam, chép biển, tráp đỏ, Hồng Mỹ, cá vược, đối mục, cá dìa, cá chim vây vàng…..Trong đó đối tượng cá song, cá giò, cá vược được xem là một trong những đối tượng được nuôi phố biến nhất.

       Đối tượng nhuyễn thể được nuôi chủ yếu là: nghêu bến tre, ngao dầu, ngao vân, vẹm xanh, ốc hương, sò huyết, sò lông, tu hài, hàu cửa sông, hàu Thái Bình Dương, điệp. Trong đó, ngao/nghêu chủ yếu nuôi khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Sò lông, sò huyết được nuôi hầu hết các tỉnh ven biển nước ta, nhưng tập trung nhiều ở vịnh Kiên Giang, Quảng Ninh.
Hàu được nuôi nhiều ở khu vực cửa sông Chanh (Yên Hưng), Vân Đồn (Quảng Ninh), Cát Bà (Hải Phòng); Quỳnh Lưu (Nghệ An), Lăng Cô (Thừa Thiên-Huế), Đầm Nha Phu (Khánh Hòa), Bán đảo Long Sơn (Bà Rịa Vũng Tàu), huyện Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh). Bào ngư, tu hài được nuôi nhiều ở khu vực Vân Đồn, Cô Tô (Quảng Ninh), Cát Bà (Hải Phòng) và một số nơi của Khánh Hòa, Kiên Giang.

     Riêng đối với nghề nuôi tôm hùm hiện nay được phát triển mạnh ở 5 tỉnh bao gồm: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Đối với trồng rong biển ở nước ta chủ yếu là rong sụn, rong nho và tập trung ở khu vực biển Nam Trung Bộ.

        Trong giai đoạn 2010-2015, nuôi trồng thủy sản trên biển và hải đảo đã có những bước phát triển đáng kể, diện tích và sản lượng đã không ngừng tăng. Diện tích nuôi biển từ 38.880 ha năm 2010, đến năm 2015 đã tăng lên 40.102 ha. Sản lượng tăng từ 156.681 tấn (năm 2010) lên 308.587 tấn. Nghề nuôi biển đã đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trên cả nước, góp phần tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người nuôi.

        Tuy nhiên phát triển nuôi trồng thủy sản biển ở nước ta vẫn còn nhiều tồn tại và hạn chế. Tại Hội thảo, các đại biểu đã chỉ ra những khó khăn và hạn chế của nghề nuôi biển đang gặp phải như: nghề nuôi biển còn mang tính tự phát, thiếu quy hoạch, điều kiện cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, trình độ kỹ thuật sản xuất của người dân chưa đáp ứng được yêu cầu, dẫn đến sản xuất kém hiệu quả, gây tác động đến môi trường và phát triển thiếu bền vững. Khoa học, công nghệ trong sản xuất giống các đối tượng hải sản nước ta còn hạn chế, con giống sản xuất ra chưa đáp ứng được nhu cầu nuôi thương phẩm. Việc ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam về một số đối tượng nuôi biển còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý…

      Trong thời gian tới, Tổng cục Thủy sản cần tiếp tục hướng dẫn các địa phương tiến hành lập quy hoạch chi tiết vùng nuôi các đối tượng như: cá biển, nhuyễn thể, giáp xác… tập trung và giám sát chặt chẽ quy hoạch. Đảm bảo tổ chức quản lý phát triển nuôi trồng thủy sản biển trên phạm vi cả nước để không bị phá vỡ quy hoạch. Đôn đốc các đơn vị trình và ban hành các TC, QCVN về giống cá biển, rong biển, tôm hùm, nhuyễn thể để phục vụ công tác quản lý.
   
    Chỉ đạo địa phương thực hiện tốt công tác quan trắc môi trường trong NTTS, nhằm khuyến cáo kịp thời cho người nuôi khi có sự cố môi trường ảnh hưởng đến NTTS.
Phối hợp với Cục Thú Y tổ chức kiểm tra giám sát về công tác phòng chống dịch bệnh, tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi, sử dụng thuốc và hóa chất trong NTTS. Tổ chức các lớp tập huấn về quy trình phòng trừ dịch bệnh, kiểm dịch cho các đối tượng nuôi biển; kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu giống cá biển qua đường tiểu ngạch. Căn cứ trên quy hoạch đã được phê duyệt tiếp tục xây dựng chi tiết quy hoạch phát triển các đối tượng nuôi biển của địa phương; quản lý tốt điều kiện sản xuất, chất lượng giống, thức ăn phục vụ phát triển nuôi.

      Ngoài ra, để phát triển nghề nuôi biển tương xứng với tiềm năng về điều kiện tự nhiên cần thiết phải có một hệ thống giải pháp chính sách phù hợp, đồng bộ từ khoa học công nghệ đến chính sách ưu đãi về vốn tín dụng, thuế, đầu tư, chế biến, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm.
Nguồn tin: ttknqn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Các mô hình nuôi tôm đạt hiệu quả cao và bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu tại Quảng Nam
Mô hình “Nuôi ghép tôm sú - cá đối mục” năm 2017 tại xã Tam Tiến, huyện Núi Thành.
Hiệu quả mô hình nuôi ghép tôm sú – cá đối mục
Phát triển nuôi cá lồng bè trên hồ thủy lợi, thủy điện ở Quảng Nam
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong khai thác hải sản xa bờ
Hiệu quả mô hình nuôi cá Diêu hồng, rô phi bằng lồng trên hồ thủy điện Sông Bung 4
Hiệu quả mô hình nuôi ghép cá Rô phi tại xã kết nghĩa Phước Kim
Hiệu quả mô hình nuôi cá Thát lát cườm lồng bè trên hồ thủy lợi, thủy điện
Đẩy mạnh nuôi cá lồng bè trên hồ chứa theo hướng đa dạng các đối tượng mới và gắn với tiêu thụ sản phẩm
Triển khai dự án khuyến nông trung ương “Xây dựng mô hình nuôi cá lồng bè trên sông và hồ gắn với tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
HIỆU QUẢ VIỆC NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG AO NƯỚC LỢ
Điện Bàn: Triển khai mô hình "Nuôi lươn trong bể xi măng"
Quảng Nam: Hiệu quả mô hình nuôi cá diêu hồng lồng theo hướng VietGAP
Hiệu quả từ mô hình nuôi cá Lăng nha bằng lồng trên sông và hồ chứa
Nuôi cá lồng bè trên lòng hồ Sông Tranh 2
Ứng dụng công nghệ PU Foam trong hầm bảo quản sản phẩm trên tàu dịch vụ hậu cần nghề cá
Quảng Nam: Hiệu quả mô hình nuôi ghép cá trắm cỏ làm chính trong ao
Thành công bước đầu nuôi cua thương phẩm từ cua bột trong ao nước lợ
Điện Bàn: Hội thảo mô hình nuôi ghép cá rô phi đầu vuông là đối tượng chính
Hội thảo mô hình cá Lăng nha lồng bè trên hồ chứa
    
1   2  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006342214

  Lượt trong ngày 2154
  Hôm qua: 2638
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 68
  Tổng số 6342214